VnMoney 28/04/2020 11:02

Sáu cổ phiếu cho chiến lược tích lũy dài hạn

Các cổ phiếu IMP, PME, HND, PPC, BMP và D2D phù hợp cho chiến lược lâu dài nhờ dòng tiền ổn định, rủi ro vỡ nợ thấp và tăng trưởng của ngành tốt.

Chứng khoán Việt Nam vận động khá giống với các thị trường khu vực khi trải qua giai đoạn suy thoái trong quý đầu năm, sau đó hồi phục khoảng 18% từ vùng đáy. P/E VN-Index ở mức 11,8 lần, thấp hơn nhiều so với trung bình trong năm năm gần nhất. Điều này cho thấy thị trường đang được định giá thấp hơn các nước, tạo tiền đề tốt để thu hút nhà đầu tư.

Ông Lê Quang Minh, Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam), cho rằng cơ hội nhiều nhưng đầu tư thành công hay không lại phụ thuộc vào thời điểm giải ngân và chọn đúng cổ phiếu. Quý II được xem là lúc thích hợp giải ngân vì nhà đầu tư sẽ nhận những thông tin tiêu cực nhất liên quan đến kinh tế vĩ mô. Ví dụ, GDP tăng trưởng thấp, khách du lịch giảm mạnh, hoạt động thương mại, bán lẻ, sản xuất công nghiệp... chịu tác động xấu của đại dịch.

"Chứng kiến và biết được những điều xấu nhất đang đến có nghĩa là điều xấu nhất đang qua. Việc mua vào thời điểm đó có thể là cơ hội làm giàu của nhà đầu tư bởi thị trường chứng khoán thường đi trước các thông tin kinh tế 3-6 tháng", ông Minh nói.

Việc lựa chọn cổ phiếu theo tiêu chí an toàn được chuyên gia này khuyến nghị dựa trên dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh chính ổn định, rủi ro vỡ nợ thấp, sức tăng trưởng chung của ngành tốt hoặc ngành được hưởng lợi nhờ chi phí nguyên liệu thấp. Từ đây, ông Minh đề xuất danh mục gồm sáu cổ phiếu cho chiến lược tích lũy dài hạn.

Sáu cổ phiếu cho chiến lược tích lũy dài hạn - Ảnh 1.

Ngành dược phẩm được kỳ vọng duy trì sức tăng trưởng trong năm nay cũng như các năm tới vì bốn yếu tố. Thứ nhất, đây là ngành thiết yếu không thể thay thế. Thứ hai, bình quân chi tiêu cho thuốc trên đầu người có khả năng duy trì mức tăng trưởng trung bình 8,8% một năm trong giai đọan 2018-2028. Thứ ba, các doanh nghiệp đang và sẽ tham gia đấu thầu thuốc nhóm 1, 2 nhờ đạt chuẩn công nghệ EU-GMP hoặc PIC/s tạo ra sự phân hóa tăng trưởng rõ nét trong ngành. Thứ tư, cơ cấu tài chính của doanh nghiệp ngành này ổn định nên khả năng vượt khủng hoảng cao.

IMP - Động lực từ hai nhà máy EU-GMP giúp doanh nghiệp đa dạng sản phẩm và tăng công suất. Chiến lược sản xuất khác biệt, tình hình tài chính và kênh ETC (đấu thầu bán thuốc tại bệnh viện) vững mạnh cũng là điểm cộng. Dự báo doanh thu và lãi ròng năm nay lần lượt đạt 1.555 tỷ đồng và 194 tỷ đồng, tương ứng tăng trưởng 11% và 20% so với cùng kỳ.

PME - Lực đẩy chủ đạo của năm nay là nhà máy dược Hoàng Văn Thụ (Phú Yên) sẽ hoàn tất giai đoạn thử nghiệm và vận hành chính thức trong năm nay. Dòng tiền hoạt động kinh doanh cải thiện nhờ tiết giảm chi phí, cộng thêm dòng thuốc kháng sinh mới được đưa vào sản xuất. Dự báo doanh thu và lãi ròng của doanh nghiệp này lần lượt là 2.224 tỷ đồng và 422 tỷ đồng, tương ứng tăng 20% và 31% so với năm ngoái.

Sáu cổ phiếu cho chiến lược tích lũy dài hạn - Ảnh 2.

Nhiệt điện là một trong số ít các ngành duy trì nhịp tăng trưởng ngay cả trong giai đoạn khó khăn của mùa dịch vì ảnh hưởng của El Nino năm ngoái khiến nhiệt điện phải tăng công suất để hỗ trợ thủy điện, giá bán điện bình quân duy trì mức tăng liên tiếp trong 10 năm trở lại đây và kỳ vọng sản lượng điện vẫn tăng trưởng dương.

HND - Biên lợi nhuận cải thiện từ 15,5% lên 17% nhờ chi phí nguyên liệu giảm, cộng thêm bớt áp lực dư nợ giúp tiết kiệm chi phí lãi vay.

PPC - Hoạt động của các công ty liên quan như HND, QTP khả quan và sản lượng sản xuất điện năm nay có khả năng tăng nhẹ. Ngoài ra, hai yếu tố bổ sung là nền tảng tài chính tốt với cơ cấu tiền mặt dồi dào và hai nhà máy Phả Lại 1, 2 đều hết khấu hao.

Sáu cổ phiếu cho chiến lược tích lũy dài hạn - Ảnh 3.

Hai doanh nghiệp này thuộc các ngành nghề bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng mức độ ảnh hưởng thấp hơn. Triển vọng dài hạn của ngành nhựa xây dựng và bất động sản khu công nghiệp rất sáng sủa khi kinh tế phục hồi.

BMP - Biên lợi nhuận gộp tăng nhẹ lên mức 23,1% nhờ giá nguyên liệu duy trì ở mức thấp. Chi phí bán hàng được dự báo tăng khoảng 5% khi công ty đẩy mạnh hoạt động bán hàng. Sự khó khăn chung của ngành bất động sản có thể tác động làm sản lượng tăng nhẹ khoảng 3%. Doanh thu và lãi ròng kỳ vọng đạt 4.465 tỷ và 443 tỷ, tương ứng tăng 3% và 5% so với năm ngoái.

D2D - Đây là doanh nghiệp nằm trong nhóm có cơ cấu tài chính tốt nhất trên thị trường khi không vay nợ, trong khi tổng giá trị tiền, tương đương tiền và đầu tư tài chính ngắn hạn lên đến 1.160 tỷ đồng. Con số này lớn hơn vốn hóa thị trường hiện tại và bằng 146% vốn chủ sở hữu. Động lực chính của doanh nghiệp đến từ lãi đầu tư tài chính, trong khi các mảng hoạt động cho thuê khu công nghiệp và kinh doanh bất động sản dự kiến đi ngang hoặc giảm nhẹ.

Theo Phương Đông (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Muôn kiểu ép khách mua xe của đại lý ôtô
5 giờ trước 548 1k
Tăng giá bằng tiền mặt, ép mua phụ kiện hay các gói dịch vụ là những cách đại lý dùng để tăng lợi nhuận mỗi khi có xe "hot".
VietinBank triển khai Dịch vụ nhận thông báo qua App VietinBank eFAST
5 giờ trước 548 1k
Dịch vụ Internet Banking - VietinBank eFAST luôn duy trì vị thế tiên phong đột phá công nghệ trên thị trường.
Hoàn tiền không giới hạn cùng thẻ VietinBank Cashback
11/8/2020 548 1k
Nắm bắt nhu cầu của khách hàng, VietinBank đã ra mắt dòng sản phẩm thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) VietinBank Cashback với ưu đãi hoàn tiền không giới hạn. Sở hữu những tính năng vượt trội, thẻ TDQT VietinBank Cashback hứa hẹn mang đến những trải nghiệm thú vị, giúp khách hàng tận hưởng trọn vẹn cuộc sống số.
Giảm ngay 100.000 đồng khi mua sắm trực tuyến trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
11/8/2020 548 1k
Từ ngày 10-8-2020 đến hết ngày 30-8-2020, Agribank phối hợp Vnpay thực hiện chương trình ưu đãi "Mua sắm trực tuyến - Khỏi lo Covid-19" với mức giảm giá lên đến 100.000 đồng khi khách hàng mua sắm các hàng hóa trên chợ điện tử Vnshop bằng tính năng Mua sắm trực tuyến trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.
Agribank đồng hành tân sinh viên 2020

Agribank đồng hành tân sinh viên 2020

Chương trình “Agribank đồng hành cùng Tân sinh viên 2020” được diễn ra từ ngày 10-8-2020 đến hết ngày 10-11-2020 tiếp tục mang lại nhiều giải thưởng hấp dẫn với tổng giá trị lên đến 500 triệu...