VnMoney 28/03/2020 16:55

Cổ phiếu Việt Nam đang “rẻ mạt”, Giám đốc quỹ sắp rót thêm tiền túi để đầu tư

VN-Index giảm tới 43% từ đỉnh và đã trở nên "rẻ mạt". Trong kỳ huy động tới đây vào ngày 31/3, nhà quản lý quỹ Pyn Elite, ông Petri Deryng cho biết sẽ rót thêm tiền vào quỹ đầu tư.

Theo phân tích của Pyn Elite, thị trường chứng khoán Mỹ đã sụp đổ mất 57% từ đỉnh trong giai đoạn 2008-2009 khủng hoảng. Sự sụp đổ của thị trường này trong năm 1929 cũng có quy mô tương tự là 50%, nhưng sau đó là khủng hoảng ngân hàng kéo dài trong gần 3 năm, dẫn đến sự sụt giảm lên tới 90%. Nói cách khác, nhà đầu tư lỗ 90 USD cho mỗi 100 USD đầu tư. Ông Petri Deryng, nhà quản lý Pyn Elite, thừa nhận rằng các vụ sụp đổ luôn là một phần của thế giới đầu tư làm san bằng các giai đoạn có lợi nhuận của thị trường.

Đổ vỡ 1929 là hợp lý nhưng các sự kiện từ 1930-1932 có thể tránh được bằng các biện pháp của chính phủ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED). Và sự am hiểu về xử lý khủng hoảng tài chính đã dần cải thiện.

Sự sụp đổ hiện tại chúng ta đang chứng kiến là kết quả sau giai đoạn những năm gần đây thị trường sinh lời vượt trội kết thúc bằng COVID-19. Theo đó, chứng khoán Mỹ đã giảm 27% từ đỉnh tháng 2. Nếu nhìn vào thị trường Việt Nam, VN-Index đạt đỉnh vào tháng 4/2018 và đã giảm 43% từ đó. Trong gần 2 năm, S&P 500 lại mới chỉ giảm 5,3%.

Cổ phiếu Việt Nam đang “rẻ mạt”, Giám đốc quỹ sắp rót thêm tiền túi để đầu tư - Ảnh 1.

PYN Elite đã đầu tư vào thị trường Thái Lan 2008-2009 và tổng mức suy giảm của SET Index trong giai đoạn này là 58%. Cuối giai đoạn, trong khi TTCK Mỹ còn đang dò đáy, mất thêm 30% trong 5 tháng cuối. Thì SET Index cân bằng không còn chạy theo sự sụp giảm của thị trường cổ phiếu Mỹ, mặc dù sau đó vẫn gánh chịu các hậu quả nặng nề của hoạt động xuất khẩu.

Cổ phiếu Việt Nam đang “rẻ mạt”, Giám đốc quỹ sắp rót thêm tiền túi để đầu tư - Ảnh 2.

Chứng khoán Việt Nam đã trở nên "rẻ mạt" sau 2 năm giảm 43%. Nhưng chứng khoán Mỹ vẫn còn dư địa giảm mặc dù chính phủ liên bang và FED đang đưa ra các giải pháp nhanh chóng và trên diện rộng để xoa dịu áp lực thị trường. Ông Petri Deryng đánh giá châu Á sẽ là nơi đầu tiên hồi phục từ suy thái và thị trường tiêu dùng nội là lực đẩy lớn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong một vài năm tới. Dù không thể dự báo VN-Index còn có thể giảm thêm 10-15% từ mức 690 điểm hiện tại, ông Petri Deryng cho rằng thị trường thuận lợi để thực hiện các bước đi mới và phân bổ tài sàn.

Quỹ đã giảm vị thế phòng vệ tỷ giá EUR/USD xuống 50%. Chiến lược này giúp quỹ sẵn sàng trước căng thẳng trên thị trường nợ bằng USD, tuy nhiên nay sẵn sàng thay đổi khi tình trạng cả thiện. Chính sách này giảm lượng tiền cần có trong danh mục dành cho hợp đồng phòng vệ từ đó giảm nhu cầu bán cổ phiếu để có lợi thế sẵn sàng về tiền. Với cách này việc tăng tỷ trọng vào cổ phiếu sẽ trở nên khả thi hơn.

Ông Petri Deryng cho biết đã tích được một lượng tiền mặt và sẽ đăng ký mua thêm Chứng chỉ quỹ (CCQ) được phát hành thêm vào ngày 31/3 tới đây.

Được biết, chứng chỉ quỹ của Pyn Elite sẽ được phát hành hàng tháng, vào ngày cuối cùng trong tháng của hệ thống Ngân hàng Phần Lan. Khoản đăng ký mua tối thiểu là 10.000 EUR. Nếu đã là nhà đầu tư vào quỹ, khoản đăng ký mua tối thiểu chỉ là 2.000 EUR. Nhà đầu tư có nghĩa vụ nộp toàn bộ tiền đăng ký vào tài khoản ngân hàng của Quỹ vào 6h chiều giờ địa phương của ngày đăng ký. 
Theo Mai Hương (Bizlive)

Tin liên quan

Viết bình luận

The Asian Banker vinh danh thẻ tín dụng quốc tế S-Care của SCB
1 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - The Asian Banker - Tạp chí uy tín chuyên về lĩnh vực tài chính ngân hàng tại châu Á - Thái Bình Dương vừa trao cho Ngân hàng TPMCP Sài Gòn (SCB) giải thưởng "Mô hình kinh doanh tốt nhất - Best Business Model" dành cho thẻ tín dụng quốc tế S-Care.
Vietbank được The Asian Banker vinh danh ngân hàng lõi tốt nhất năm 2020
2 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (Vietbank) vừa được The Asian Banker vinh danh, trao tặng giải thưởng uy tín Best Core Banking Technology Implementation 2020 dành cho ngân hàng triển khai công nghệ ngân hàng lõi tốt nhất năm 2020.
Mở tài khoản, nhận quà lớn cùng Agribank
4 giờ trước 548 1k
Tiếp nối đợt I chương trình khuyến mại “Mở tài khoản - Nhận quà lớn cùng Agribank” (diễn ra từ ngày 9-6 đến 9-8-2020), Agribank tiếp tục triển khai đợt II chương trình khuyến mại này với tổng giá trị giải thưởng lên đến 500 triệu đồng.
Khóc cười cùng 'vòng xoáy' giá vàng, một tuần mất toi tiền tỷ
4 giờ trước 548 1k
Chỉ hơn 1 tuần, giá vàng rơi vào “vòng xoáy” lên đỉnh cao vút rồi lao dốc không phanh.
Muôn kiểu ép khách mua xe của đại lý ôtô

Muôn kiểu ép khách mua xe của đại lý ôtô

Tăng giá bằng tiền mặt, ép mua phụ kiện hay các gói dịch vụ là những cách đại lý dùng để tăng lợi nhuận mỗi khi có xe "hot".