VnMoney 13/12/2016 10:30

Doanh nghiệp vàng “kêu cứu” lên Quốc hội

(NLĐO) – Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam vừa có văn bản gửi Chủ tịch Quốc hội kiến nghị sửa đổi ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện để các doanh nghiệp kinh doanh vàng không rơi vào cảnh khó khăn, phải đóng cửa…

Việc Hiệp hội Kinh doanh vàng Việt Nam (VGTA) phải gửi văn bản “kêu cứu” đến Chủ tịch Quốc hội, xuất phát từ ngày 22-11-2016, Quốc hội thông qua danh mục 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong đó “Kinh doanh vàng” là một trong số 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện.

Theo VGTA, trước đó Chính phủ đã xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật về đầu tư, kinh doanh để trình Quốc hội thông qua, nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngay khi Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có công văn đề nghị các hiệp hội góp ý về các Luật Đầu tư, Luật Doanh nghiệp, VGTA đã gửi văn bản đóng góp ý kiến và đề nghị VCCI tổng hợp trình Thủ tướng Chính phủ và Thường vụ Quốc hội.

Nhưng sau đó VGTA cho biết chưa nhận được bất kỳ văn bản đề nghị góp ý nào từ các cơ quan chức năng có liên quan đối với Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật Đầu tư, kể cả trang web của các bộ, ngành có liên quan cũng không đăng tải dự thảo danh mục này.

“Chỉ đến khi Quốc hội thông qua danh mục 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, trong đó “kinh doanh vàng” là một trong số 243 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, hiệp hội mới biết” - ông Nguyễn Thành Long, Chủ tịch VGTA cho biết.


Theo VGTA, việc đưa thêm kinh doanh vàng là ngành nghề có điều kiện sẽ càng khiến các doanh nghiệp vàng gặp khó khăn hơn

Theo VGTA, việc đưa thêm "kinh doanh vàng" là ngành nghề có điều kiện sẽ càng khiến các doanh nghiệp vàng gặp khó khăn hơn

Theo VGTA, trước đây chỉ với 3 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện theo Luật đầu tư 2014 gồm kinh doanh mua, bán vàng miếng; sản xuất vàng miếng, xuất khẩu vàng nguyên liệu và nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất vàng miếng; sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ và những quy định chưa hợp lý của Nghị định 24/NĐ-CP đã cản trở sự phát triển của ngành vàng nói chung. Hàng ngàn doanh nghiệp kinh doanh vàng phải đóng cửa, ngừng hoạt động, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước…

Nay, Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sửa đổi quy định thêm nhiều loại hình sản xuất, kinh doanh vàng có điều kiện khác. Trong khi “kinh doanh vàng” là ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện sẽ bao trùm tất cả các hoạt động sản xuất; gia công; kinh doanh mua bán; xuất, nhập khẩu; và các dịch vụ liên quan đến vàng miếng, vàng trang sức, vàng mỹ nghệ, vàng nguyên liệu… lại càng khiến cho ngành vàng và các doanh nghiệp kinh doanh vàng nói riêng sẽ khó khăn hơn.

Quy định mới của Luật đầu tư sửa đổi đối với ngành vàng đã siết chặt hơn rất nhiều so với Luật đầu tư 2014, chứ không nới lỏng, đơn giản hóa các thủ tục hành chính để tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, kinh doanh theo tinh thần Đề án Luật sửa đổi, bổ sung các Luật về đầu tư, kinh doanh của Chính phủ.

“Đặc biệt, quy định mới này sẽ tạo ra rất nhiều giấy phép con không cần thiết, gây tốn kém rất nhiều về thời gian, chi phí và cơ hội kinh doanh cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vàng khi làm các thủ tục hành chính” – ông Long phân tích.

Theo VGTA, trên thực tế, vàng trang sức, mỹ nghệ là hàng hóa thông thường; việc sản xuất, kinh doanh loại hàng hóa này không ảnh hưởng tới việc điều hành chính sách tiền tệ, tỉ giá của nhà nước. Do đó, không nên vì mục tiêu quản lý chất lượng vàng trang sức, mỹ nghệ mà đưa hàng hóa này vào danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, bởi sẽ tạo ra cơ chế xin cho không cần thiết, gây nhũng nhiễu doanh nghiệp.

Ngay hoạt động nhập khẩu vàng nguyên liệu để sản xuất, gia công vàng trang sức, mỹ nghệ, theo VGTA cũng là hoạt động bình thường như nhập khẩu nguyên liệu của tất cả các hàng hóa thông thường khác. Nếu hoạt động này thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện sẽ gây ra tình trạng thiếu vàng nguyên liệu cho sản xuất vàng trang sức, mỹ nghệ, buộc các doanh nghiệp phải mua hàng trôi nổi trên thị trường, có nguy cơ làm nghiêm trọng hơn tình trạng buôn lậu vàng, gây khó khăn cho công tác điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường và gây thất thu cho ngân sách.

Do đó, VGTA đã kiến nghị Chủ tịch Quốc hội cho nghiên cứu, xem xét sửa đổi mục 242 (kinh doanh vàng) trong Danh mục ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục 4 về Danh mục các ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện của Luật đầu tư đã được Quốc hội thông qua ngày 22-11-2016.

Thái Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng đua huy động tiền gửi không kỳ hạn
19/8/2019 548 1k
Việc tăng lãi suất huy động khiến chi phí đầu vào tại các ngân hàng luôn ở mức cao.
Chủ sở hữu karaoke Arirang bán đứt thương hiệu và thanh lý toàn bộ hàng tồn kho
18/8/2019 548 1k
(NLĐO) - Công ty CP Dịch vụ Phú Nhuận (Maseco, mã CK: MSC) vừa công bố Nghị quyết HĐQT thông qua việc thanh lý toàn bộ hàng điện tử tồn kho và việc chuyển nhượng một số bất động sản.
Sốt giá quá cao lại chính là yếu điểm của doanh nghiệp vàng?
17/8/2019 548 1k
Tưởng như nghịch lý, nhưng vàng sốt giá cao và kéo dài có thể lại gây bất lợi cho chính các doanh nghiệp kinh doanh vàng hàng đầu của Việt Nam.
Tháng vàng sinh nhật, VPBank rộn ràng tri ân
16/8/2019 548 1k
Để chia sẻ niềm vui đồng thời tri ân sự ủng hộ của hàng triệu khách hàng đã đồng hành cùng ngân hàng trong thời gian qua, nhân dịp kỷ niệm 26 năm ngày thành lập, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chiêu đãi khách hàng bằng một đại tiệc quà tặng cực kỳ hoành tráng.
Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Home Credit tung nhiều chương trình hấp dẫn cho thẻ tín dụng

Bên cạnh các chương trình ưu đãi độc quyền dành cho chủ thẻ hay hoàn tiền hấp dẫn lên đến 10% cho tất cả giao dịch, trong tháng 8-2019 khách hàng sẽ nhận ngay nhiều phần quà giá trị khi mở thẻ...