Tiêu dùng
02/11/2016 19:16

Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm cho người sử dụng không?

Bột ngọt (mì chính) là một gia vị góp phần làm cho nhiều món ăn trở nên ngon hơn

Thông tin chung về bột ngọt

Vào năm 1860, nhà hóa học Ritthaussen làm việc ở Hamburg - Đức, khi nghiên cứu đã phát hiện ra thành phần axít amin trong protein của động vật có mặt axít glutamic. Cho đến mãi 49 năm sau, tức là vào năm 1909, GS Kikunae Ikeda người Nhật mới tách chiết được axít glutamic từ rong biển Laminaria japonica với khối lượng lớn và ông đã chuyển thành dạng muối mononatri glutamate, kết tinh ở dạng hình kim. Chất này có vị ngọt rất dễ chịu của thịt và rau (còn gọi là vị umami). Cũng kể từ năm đó, sản phẩm gia vị có vị ngọt thịt với thành phần mononatri glutamate (Việt Nam biết dưới tên gọi là bột ngọt hoặc mì chính) đã được thương mại hóa trên khắp toàn cầu.

Những năm sau, công nghệ sản xuất bột ngọt được hoàn thiện bằng công nghệ lên men do vi sinh vật dựa trên nguồn nguyên liệu chính là hydrate carbon (đường và tinh bột), nhờ đó sản lượng bột ngọt tăng lên nhanh chóng. Hiện nay, trên thế giới đã có nhiều nước sản xuất bột ngọt với sản lượng lớn như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Indonesia, Pháp, Mỹ, Philippines...

Bột ngọt đã được sử dụng khá rộng rãi ở nhiều nước trên thế giới để làm gia vị giúp mang lại vị umami (vị ngon, vị ngọt thịt) cho các món ăn.

Bột ngọt là một gia vị an toàn dùng để làm tăng vị ngon và hấp dẫn của thực phẩm
Bột ngọt là một gia vị an toàn dùng để làm tăng vị ngon và hấp dẫn của thực phẩm

Bột ngọt đã trở thành gia vị được sử dụng phổ biến ở nhiều nước, tuy thế, các nhà khoa học vẫn liên tục tiến hành nhiều công trình nghiên cứu để xem xét mức độ an toàn của bột ngọt đối với sức khỏe của con người. Các tổ chức y tế và sức khỏe uy tín trên thế giới như: Ủy ban Các chuyên gia về phụ gia thực phẩm (JECFA) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), Ủy ban Khoa học về thực phẩm của Cộng đồng chung châu Âu (SCF), Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) dựa trên những kết quả nghiên cứu khoa học đã đi đến kết luận: Bột ngọt là một gia vị an toàn đối với sức khỏe với liều dùng hằng ngày không xác định (ADI not specified) và cho phép bổ sung vào thực phẩm theo liều lượng GMP (Good Manufacturing Practices), tức là cho vào không bị hạn chế cho đến khi đạt được yêu cầu về chất lượng theo thị hiếu của người tiêu dùng.

Ở Việt Nam, Bộ Y tế xếp bột ngọt vào “Danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm” và được dùng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất thực phẩm cũng như các món ăn trong gia đình.

Bột ngọt có gây phản ứng mẫn cảm ở người sử dụng?

Câu chuyện bắt đầu từ thông tin về “Hội chứng nhà hàng Trung Quốc” năm 1968. Một vị khách sau khi ăn ở nhà hàng Trung Quốc có phản ánh về một số triệu chứng như mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt… Nghi can của triệu chứng này, người ta cho rằng là do ăn những món ăn có nhiều bột ngọt trong các nhà hàng Trung Quốc. Như vậy liệu bột ngọt có thể là nguyên nhân gây ra các phản ứng mẫn cảm kể trên?

Trước dư luận về khả năng gây ra những bất thường về sức khỏe của bột ngọt, các nhà khoa học về sức khỏe và an toàn thực phẩm ở nhiều nước đã vào cuộc nghiên cứu. Dựa trên những kết quả nghiên cứu và những ý kiến của nhiều nhà khoa học về sức khỏe trong các cuộc hội thảo khoa học có tính quốc tế, JECFA và FAO kết luận rằng: Không tìm thấy mối liên quan nào giữa bột ngọt và các triệu chứng như mỏi gáy, mệt mỏi, nóng mặt... Hay nói cách khác, bột ngọt là một gia vị an toàn được phép sử dụng. Đồng thời, Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm Codex quốc tế (CAC) không xếp bột ngọt vào nhóm thành phần thực phẩm gây dị ứng.

Như vậy, chúng ta đã có đủ chứng lý khoa học để khẳng định bột ngọt không phải là nghi can gây ra các triệu chứng khó chịu mà một số người có thể gặp phải. Còn những triệu chứng này do đâu, cần phải có những nghiên cứu chuyên sâu hơn để tìm ra nguyên nhân thực sự giúp người tiêu dùng có biện pháp ăn uống hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe cho mình.

Bên cạnh đó, cần lưu ý bột ngọt là một gia vị an toàn dùng để làm tăng vị ngon và hấp dẫn của thực phẩm. Bột ngọt không thể thay thế sản phẩm giàu dinh dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa...

PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh
Manulife quyên góp hơn 2,6 tỉ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Yagi

Manulife quyên góp hơn 2,6 tỉ đồng hỗ trợ khắc phục hậu quả bão Yagi

Hoạt động cộng đồng 11:32

Với mong muốn san sẻ phần nào những khó khăn sau bão Yagi, ngày 12-9, Manulife Việt Nam đã phát động chiến dịch quyên góp, kêu gọi cán bộ nhân viên và đội ngũ đại lý các kênh phân phối chung tay đồng hành hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

MB ủng hộ hơn 14 tỉ đồng cho đồng bào ảnh hưởng bởi bão lũ

MB ủng hộ hơn 14 tỉ đồng cho đồng bào ảnh hưởng bởi bão lũ

Ngân hàng 10:54

Ngoài số tiền đóng góp trực tiếp đến các địa phương vùng bão, Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) tiếp tục kêu gọi cán bộ nhân viên ủng hộ đồng bào qua tài khoản thiện nguyện của Công đoàn cơ sở MB. Đồng thời, ngân hàng triển khai gói vay 2.000 tỉ đồng hỗ trợ tái thiết cuộc sống cho khách hàng ảnh hưởng bởi bão số 3.

Ấm lòng Tết đoàn viên của gần 50 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 tại TP HCM

Ấm lòng Tết đoàn viên của gần 50 trẻ em mồ côi do đại dịch Covid-19 tại TP HCM

Hoạt động cộng đồng 17:43

Sự quan tâm đúng lúc cùng tình thương trong nỗ lực đồng hành của nhà hảo tâm không chỉ giúp ấm lòng những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt mà còn tiếp thêm động lực để các hoàn cảnh khó khăn thêm vững tin vào cuốc sống.

Proparco nâng mức tài trợ cho HDBank lên 100 triệu USD, củng cố mục tiêu phát triển bền vững

Proparco nâng mức tài trợ cho HDBank lên 100 triệu USD, củng cố mục tiêu phát triển bền vững

Ngân hàng 17:27

Ngày 16-9-2024, Ngân hàng TMCP Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank - mã chứng khoán: HDB) và Proparco (Tổ chức Tài chính Phát triển của Pháp) ký kết Hợp đồng tín dụng trị giá 50 triệu USD.

Góp quỹ dễ dàng, sao kê rõ ràng qua tính năng Quỹ nhóm của HDBank

Góp quỹ dễ dàng, sao kê rõ ràng qua tính năng Quỹ nhóm của HDBank

Ngân hàng 17:26

Tập hợp những tiện ích tối ưu như góp và rút quỹ, lịch sử thu chi, thông báo khi có biến động số dư, mời và xóa thành viên tham gia tiện lợi, tính năng Quỹ nhóm của App HDBank là lựa chọn của nhiều khách hàng khi mở quỹ nhóm.

Chào tuổi 36, FPT đón nhân viên 80.013 trên toàn cầu

Chào tuổi 36, FPT đón nhân viên 80.013 trên toàn cầu

Sản xuất - Kinh doanh 16:15

Tập đoàn FPT chào đón 80.013 nhân viên làm việc trên toàn cầu. Đây là một sự kiện ý nghĩa với FPT nhân dịp 36 tuổi, cho thấy sự tăng trưởng và mở rộng trên toàn cầu của tập đoàn.

Đất đấu giá vùng ven lên đến 100 triệu/m2, người mua săn lùng biệt thự ngoại thành

Đất đấu giá vùng ven lên đến 100 triệu/m2, người mua săn lùng biệt thự ngoại thành

Cơ hội an cư 16:15

Chung cư vùng ven, đấu giá đất ngoại thành tăng cao chóng mặt trong 8 tháng đầu năm qua đã đẩy các nhà đầu tư săn lùng biệt thự, shophouse ven đô khiến phân khúc này cũng trở nên “sốt nóng” trong vài tháng trở lại đây.