Thị trường
13/01/2021 18:31

Những mảnh đời khuyết niềm vui sum họp ngày Tết

In bài viết

Lũ trẻ cứ mong ngóng từng ngày, mãi thấp thỏm đứng chờ dáng mẹ cha thấp thoáng nơi đầu ngõ với bánh mứt quà Tết. Bao lần hồ hởi sốt sắng là cũng bấy nhiêu lần lủi thủi quay vào nhà thất vọng. Chúng hiểu, năm nay nhà lại không có Tết, bởi cha mẹ vẫn còn đang bận bán buôn, mưu sinh ở xa và chưa thể về nhà…

Nỗi niềm của người tha hương

Bên lề của những ồn ào, náo nhiệt thường thấy trên đường phố là những quán hàng rong, các quầy hàng thức ăn truyền thống vẫn ngày đêm miệt mài bám trụ, làm kế sinh nhai cho hàng vạn mảnh đời tha hương lập nghiệp tại các thành phố lớn. Và đằng sau nỗ lực bền bỉ mỗi ngày của những người làm cha làm mẹ đang phải bươn chải xa nhà vì cái ăn, cái mặc của cả gia đình là nỗi khắc khoải phải bỏ lại sau lưng những đứa trẻ ở quê nhà, để rồi lòng cứ bồi hồi, ngậm ngùi mỗi độ xuân sang.

Những mảnh đời khuyết niềm vui sum họp ngày Tết - Ảnh 1.

Những quán ăn nhỏ trong những con hẻm ở các thành phố lớn không chỉ gánh nỗi lo cơm ăn áo mặc thường ngày, mà còn chở cả ước mơ và tương lai của những đứa trẻ

Anh Trọng Bảo, chủ quán hủ tiếu ở góc đường Huỳnh Văn Bánh tại quận Phú Nhuận, TP HCM, đã mấy mùa Tết chẳng thể về với con. Quê nhà và chốn mưu sinh nằm ở hai đầu đất nước nên anh đành bấm bụng gửi con cho ông bà từ lúc 6 tuổi. "Hai vợ chồng từ Hà Nội vào đây lập nghiệp từ năm 2006. Vào đây làm ăn có tiền dư dả một ít thì còn về quê thăm các cháu, nhưng mấy năm rồi tôi chưa về được. Ngoài nhà trông mong lắm, mỗi năm chỉ có ngày Tết để đoàn tụ với gia đình, nhưng biết sao được…", anh cho biết.

Nỗi thèm thuồng được ôm con vào lòng, được hít hà cái má thơm mùi sữa của lũ trẻ đã quá quen thuộc với những lao động xa nhà tại Sài Gòn. Chị M.Hương (30 tuổi, ngụ quận Tân Phú) chia sẻ: "Từ dạo lên đây làm tạp vụ là tôi phải ngậm ngùi gửi 2 đứa nhỏ cho bà ngoại để tập trung kiếm tiền lo cho tụi nhỏ. Đưa con theo không ai chăm được. Lương tạp vụ ba cọc ba đồng nên dù nhớ lắm nhưng thường Tết tôi lại tranh thủ nhận giúp việc theo giờ cho các gia đình để kiếm thêm thu nhập, mùa này là mùa kiếm thêm được nhiều nhất trong năm. Ba năm rồi tôi chưa về nhà lần nào đúng dịp Tết."

Thế mới thấy, cuốn theo cái tất bật cơm áo gạo tiền của người lớn, những câu chuyện mưu sinh ngày Tết, là những đứa trẻ hiếm khi được thấy mặt cha mẹ, phải chịu quen dần với cái thiệt thòi thiếu niềm vui sum họp gia đình ngày Xuân…

Điều ước đêm 30 thành hiện thực nhờ ứng dụng công nghệ

Có lẽ đối với lũ trẻ trong những câu chuyện kể trên, điều ước duy nhất cho đêm giao thừa chỉ đơn giản là được sà vào lòng cha mẹ của mình, để cảm nhận một phần của Tết đoàn viên. Xót xa thay, chúng phải thừa nhận rằng, mình chưa được hạnh phúc!

Khi nỗi lo cơm áo, cực chẳng đã, buộc phải làm xa thêm khoảng cách địa lý của các thành viên trong gia đình, thì công nghệ đang phát huy sứ mệnh của mình để kéo gần lại Tết ấm, tình thân. Sáng kiến "Để không ai bị bỏ lại phía sau" do ứng dụng công nghệ Gojek phối hợp với chương trình CafeTek là một ví dụ.

Với nhiều quán hàng vỉa hè, dẫu có thể được nhiều khách hàng yêu thích món ăn tìm đến ủng hộ, nhưng nhìn chung, các quầy hàng truyền thống này vẫn rất mỏng manh, dễ bị tổn thương trước các ảnh hưởng của thời tiết, bệnh dịch… Những biến số này khiến thu nhập của họ không ổn định, bấp bênh. Việc tiết kiệm để được một lần về nhà ăn Tết cũng khó thành hiện thực.

Trong chương trình "Để không ai bị bỏ lại phía sau", Gojek giúp đưa các hàng quán truyền thống lên nền tảng GoFood để tiếp cận được hàng triệu khách hàng trên ứng dụng. Các chủ quầy hàng như anh Bảo cũng nhận được một chiếc điện thoại thông minh để có thể nhận đơn đặt hàng trực tuyến, mở ra cho họ cơ hội chủ động cải thiện thu nhập hàng ngày. Những ngày này, ngoài khách quen đến ăn tại chỗ hay mua về, anh Bảo cũng bắt đầu tất bật chuẩn bị đơn hàng cho các bác tài Gojek, khấp khởi hy vọng buôn bán khởi sắc hơn. Đường về Hà Nội ăn Tết cùng các con và ông bà sẽ không còn xa nữa.

Những mảnh đời khuyết niềm vui sum họp ngày Tết - Ảnh 2.

Mỗi một đơn hàng bán đi, niềm tin về một cái Tết sum vầy lại càng gần (ảnh cắt từ clip chương trình Cafetek)

Việc hỗ trợ ngày càng nhiều các quầy hàng nhỏ lẻ, các hàng quán của các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ cũng tạo điều kiện thu hút thêm nhiều đơn hàng, hỗ trợ rất nhiều cho các bác tài Gojek tăng thêm thu nhập. Chị M.Hương từ đầu năm 2020 đã rời bỏ công việc làm tạp vụ để chuyển sang chạy xe công nghệ cho Gojek, có thu nhập cải thiện và ổn định hơn. Chị chia sẻ: "Tôi mong là Tết này có thể về Trà Vinh thăm con, ăn một cái Tết đúng nghĩa bên tụi nhỏ."

Anh V. Thành (tài xế công nghệ Gojek) chia sẻ: "Trước đây tôi là bảo vệ cho cửa hàng thời trang, Tết chủ thường tăng lương để tôi ở lại trông cửa hàng mấy ngày Tết, nên là dù nhà ở Sài Gòn nhưng tôi hầu như ít có dịp đón giao thừa với gia đình. Đợt dịch cửa hàng làm ăn không được phải đóng cửa, thế là tôi chuyển hẳn qua nghề tài xế công nghệ. Công việc này tự do thời gian nên năm nay tôi quyết định sẽ nghỉ ngơi, chở vợ con đi xem pháo hoa đón giao thừa".

Với những giá trị tích cực mà ứng dụng Gojek đang chủ động tạo ra cho cộng đồng, những người yếu thế, người có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tiếp sức để ổn định cuộc sống. Tết này hy vọng sẽ là một cái Tết vẹn tròn hơn cho lũ trẻ, và những người con xa quê.

Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Cơ hội an cư 22:22

Khi loạt hạ tầng khu Đông TP HCM tăng tốc về đích, thị trường cũng dần "chuyển pha" sang chu kỳ mới với nền giá được định hình lại.

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Điểm đến hấp dẫn 22:21

Từ Vinpearl Resort, Safari, VinWonders ngập tràn không khí lễ hội đến những đại tiệc nghệ thuật… kết nối liền mạch, tạo nên trải nghiệm trọn vẹn hiếm có

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Doanh nghiệp 08:47

Với đề tài Xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân KH&CN

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Doanh nghiệp 08:47

Hội Doanh nhân Sài Gòn vừa tổ chức Đại hội Đại biểu Bất thường nhiệm kỳ I (2025-2030) nhằm kiện toàn bộ máy và hoàn thiện nền tảng pháp lý cho giai đoạn mới.

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Nhịp sống 07:45

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được xem là "phao cứu sinh", kịp thời hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

Bất động sản 18:39

Công ty CP Đầu tư và Cho thuê tài sản ROX Lease chính thức được xướng tên tại giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Doanh nghiệp 18:04

MCH đã nhận được quyết định chấp thuận niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).