Sản phẩm
08/10/2015 19:44

Hành trình gia vị Việt đến vòng bán kết

Vòng bán kết cuộc thi Chiếc Thìa Vàng năm 2015 khu vực phía Bắc diễn ra vào ngày 13-10 và phía Nam 27-10, hứa hẹn rất hấp dẫn để tìm những tấm vé đi tiếp vào vòng chung kết với ngôi vương lên đến 1 tỉ đồng.

Đến nay, cuộc thi Chiếc Thìa Vàng năm 2015 đã đi qua nửa chặng đường. Vòng bán kết tới đây dự báo sẽ tiếp tục gay cấn, hấp dẫn với hành trình vẽ bản đồ ẩm thực Việt thông qua việc tìm kiếm, giới thiệu những món ngon vật lạ của các vùng miền, tôn vinh những đầu bếp tài năng và những nhà hàng xuất sắc.

Bất ngờ với món ngon vật lạ

Với tầm vóc của cuộc thi ẩm thực quốc gia, Chiếc Thìa Vàng đang bước vào tuổi lên 3 theo hướng chuyên nghiệp hơn trong tất cả các khâu: từ tổ chức cuộc thi cho đến hình thức nhận diện trên các phương tiện truyền thông. 360 đầu bếp thuộc 119 đội thi đến từ các nhà hàng, khách sạn, khu du lịch trên khắp cả nước đã tham gia vòng sơ kết tại 6 khu vực, cho thấy sức hút và quy mô của Chiếc Thìa Vàng năm nay.  

 


Ban giám khảo chấm thi vòng sơ kết Chiếc Thìa Vàng 2015

Trong hành trình ấy, hơn nửa năm qua, cả ban tổ chức, ban cố vấn, giám khảo cho đến những người đứng bếp tài năng đã miệt mài rong ruổi từ mũi Cà Mau đến Lào Cai mây phủ để tìm kiếm nguyên liệu cho những món ngon vật lạ mà nói như lời của một thành viên ban giám khảo là “đi tìm lời thì thầm của các loại gia vị”. Đó là lời của lá sâng - loại lá của cây thân gai, giống cây sung, vốn mọc ở núi đồi, đọt có vị the, ngậm lâu chuyển hậu ngọt. Người dân địa phương thường sử dụng loại lá này với món thịt bò xào sâng lốt (lá sâng, lá lốt). Hay lời của trái gáo - một loại trái rừng, có vị chua, cây cho quả vào tháng 7, quả tròn, mặt ngoài xù xì, chia các thùy nhỏ đan kín nhau, khi bổ ra phía trong giống trái mít non hoặc trái sa kê.

 

Cũng trong cuộc so tài của gia vị Tây Bắc, không thể không nhắc đến trái cà đắng với hương vị đặc trưng, cây thường mọc cheo leo ở đồi núi huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai. “Ôi chu choa! Hắn ngon lạ lùng lắm! Thoạt đầu, đắng loang trên đầu lưỡi. Chợt, ngọt dịu lại nơi vòm họng. Mà hậu vị hắn thanh tao lắm kia!” - bà Hồ Thị Hoàng Anh, giám khảo chuyên môn của cuộc thi, nhận xét. Ngoài ra, các loại gia vị từ lá su siêng, lá vón vén, cây cơm nếp, trái gáo... trên khắp mọi miền đất nước cũng đã mang đến cho ban tổ chức và ban giám khảo hết bất ngờ này đến bất ngờ khác.

 


 

Hứa hẹn nhiều ở vòng bán kết

Vòng sơ kết đã khép lại với 50 tấm vé đi tiếp vào vòng bán kết dành cho các đội thi từ mọi miền đất nước đã được các chuyên gia ẩm thực, ban tổ chức đánh giá cao. Những đội thi vượt qua vòng sơ kết một cách xuất sắc phải kể đến là khách sạn Lotte Hà Nội, khách sạn Bái Đính, Sofitel Plaza Hà Nội, hệ thống nhà hàng Cảnh Hồ, khách sạn Sài Gòn Hạ Long, nhà hàng Bảo Châu Boutique Sapa, nhà hàng Sen Trắng, Novotel Danang Premier Han River, khách sạn La Residence, SG Morin, Modial (TP Huế), khách sạn Mường Thanh Quy Nhơn, khách sạn Intercontinental Nha Trang, Ana Mandara Villas Đà Lạt, khách sạn Yasaka Nha Trang, Khu Du lịch Bình Quới 1, khách sạn Sheraton (TP HCM)...

Vòng bán kết ở phía Bắc sẽ diễn ra vào ngày 13-10 tại showroom Minh Long I (số 3-5 Nguyễn Văn Linh, phường Gia Thụy, quận Long Biên, TP Hà Nội). Với chủ đề “Món ăn vàng”, vòng bán kết 1 hứa hẹn là trận tranh tài gay cấn của các đại diện đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ninh, Lào Cai, Ninh Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội... Vòng bán kết ở phía Nam sẽ diễn ra tại TP HCM vào ngày 27-10, dành  cho các đội từ Bình Định, Phú Yên, Nha Trang, TP HCM, Bình Dương... đến Cà Mau.

Các đội thi bước vào vòng bán kết sẽ tranh tài quyết liệt để giành tấm vé vào vòng chung kết, dự kiến diễn ra tại Bình Dương vào ngày 2-12 để giành giải thưởng trị giá 1 tỉ đồng.

 

Mục tiêu vì thương hiệu quốc gia

Cuộc thi Chiếc Thìa Vàng 2015 do Công ty TNHH Minh Long I và Trung tâm Nghiên cứu kinh doanh và Hỗ trợ doanh nghiệp phối hợp tổ chức, nhãn hàng Ly’s Horeca tài trợ với sự bảo trợ của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và Tổng cục Du lịch Việt Nam. Tổng trị giá giải thưởng lên tới hơn 3 tỉ đồng.

Nhằm mục tiêu đưa ẩm thực Việt trở thành thương hiệu quốc gia và xây dựng một đội ngũ đầu bếp - nghệ nhân, cuộc thi đưa ra nhiều quy định khắt khe, như yêu cầu các món dự thi phải đạt chuẩn về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm, mang tính phát hiện những đặc sản và gia vị đặc trưng của vùng miền; đầu bếp có kiến thức chuyên môn, chuyên nghiệp trong quá trình chế biến, biết lựa chọn thực đơn hoàn hảo, trình bày có nghệ thuật...

Để biết thêm thông tin về cuộc thi, vui lòng truy cập website: www.chiecthiavang.com.

Bài và ảnh: Linh Nguyễn

từ khóa :

Viết bình luận

500 thương hiệu tham gia Triển lãm Quốc tế Giấy và Bao bì Việt Nam 2024

500 thương hiệu tham gia Triển lãm Quốc tế Giấy và Bao bì Việt Nam 2024

Tiêu dùng 11:03

Triển lãm Quốc tế Giấy và Bao bì Việt Nam – VPPE 2024 do Hiệp hội Giấy và Bột giấy Việt Nam, Hiệp hội Bao bì Việt Nam và Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam chủ trì tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 8 đến 10 - 5 - 2024 tại Trung tâm Triển lãm quốc tế WTC Expo (A19 Hùng Vương, Phường Hòa Phú, TP Thủ Dầu Một,

“Soi” hình ảnh nội thất VF 3 xuất hiện trước giờ G

“Soi” hình ảnh nội thất VF 3 xuất hiện trước giờ G

Sản phẩm 16:53

Thiết kế tối ưu cho 4 chỗ ngồi, màn hình cảm ứng 10 inch và cách phối màu độc đáo là những điểm đáng chú ý trên VF 3, qua những hình ảnh nội thất mới lộ diện.

Everon ra mắt bộ sưu tập “Chân trời mới”

Everon ra mắt bộ sưu tập “Chân trời mới”

Sản phẩm 07:13

Bộ sưu tập “Chân trời mới” với 7 mẫu chăn ga gối đánh dấu bước đầu trong quá trình đổi mới sản phẩm cốt lõi của thương hiệu

“May mắn thành công cùng bạn trên mọi nẻo đường” với xe khách Samco Felix Si

“May mắn thành công cùng bạn trên mọi nẻo đường” với xe khách Samco Felix Si

Sản phẩm 16:05

Samco Felix Si là mẫu xe khách 29/34 chỗ đời mới của thương hiệu Samco vừa được ra mắt đầu năm 2024.

Yến sào Khánh Hòa được vinh danh “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng" lần thứ 5 liên tiếp

Yến sào Khánh Hòa được vinh danh “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng" lần thứ 5 liên tiếp

Sản phẩm 16:35

Ngày 4-5-2024, Công ty Cổ phần Nước giải khát Yến sào Khánh Hòa được vinh danh tại hạng mục Cúp vàng vì sức khỏe cộng đồng tại Lễ trao Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng" năm 2024. Đây là lần thứ 5 liên tiếp Công ty được trao tặng giải thưởng uy tín này.

Những cách tân của bình thủy cao cấp Duy Tân

Những cách tân của bình thủy cao cấp Duy Tân

Tiêu dùng 15:34

Không chỉ có diện mạo mới từ thiết kế, màu sắc tươi trẻ, bình thủy Duy Tân còn được cải tiến khóa gạt nước với nhiều tính năng an toàn và tiện lợi cho người dùng.

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Dalatmilk: Sữa tươi pha chế hàng đầu dành cho barista

Sản phẩm 13:39

Nhà vô địch cuộc thi pha chế Vietnam National Barista Championship (VNBC) 2023 chia sẻ về hành trình làm nên những đồ uống hoàn hảo cùng nguyên liệu sữa tươi sạch.