Công nghệ
15/04/2016 10:31

Thị trường điện thoại Việt Nam: Cuộc chơi nhàm chán

In bài viết

Samsung và Oppo thống trị về doanh số bán ra trong khi nhiều ông lớn có dấu hiệu buông xuôi bởi không đủ sức cạnh tranh, tất cả tạo ra bức tranh buồn tẻ trên thị trường di động.

Trong nhiều tháng qua, danh sách top 10 smartphone bán chạy nhất của các hệ thống bán lẻ tràn ngập di động từ Samsung, Oppo. Chẳng hạn, tháng 2 chứng kiến sự thống trị của các model như Samsung Galaxy J2, J5, J7, Oppo Neo 7, F1.

Riêng nhóm di động cao cấp, ngoài iPhone của Apple và Samsung Galaxy S7, hầu hết các mẫu di động còn lại đều xuất hiện một cách mờ nhạt. Theo số liệu từ hệ thống bán lẻ lớn nhất Việt Nam, không một model cao cấp nào (giá bán trên 10 triệu đồng) có sức bán quá 100 máy trong tuần trước, ngoại trừ iPhone và một số smartphone của Samsung như dòng S, Note hay Galaxy A7 2016.

 


3 model chạy Android đáng chú ý trong nửa đầu năm nay. Trong số này, chỉ có Galaxy S7 đã bán ra thị trường. Ảnh: Fuchsphone.

Sự cạnh tranh có phần kém mạnh mẽ từ các tên tuổi lớn còn lại khiến bức tranh thị trường di động tại Việt Nam trở nên nhạt nhòa. Nhiều hãng di động mang danh ông lớn vẫn án binh bất động, mặc dù năm 2016 đã trôi qua được 1/3. Điều này càng khiến thị trường kém tính cạnh tranh hơn.

Năm 2014, HTC tung 11 smartphone tại Việt Nam, trở thành hãng di động có số lượng model nhiều nhất trên thị trường. Bước sang 2016, họ chỉ tung duy nhất một máy cho đến tháng 4 (có thể dài hơn nữa), đó là chiếc Desire 820G+. Tuy nhiên, đây không phải là smartphone mới. Desire 820G+ ra mắt tháng 6 năm ngoái, đưa về Việt Nam dưới dạng xả hàng.

Asus tung ra thị trường 4 smartphone mới từ đầu năm nhưng đều là các bản nâng cấp nhẹ như Zenfone Go 4.5, Zenfone 2 Laser LTE. Trong khi đó, Zenfone Max và Zenfone Zoom đều không phải model đời 2016. Sản phẩm chủ lực của hãng trong năm nay chưa hẹn ngày ra mắt, trong bối cảnh Zenfone 2 đã có hơn một năm tuổi đời.

Sony thậm chí còn hờ hững với thị trường hơn khi gần như bỏ mặc đại lý trong khoảng 2 tháng qua. Một số đại lý đã hết sạch hàng tồn, nhưng không thể nhập máy mới về bán. Sản phẩm duy nhất họ bán ra là chiếc Xperia M4 Aqua bản LTE, trong khi các model có sẵn liên tục giảm giá. Theo một số nguồn tin, những chiếc Xperia dòng X của hãng phải đến tháng 7 mới về nước.

Việc thiếu đi tính cạnh tranh từ các hãng di động nói trên khiến thị trường trở nên trầm lắng hơn bao giờ hết. Đại diện một số hệ thống cho biết, tình hình kinh doanh đang có chiều hướng xấu đi.

 

Không chỉ nhóm sản phẩm chính hãng, thị trường di động xách tay cũng chịu chung cảnh đìu hiu, dù cửa hàng dùng nhiều cách khác nhau để kích cầu. Sức ép thị trường khiến các đơn vị này buộc phải liên tục giảm giá sản phẩm. “Nhiều model bán ra chỉ chênh vài trăm nghìn đồng so với giá nhập. Tính thêm chi phí bảo hành, quà tặng, biên độ lợi nhuận bị giảm xuống mức cực thấp nhưng không còn cách nào khác”, một dân buôn chia sẻ.

Bức tranh thị trường di động hiện nay trái ngược hoàn toàn với 2-3 năm trước. Khi đó, Samsung vẫn dẫn đầu thị trường nhưng ở mỗi phân khúc, người ta đều thấy được sự cạnh tranh gay gắt, đặc biệt ở nhóm cao cấp và giá rẻ. Trong khi đó, phần lớn nỗ lực của các hãng hiện nay dồn vào nhóm tầm trung (từ 5 đến dưới 10 triệu đồng). Smartphone giá rẻ không mang lại nhiều lợi nhuận trong khi nhóm cao cấp đã bão hòa.

Theo Thành Duy / ZING

từ khóa :
Nutifood được trao danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP HCM 2025

Nutifood được trao danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP HCM 2025

Doanh nghiệp 09:40

Ngày 22-12-2025, Công ty Cổ phần Thực phẩm Dinh dưỡng Nutifood đã vinh dự được trao tặng danh hiệu Doanh nghiệp xanh TP. Hồ Chí Minh năm 2025.

UTH mở rộng hợp tác đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao

UTH mở rộng hợp tác đào tạo và nghiên cứu trong lĩnh vực đường sắt tốc độ cao

Giáo dục - Cộng đồng 09:01

Chuẩn bị nhân lực và công nghệ cho đường sắt tốc độ cao là yêu cầu chiến lược, đặt ra thách thức với đào tạo, nghiên cứu và hội nhập của các trường đại học.

Seyoul với định hướng xu hướng làm đẹp tối giản “simple but stunning”

Seyoul với định hướng xu hướng làm đẹp tối giản “simple but stunning”

Sản phẩm 09:01

Khi các phương pháp chăm sóc da với quy trình cầu kỳ khiến người tiêu dùng mệt mỏi. Seyoul thiết kế thói quen hiện đại mới với triết lý tối giản nhưng hiệu quả.

Sau ánh hào quang, Ngô Thanh Vân chia sẻ những phút giây đầy bỡ ngỡ khi bước vào hành trình làm mẹ

Sau ánh hào quang, Ngô Thanh Vân chia sẻ những phút giây đầy bỡ ngỡ khi bước vào hành trình làm mẹ

Thị trường 08:00

Trong những ngày đầu sau sinh, Ngô Thanh Vân thừa nhận cô từng căng thẳng khi sữa về chậm, bé thức đêm nhiều và bản thân chưa quen với nhịp sinh hoạt mới.

Hơn 90% startup Việt “gục ngã” trước 3 tuổi, MoMo vẫn đứng vững sau 15 năm

Hơn 90% startup Việt “gục ngã” trước 3 tuổi, MoMo vẫn đứng vững sau 15 năm

Thị trường 21:35

Hành trình của MoMo - một trong số ít các kỳ lân của giới startup Việt Nam - là bài học về sức mạnh của việc “tập trung vào điều quan trọng”.

May Cao Nguyễn kỷ niệm 15 năm, ra mắt BST Xuân Hè 2026 "Green Flag"

May Cao Nguyễn kỷ niệm 15 năm, ra mắt BST Xuân Hè 2026 "Green Flag"

Thị trường 19:31

Ngày 17-12-2025, tại Louis Palace (Hà Nội), May Cao Nguyễn kỷ niệm 15 năm hình thành và phát triển, đồng thời ra mắt Bộ sưu tập Xuân Hè 2026 “Green Flag”.

Champa Island: Rực rỡ giáng sinh, hân hoan đón năm mới

Champa Island: Rực rỡ giáng sinh, hân hoan đón năm mới

Nhịp sống 18:14

Champa Island là lựa chọn lý tưởng cho kỳ nghỉ lưu trú trong dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán