VnMoney 15/05/2020 11:23

Thực hư doanh nghiệp phát trái phiếu lãi suất lên tới 19,5%/năm

(NLĐ0) – Bộ Tài chính vừa cho biết thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm 2020 tiếp tục phát triển, đạt hơn 58.000 tỉ đồng giúp các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực huy động vốn cho sản xuất kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, số lượng và loại hình doanh nghiệp tham gia thị trường trái phiếu ngày càng đa dạng, bao gồm khối sản xuất, dịch vụ và xây dựng dù khối lượng phát hành thấp hơn năm trước. Trong đó, nhóm doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu huy động vốn lớn nhất trên thị trường, chiếm khoảng 49% tổng khối lượng phát hành. Lãi suất bình quân huy động của nhóm này cao hơn mức bình quân của thị trường khoảng 1,5%/năm.

Riêng thông tin có doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lãi suất lên đến 19,5%/năm để huy động được vốn qua hình thức phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính khẳng định là không có. Bởi, theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, không có doanh nghiệp nào đăng ký phát hành trái phiếu với lãi suất 19,5%/năm trong 4 tháng đầu năm 2020.

Tuy vậy, Bộ Tài chính lưu ý nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp cần nắm rõ 5 yếu tố gồm: Trái phiếu do doanh nghiệp nào phát hành và phát hành với mục đích gì? có được bảo đảm hay không được bảo đảm bằng tài sản không? các cam kết của doanh nghiệp đối với trái phiếu rao sao? kỳ hạn và phương thức trả lãi như thế nào?; tình hình tài chính của doanh nghiệp…

Đối với trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro là doanh nghiệp phát hành không trả được vốn gốc và lãi trái phiếu khi gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh, triển khai dự án thất bại hay không hiệu quả. Do đó, nhà đầu tư quyết định đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cần thận trọng, không chỉ quan tâm đến yếu tố lãi suất mà cần phân tích được tình hình tài chính, rủi ro về đầu tư.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Cổ đông ngân hàng lại thích cổ tức bằng cổ phiếu
16/4/2021 548 1k
Mùa đại hội năm nay, cổ đông các nhà băng không còn đòi cổ tức bằng tiền, mà hào hứng với kế hoạch chia cổ tức bằng cổ phiếu.
VietinBank: Chia cổ tức hơn 8.400 tỉ đồng tại Đại Hội đồng cổ đông
16/4/2021 548 1k
Sáng 16-4, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2021 và quyết định dành 8.400 tỉ đồng để chia cổ tức.
Làm gì khi bị chiếm đoạt tài sản từ chiêu lừa nâng cấp SIM 4G?
16/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Khi phát hiện bị lừa đảo chiếm đoạt tiền từ tài khoản, người tiêu dùng cần gửi đơn tố cáo tới các cơ quan chức năng, liên hệ với nhà mạng và tổ chức tín dụng để phản ánh và xác minh các giao dịch liên quan.
Cổ đông Eximbank nên làm việc với đại diện chính thức của ngân hàng
16/4/2021 548 1k
(NLĐO) - Ngày 16-4, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) phát đi thông cáo báo chí cho biết, ngày 26 và 27-4 tới đây, Eximbank sẽ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 (lần thứ 3) và Đại hội đồng cổ đông thường niên 2021 theo quy định (Thông tin chi tiết đã được công bố trên website Eximbank).
Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước cho biết nếu việc thay đổi chủ tịch HĐQT hay các hoạt động khác tại Eximbank không đúng quy định pháp luật, cơ quan này sẽ có biện pháp mạnh để xử lý