VnMoney 15/05/2020 11:23

Thực hư doanh nghiệp phát trái phiếu lãi suất lên tới 19,5%/năm

(NLĐ0) – Bộ Tài chính vừa cho biết thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm 2020 tiếp tục phát triển, đạt hơn 58.000 tỉ đồng giúp các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực huy động vốn cho sản xuất kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, số lượng và loại hình doanh nghiệp tham gia thị trường trái phiếu ngày càng đa dạng, bao gồm khối sản xuất, dịch vụ và xây dựng dù khối lượng phát hành thấp hơn năm trước. Trong đó, nhóm doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu huy động vốn lớn nhất trên thị trường, chiếm khoảng 49% tổng khối lượng phát hành. Lãi suất bình quân huy động của nhóm này cao hơn mức bình quân của thị trường khoảng 1,5%/năm.

Riêng thông tin có doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lãi suất lên đến 19,5%/năm để huy động được vốn qua hình thức phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính khẳng định là không có. Bởi, theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, không có doanh nghiệp nào đăng ký phát hành trái phiếu với lãi suất 19,5%/năm trong 4 tháng đầu năm 2020.

Tuy vậy, Bộ Tài chính lưu ý nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp cần nắm rõ 5 yếu tố gồm: Trái phiếu do doanh nghiệp nào phát hành và phát hành với mục đích gì? có được bảo đảm hay không được bảo đảm bằng tài sản không? các cam kết của doanh nghiệp đối với trái phiếu rao sao? kỳ hạn và phương thức trả lãi như thế nào?; tình hình tài chính của doanh nghiệp…

Đối với trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro là doanh nghiệp phát hành không trả được vốn gốc và lãi trái phiếu khi gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh, triển khai dự án thất bại hay không hiệu quả. Do đó, nhà đầu tư quyết định đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cần thận trọng, không chỉ quan tâm đến yếu tố lãi suất mà cần phân tích được tình hình tài chính, rủi ro về đầu tư.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá cổ phiếu tăng kỷ lục, Hòa Phát tậu 2 chiếc tàu cỡ lớn để chở sắt thép
5 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Hòa Phát tận dụng cơ hội thị trường đang "đáy" trong dịch Covid-19 để mua 2 tàu cỡ lớn 90.000 tấn chuyên chở quặng sắt, than
Đặc quyền sống giữa "Siêu Bến phố Giải trí - Mua sắm - Ẩm thực" ấn tượng tại trung tâm Quận 8
12 giờ trước 548 1k
Mô hình căn hộ tích hợp Bến phố giải trí D-Aqua Riverfront Mall tọa lạc trung tâm Quận 8, liền kề Quận 1 sẽ giúp cư dân tương lai hiện thực hóa mong muốn sống bứt phá với “nhà vui như phố” ngay tại trung tâm Sài Thành.
Cổ phiếu tăng giá mạnh, VIB lên kế hoạch chia thưởng 40%
26/2/2021 548 1k
(NLĐO) - Trong năm 2021, VIB dự kiến chia cổ phiếu thưởng ở mức 40% sau khi duy trì đà tăng trưởng và đạt lợi nhuận trước thuế 5.800 tỉ đồng.
Cần bao nhiêu tiền để vào nhóm 1% giàu nhất
25/2/2021 548 1k
Cần gần 8 triệu USD để vào nhóm 1% giàu nhất Monaco nhưng chỉ cần khoảng một nửa số tiền này để đứng top ở Mỹ hay Thụy Sĩ.
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho khách hàng bị ảnh hưởng Covid-19

(NLĐO) - Nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và cá nhân giảm bớt khó khăn vượt qua Covid-19, Ngân hàng TMCP Ngoại thương (Vietcombank) quyết định giảm đồng loạt lãi suất cho toàn bộ dư...