VnMoney 15/05/2020 11:23

Thực hư doanh nghiệp phát trái phiếu lãi suất lên tới 19,5%/năm

(NLĐ0) – Bộ Tài chính vừa cho biết thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong 4 tháng đầu năm 2020 tiếp tục phát triển, đạt hơn 58.000 tỉ đồng giúp các doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực huy động vốn cho sản xuất kinh doanh.

Theo Bộ Tài chính, số lượng và loại hình doanh nghiệp tham gia thị trường trái phiếu ngày càng đa dạng, bao gồm khối sản xuất, dịch vụ và xây dựng dù khối lượng phát hành thấp hơn năm trước. Trong đó, nhóm doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu huy động vốn lớn nhất trên thị trường, chiếm khoảng 49% tổng khối lượng phát hành. Lãi suất bình quân huy động của nhóm này cao hơn mức bình quân của thị trường khoảng 1,5%/năm.

Riêng thông tin có doanh nghiệp sẵn sàng trả mức lãi suất lên đến 19,5%/năm để huy động được vốn qua hình thức phát hành trái phiếu, Bộ Tài chính khẳng định là không có. Bởi, theo thống kê của Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, không có doanh nghiệp nào đăng ký phát hành trái phiếu với lãi suất 19,5%/năm trong 4 tháng đầu năm 2020.

Tuy vậy, Bộ Tài chính lưu ý nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp cần nắm rõ 5 yếu tố gồm: Trái phiếu do doanh nghiệp nào phát hành và phát hành với mục đích gì? có được bảo đảm hay không được bảo đảm bằng tài sản không? các cam kết của doanh nghiệp đối với trái phiếu rao sao? kỳ hạn và phương thức trả lãi như thế nào?; tình hình tài chính của doanh nghiệp…

Đối với trái phiếu doanh nghiệp, rủi ro là doanh nghiệp phát hành không trả được vốn gốc và lãi trái phiếu khi gặp khó khăn về sản xuất kinh doanh, triển khai dự án thất bại hay không hiệu quả. Do đó, nhà đầu tư quyết định đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp cần thận trọng, không chỉ quan tâm đến yếu tố lãi suất mà cần phân tích được tình hình tài chính, rủi ro về đầu tư.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng không ngừng chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu cấp thiết của khách hàng trong mùa dịch Covid-19
2 giờ trước 548 1k
Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh thành phía Nam như TP HCM, Bình Dương… thì giao dịch ngân hàng trực tuyến trở thành nhu cầu tất yếu của đại đa số người dân.
Vietcombank giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ
7 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Từ nay đến hết ngày 31-12, Vietcombank giảm hàng loạt các loại phí dịch vụ trên toàn bộ các kênh giao dịch nhằm hỗ trợ khách hàng trong bối cảnh Covid-19
Doanh nghiệp xây dựng “sinh tồn” thế nào giữa cơn bão giá vật liệu xây dựng và Covid-19?
4/8/2021 548 1k
Giá thép tăng cao cùng với tình hình dịch bệnh phức tạp đã bào mòn lợi nhuận vốn dĩ mỏng manh của doanh nghiệp ngành xây dựng...
The New City Châu Đốc: Đô thị trung tâm - tiện nghi xứng tầm
2/8/2021 548 1k
The New City Châu Đốc là khu đô thị cao cấp với những tiện nghi xứng tầm dành cho người dân thành phố Châu Đốc. Bên cạnh đó, dự án còn mang lại cơ hội đầu tư, kinh doanh rộng mở cho các nhà đầu tư.
Kênh đầu tư nào hiệu quả nhất trong 20 năm qua

Kênh đầu tư nào hiệu quả nhất trong 20 năm qua

Theo tính toán của chuyên gia Dragon Capital, vàng, USD hay tiết kiệm lại không phải kênh đầu tư sinh lời cao nhất cho những người theo "gu" dài hạn.