VnMoney 26/08/2022 17:04

Sự thật về mô hình sàn kết nối tài chính

Trước tiên, chúng ta cần nhìn nhận thực tế có bao nhiêu công ty kết nối tài chính "thật" đang hoạt động văn minh tại Việt Nam?

Sự thật về mô hình sàn kết nối tài chính - Ảnh 1.

"Sàn kết nối tài chính là dạng vay nóng, không khác gì tín dụng đen..." là những lời lẽ ví von, nhận định trái chiều từ những người mắc bẫy "tín dụng đen" dành cho mô hình kết nối tài chính này.

Thực tế hiện nay, thị trường Việt Nam có khoảng hơn 100 công ty đang cho vay trực tuyến và nhiều đơn vị tự coi đó là mô hình kết nối tài chính hoặc cho vay ngang hàng. Mặc dù, hoạt động cho vay ngang hàng tại một số quốc gia lớn trên thế giới như Anh, Mỹ... đã rất phổ biến và phát triển mạnh mẽ, thế nhưng ở Việt Nam, mô hình này vẫn còn gặp hạn chế bởi hành lang pháp lý chưa rõ ràng, nên vẫn có nhiều đơn vị tín dụng đen lợi dụng kẽ hở để hoạt động núp bóng dưới mô hình này và cho vay với lãi suất cắt cổ có thể lên đến hàng nghìn % nhưng lại gắn mác công ty "kết nối tài chính" hoặc "cho vay ngang hàng".

Điều này gây ảnh hưởng không nhỏ đến những công ty kết nối tài chính đang hoạt động chân chính. Đại diện Sàn kết nối tài chính Tima, đơn vị được biết đến là tiên phong trong lĩnh vực kết nối tài chính tại Việt Nam cho biết, để thay đổi góc nhìn của khách hàng về mô hình kết nối tài chính, các bên cần hiểu rõ tâm lý hoài nghi của khách hàng đối với hoạt động cho vay hiện nay, để từ đó thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng trung thành bằng sự văn minh, chuyên nghiệp trong quy trình cho vay. Có như vậy, khách hàng hay nhà đầu tư mới có niềm tin vào mô hình sàn kết nối tài chính.

Sự thật về mô hình sàn kết nối tài chính - Ảnh 2.

Ông Trần Thế Vĩnh - Tổng Giám đốc Sàn kết nối tài chính Tima

"Coi khách hàng là trọng tâm là yếu tố then chốt giúp chúng tôi xây dựng được quy trình vay chuyên nghiệp, văn minh và nhận được đánh giá cao từ khách hàng", chia sẻ từ Ông Trần Thế Vĩnh, Tổng Giám đốc Sàn kết nối tài chính Tima. Không phải ngẫu nhiên Sàn kết nối tài chính Tima lại sở hữu hơn 9 triệu khách hàng đăng ký vay trên hệ thống và xử lý hơn 16 triệu đơn vay sau trong 7 năm hoạt động. Để thiết lập sự văn minh trong quy trình cho vay, Tima đã áp dụng những công nghệ và cách làm phù hợp, khắc phục những trải nghiệm "tồi tệ" của khách hàng khi đã từng gặp phải khi vay qua qua các đơn vị tín dụng đen.

Chẳng hạn như việc áp dụng công nghệ chấm điểm tín dụng giúp khách hàng dễ dàng được thẩm định hồ sơ, không mất thời gian gặp gỡ, chứng minh thu nhập hay thẩm định thực địa như cách làm truyền thống trước đây… Ứng dụng công nghệ này giúp khách vay có được sự tiện lợi về mặt thủ tục, nhanh chóng được duyệt khoản vay cần thiết chỉ trong vòng vài giờ kể từ khi khách hàng đăng ký vay lần đầu cũng như trong những lần vay kế tiếp.

Việc giải ngân cũng được diễn ra trong ngày nhờ vào thủ tục ký duyệt hợp đồng được tiến hành trực tuyến qua hợp đồng điện tử và chữ ký số, khác với kiểu ký nhận truyền thống, không cần gặp mặt trực tiếp giúp rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ cho khách hàng. Đặc biệt, trong thời điểm dịch bệnh, việc hạn chế việc gặp mặt tiếp xúc, giúp giảm thiểu thủ tục vay và rủi ro sức khỏe cho khách hàng và nhà đầu tư. Nhờ đó, quá trình giải ngân cũng sẽ được diễn ra nhanh chóng trong ngày.

Bên cạnh đó, khác với việc bị thu hồi nợ "thiếu văn minh" dưới mọi hình thức như đòi tiền quấy rối gia đình, bạn bè, đồng nghiệp hoặc chịu ảnh hưởng bởi những lời đe dọa như các đơn vị tín dụng đen vẫn thường làm, khi khách hàng đến kỳ thanh toán dư nợ, hệ thống tổng đài tự động của Tima sẽ chỉ liên hệ nhắc lịch, gửi SMS tới chính khách hàng vay hoặc khách hàng có thể dễ dàng tự theo dõi lịch trả nợ thông qua ứng dụng Tima Care.

Sự thật về mô hình sàn kết nối tài chính - Ảnh 3.

Đội ngũ kinh doanh và chăm sóc khách hàng của Tima được đánh giá là tận tâm và chuyên nghiệp

Khách vay qua Tima cũng sẽ nhận được thái độ phục vụ và tư vấn chuyên nghiệp từ đội ngũ kinh doanh, chăm sóc khách hàng. Trải nghiệm này được khách hàng phản hồi là tiện lợi, an toàn mỗi khi sử dụng dịch vụ vay tại Tima.

Ông Vĩnh cũng cho rằng, người dùng cần nâng cao cảnh giác, phân biệt các công ty làm ăn tử tế với các đơn vị hoạt động tín dụng đen "núp bóng" hay "đánh tráo khái niệm" kết nối tài chính. Các công ty P2P Lending uy tín sẽ không đưa ra lãi suất cắt cổ hàng trăm %/ năm hay không có hợp đồng rõ ràng dành cho khách hàng. Vì thế, người dùng cần tìm hiểu kỹ càng về nơi mà mình định vay tiền để đưa ra quyết định đúng đắn.

Tìm hiểu thêm thông tin đăng ký vay qua Tima tại đây.

P. Q

Tin liên quan

Viết bình luận

Agribank và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ký kết thỏa thuận hợp tác
26/5/2023 548 1k
Vừa qua, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Agribank chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm đẩy mạnh hoạt động dịch vụ ngân hàng phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn.
Tín hiệu bất ngờ trên thị trường bất động sản
25/5/2023 548 1k
Sau thời gian nghe ngóng tìm hiểu, gần đây ngày càng nhiều nhà đầu tư đang bắt đầu tự tin “xuống tiền” đối với các dự án giàu tiềm năng và có mức giá hợp lý cùng chính sách ưu đãi vượt trội. Theo một số chủ đầu tư, những dự án nằm gần các khu công nghiệp và hạ tầng giao thông đang phát triển đã ghi nhận lượng giao dịch tăng cao so với hồi đầu năm.
Sacombank kết nối thanh toán thẻ American Express
24/5/2023 548 1k
(NLĐO) - Thẻ quốc tế American Express đã có thể thanh toán tại các đơn vị chấp nhận thẻ của Sacombank từ ngày 22-5
Techcombank - Ngân hàng duy nhất và là quán quân trên BXH “Nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam 2023” - hạng mục doanh nghiệp lớn
24/5/2023 548 1k
Techcombank đã được vinh danh vị trí Top 1 bảng xếp hạng "Nơi làm việc xuất sắc nhất Việt Nam 2023" dành cho hạng mục doanh nghiệp lớn (trên 1.000 nhân viên), do cơ quan toàn cầu về văn hóa Great Place to Work công bố trung tuần tháng 5-2023.
Agribank tích cực triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng

Agribank tích cực triển khai ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng

Vừa qua, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước tổ chức sự kiện "Ngày chuyển đổi ngành Ngân hàng năm 2023" với chủ đề thông điệp "Ứng dụng dữ liệu dân cư trong hoạt động ngân hàng - động lực thúc đẩy...