VnMoney 05/01/2018 10:31

Lãnh đạo ngân hàng thi nhau bỏ chức vụ tại mảng doanh nghiệp

Chủ tịch các ngân hàng Sacombank, TPBank, SHB đều đã từ bỏ ghế chủ tịch các doanh nghiệp khác để đáp ứng quy định của Luật Tổ chức tín dụng sửa đổi.

Lãnh đạo ngân hàng thi nhau bỏ chức vụ tại mảng doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Hôm 3/1, Sacombank thông báo, ông Dương Công Minh, chủ tịch ngân hàng không còn đồng thời nắm giữ chủ tịch HĐQT các công ty Him Lam, công ty Dụng cụ thể thao Bảo Long, công ty Phát triển Xín Mần và công ty Chứng khoán Liên Việt.

Him Lam là công ty gắn liền với tên tuổi của ông Minh trước khi ông trở thành chủ tịch HĐQT Sacombank từ giữa năm 2017. Việc rời bỏ các chức vụ tại doanh nghiệp của vị chủ tịch ngân hàng nhằm đáp ứng quy định của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, mới được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 15/1/2018.

Theo đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Trước đó, hôm 23/12, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch tập đoàn DOJI cũng tuyên bố sẽ rời bỏ chức vụ tại doanh nghiệp này để tiếp tục nắm giữ vị trí chủ tịch ngân hàng TPBank.

Mới đây, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch tập đoàn T&T và ngân hàng SHB cũng cho biết sẽ chọn ghế ngân hàng và thôi chức Chủ tịch tập đoàn T&T. Ông Hiển cũng sẽ rút khỏi vị trí cao nhất trong HĐQT của nhiều công ty khác như công ty quản lý quỹ Sài Gòn - Hà Nội, công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội, công ty bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội.

Cuối năm ngoái, khi dự luật này được đưa ra thảo luận, có những ý kiến cho rằng quy định trên quá chặt, sẽ tác động lớn đến thực trạng vừa quản lý, điều hành tổ chức tín dụng và doanh nghiệp khác hiện nay.

Tuy nhiên, phát biểu của các lãnh đạo ngân hàng và doanh nghiệp cho thấy, thực tế hoạt động của các tập đoàn, doanh nghiệp vẫn ổn khi họ không điều hành trực tiếp và dành phần lớn thời gian cho điều hành ngân hàng.

Còn theo quan điểm của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, thực trạng một cá nhân vừa làm chủ tịch ngân hàng vừa làm chủ tịch doanh nghiệp đã phát sinh những hệ lụy, ảnh hưởng xấu đến hoạt động ngân hàng và an toàn hệ thống. Do đó, quy định này nhằm thực hiện yêu cầu công khai, minh bạch, phòng chống rủi ro cho cả hoạt động tín dụng và sản xuất.

Ngoài các lãnh đạo ngân hàng đã chính thức hoặc tuyên bố lựa chọn ghế chủ tịch ngân hàng hay doanh nghiệp, vẫn còn những lãnh đạo khác đang đảm nhận đồng thời chức vụ này như ông Võ Quốc Thắng ở KienLong Bank và công ty Đồng Tâm; ông Vũ Văn Tiền ở ABBank và tập đoàn Geleximco, hay bà Nguyễn Thị Nga ở Seabank và tập đoàn BRG.

Tuy vậy, theo điều khoản chuyển tiếp của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, các lãnh đạo này có thể tiếp tục đảm nhận cả hai vị trí đến hết nhiệm kỳ hoặc hết thời hạn được bổ nhiệm tại ngân hàng.

Theo TheLEADER

Viết bình luận

HVN đạt kỷ lục về doanh số bán xe theo năm
1 giờ trước 548 1k
Công ty Honda Việt Nam (HVN) vừa có thông tin về kết quả hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh ôtô, trong đó Honda City và Honda CR-V đạt doanh số cao nhất.
BIDV tặng 500 triệu đồng cho đội bóng đá nam U23 Việt Nam
4 giờ trước 548 1k
Chiều 23-1, trong trận bán kết Giải vô địch bóng đá U23 châu Á, đội bóng đá nam U23 Việt Nam đã thi đấu xuất sắc và giành chiến thắng trước đội bóng mạnh U23 Qatar và giành quyền vào chơi trận chung kết của giải.
Một số nhược điểm của nhà chung cư và cách khắc phục
5 giờ trước 548 1k
Với tốc độ đô thị hóa như hiện nay, những căn hộ chung cư là lựa chọn của rất nhiều gia đình, bởi vừa tiện lợi lại không cần mất nhiều thời gian đã có chỗ ở thoải mái. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những nhược điểm thường gặp bạn cần khắc phục.
Những dấu hiệu cho thấy bạn đang quá ky cóp
12 giờ trước 548 1k
Luôn thấy khổ sở khi phải tiêu tới tiền và ky cóp từng đồng một dù đã dư dả cho tương lai thì chứng tỏ bạn rất keo kiệt.
Các hãng ôtô hết xe để bán - chuyện chưa từng có ở Việt Nam

Các hãng ôtô hết xe để bán - chuyện chưa từng có ở Việt Nam

Xe nhập khẩu gặp khó từ Nghị định 116 trong khi xe lắp ráp không đủ số lượng đáp ứng nhu cầu lớn của khách hàng.