VnMoney 05/01/2018 10:31

Lãnh đạo ngân hàng thi nhau bỏ chức vụ tại mảng doanh nghiệp

Chủ tịch các ngân hàng Sacombank, TPBank, SHB đều đã từ bỏ ghế chủ tịch các doanh nghiệp khác để đáp ứng quy định của Luật Tổ chức tín dụng sửa đổi.

Lãnh đạo ngân hàng thi nhau bỏ chức vụ tại mảng doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Hôm 3/1, Sacombank thông báo, ông Dương Công Minh, chủ tịch ngân hàng không còn đồng thời nắm giữ chủ tịch HĐQT các công ty Him Lam, công ty Dụng cụ thể thao Bảo Long, công ty Phát triển Xín Mần và công ty Chứng khoán Liên Việt.

Him Lam là công ty gắn liền với tên tuổi của ông Minh trước khi ông trở thành chủ tịch HĐQT Sacombank từ giữa năm 2017. Việc rời bỏ các chức vụ tại doanh nghiệp của vị chủ tịch ngân hàng nhằm đáp ứng quy định của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, mới được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ 15/1/2018.

Theo đó, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc (Giám đốc) của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó giám đốc) hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác.

Trước đó, hôm 23/12, ông Đỗ Minh Phú, Chủ tịch tập đoàn DOJI cũng tuyên bố sẽ rời bỏ chức vụ tại doanh nghiệp này để tiếp tục nắm giữ vị trí chủ tịch ngân hàng TPBank.

Mới đây, ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch tập đoàn T&T và ngân hàng SHB cũng cho biết sẽ chọn ghế ngân hàng và thôi chức Chủ tịch tập đoàn T&T. Ông Hiển cũng sẽ rút khỏi vị trí cao nhất trong HĐQT của nhiều công ty khác như công ty quản lý quỹ Sài Gòn - Hà Nội, công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội, công ty bảo hiểm Sài Gòn – Hà Nội.

Cuối năm ngoái, khi dự luật này được đưa ra thảo luận, có những ý kiến cho rằng quy định trên quá chặt, sẽ tác động lớn đến thực trạng vừa quản lý, điều hành tổ chức tín dụng và doanh nghiệp khác hiện nay.

Tuy nhiên, phát biểu của các lãnh đạo ngân hàng và doanh nghiệp cho thấy, thực tế hoạt động của các tập đoàn, doanh nghiệp vẫn ổn khi họ không điều hành trực tiếp và dành phần lớn thời gian cho điều hành ngân hàng.

Còn theo quan điểm của Ủy ban Kinh tế Quốc hội, thực trạng một cá nhân vừa làm chủ tịch ngân hàng vừa làm chủ tịch doanh nghiệp đã phát sinh những hệ lụy, ảnh hưởng xấu đến hoạt động ngân hàng và an toàn hệ thống. Do đó, quy định này nhằm thực hiện yêu cầu công khai, minh bạch, phòng chống rủi ro cho cả hoạt động tín dụng và sản xuất.

Ngoài các lãnh đạo ngân hàng đã chính thức hoặc tuyên bố lựa chọn ghế chủ tịch ngân hàng hay doanh nghiệp, vẫn còn những lãnh đạo khác đang đảm nhận đồng thời chức vụ này như ông Võ Quốc Thắng ở KienLong Bank và công ty Đồng Tâm; ông Vũ Văn Tiền ở ABBank và tập đoàn Geleximco, hay bà Nguyễn Thị Nga ở Seabank và tập đoàn BRG.

Tuy vậy, theo điều khoản chuyển tiếp của Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, các lãnh đạo này có thể tiếp tục đảm nhận cả hai vị trí đến hết nhiệm kỳ hoặc hết thời hạn được bổ nhiệm tại ngân hàng.

Theo TheLEADER

Viết bình luận

Cuộc đua thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng của nhân viên ngân hàng
13 phút trước 548 1k
Vietcombank vẫn là quán quân với thu nhập trung bình của nhân viên lên tới 35,5 triệu đồng/tháng.
Nhiều ngân hàng báo lãi hàng ngàn tỉ đồng
22/7/2018 548 1k
(NLĐO) – Điểm đáng lưu ý của các ngân hàng nửa đầu năm là xu hướng lợi nhuận dịch chuyển từ tín dụng sang dịch vụ.
Làm gì để trở nên giàu có?
21/7/2018 548 1k
Những thói quen tài chính tốt luôn có khởi điểm tuyệt vời, nhưng sớm đầu tư mới là cách tốt nhất để đạt được những mục tiêu toàn vẹn.
Sacombank ra mắt thương hiệu quà tặng kim hoàn
20/7/2018 548 1k
(VNMoney)- Ngân hàng Sài Gòn Thương tín (Sacombank) đã tổ chức lễ ra mắt thương hiệu quà tặng kim hoàn SBJ tại thị trường Việt Nam vào chiều tối ngày 19-7 ở TP HCM.
MB ra mắt nhiều ứng dụng ngân hàng số tiện ích

MB ra mắt nhiều ứng dụng ngân hàng số tiện ích

Từ năm 2017, MB đã đẩy mạnh phát triển hệ thống công nghệ thông tin hiện đại và ra mắt nhiều ứng dụng ngân hàng số tiện ích như: MB Facebook Fanpage, App ngân hàng MBBank...