VnMoney 15/04/2021 12:06

Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước cho biết nếu việc thay đổi chủ tịch HĐQT hay các hoạt động khác tại Eximbank không đúng quy định pháp luật, cơ quan này sẽ có biện pháp mạnh để xử lý

Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Thông (trái) và ông Yasuhiro Saitoh (phải)

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố nghị quyết họp hội đồng quản trị (HĐQT) về việc miễn nhiệm và bổ nhiệm chủ tịch HĐQT.

Cụ thể, Eximbank cho biết ngày 6-4 HĐQT có nhận được đơn từ nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT của ông Yasuhiro Saitoh. Ngày 13-4, HĐQT đã tổ chức họp và biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT với ông Yasuhiro Saitoh vào lúc 10 giờ 15.

Đồng thời, HĐQT Eximbank cũng đề nghị ông Nguyễn Quang Thông, Phó chủ tịch HĐQT, tạm thời giữ chức danh chủ tịch HĐQT để điều hành các nội dung tiếp theo của cuộc họp HĐQT cho đến khi bầu được chủ tịch mới. Nội dung được thông qua lúc 10 giờ 45 phút ngày 13-4.

Điều bất ngờ là đến 11 giờ 10 phút cùng ngày, các thành viên HĐQT Eximbank lại tiếp tục biểu quyết và thông qua một nghị quyết mới bầu ông Yasuhiro Saitoh giữ chức danh chủ tịch HĐQT.

Về vấn đề này, một thành viên Ban kiểm soát Eximbank cho hay lâu nay các nhóm cổ đông lớn của ngân hàng luôn thiếu đồng thuận, dẫn đến một số thành viên HĐQT thiếu thống nhất trong điều hành hoạt động của ngân hàng. Riêng việc chóng vánh miễn nhiệm rồi bổ chủ tịch HĐQT vào ngày 13-4, Ban kiểm soát đã chất vấn HĐQT vì sao xảy ra tình huống này.

Theo đó, một số thành viên HĐQT Eximbank cho biết sau khi miễn nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT đối với ông Yasuhiro Saitoh, không có thành viên HĐQT đề cử hay ứng cử vào chức danh chủ tịch HĐQT. Vì thế, HĐQT lại đề nghị ông Yasuhiro Saitoh ứng cử và bầu chọn ông này trở lại chức danh chủ tịch HĐQT.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết đang theo dõi sát mọi diễn biến tại Eximbank. Nếu việc thay đổi thành viên, chủ tịch HĐQT hay các hoạt động khác của Eximbank không đúng quy định pháp luật, Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý bằng có biện pháp mạnh" – vị Lãnh đạo Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng nói.

Theo dõi hoạt động của Eximbank nhiều năm qua cho thấy vị trí chủ tịch HĐQT ngân hàng này liên tục thay đổi. Từ giữa năm 2019, chức danh chủ tịch HĐQT Eximbank đã lần lượt từ ông Lê Minh Quốc trao qua bà Lương Thị Cẩm Tú, rồi lại trở về ông Quốc, sau đó đến ông Cao Xuân Ninh. Tuy nhiên, ông Ninh cũng từng có đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank vào giữa tháng 7-2019 nhưng không được chấp thuận.

Tháng 6-2020, ông Cao Xuân Ninh lại có đơn từ nhiệm và được HĐQT Eximbank chấp thuận, sau đó HĐQT bầu chọn ông Yasuhiro Saitoh đảm nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT thay ông Ninh. Đến đầu tháng 4-2021, ông Yasuhiro Saitoh lại từ nhiệm chủ tịch HĐQT.


Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng KASIKORNBANK Chi nhánh TP.HCM bổ sung nội dung hoạt động
27/3/2023 548 1k
Ngày 17-3-2023 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có Quyết định số 226/QĐ-HCM về việc bổ sung nội dung hoạt động vào Giấy phép của Ngân hàng Đại chúng TNHH KASIKORNBANK - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.
Khi ngân hàng cải tiến “điểm chạm” tới khách hàng doanh nghiệp SME
24/3/2023 548 1k
Nâng cao trải nghiệm sử dụng dịch vụ, gia tăng số “điểm chạm” đang trở thành một mục tiêu mà các ngân hàng nhắm đến nhằm mang lại trải nghiệm hoàn hảo nhất cho khách hàng.
Bất động sản đáp ứng nhu cầu thực vào cuộc đua mới
24/3/2023 548 1k
Thị trường bất động sản đã xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu hồi phục sau khi Chính phủ vào cuộc tháo gỡ khó khăn. Thực tế, người mua nhà ở thực thời điểm này đang có nhiều cơ hội chọn lựa sản phẩm tốt và nhận được rất nhiều ưu đãi nhờ sự “o bế” của các chủ đầu tư.
NAM A BANK – Ngân hàng Việt đầu tiên triển khai giải pháp Oracle Exadata Cloud at Customer
23/3/2023 548 1k
Sáng 23-3-2023, tại TP HCM đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác giữa Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cùng Tập đoàn ORACLE và Công ty Cổ phần phát triển Công nghệ viễn thông tin học Sun Việt (SVTECH) về việc triển khai giải pháp Nền tảng điện toán đám mây Exadata đặt tại Khách hàng của Oracle (Oracle Exadata Cloud at Customer). Với sự kiện này, Nam A Bank chính thức trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai giải pháp này.
Moody’s cập nhật xếp hạng tín nhiệm của Techcombank

Moody’s cập nhật xếp hạng tín nhiệm của Techcombank

Ngày 22-3, Tổ chức Moody’s đã cập nhật xếp hạng của Techcombank là Ba3, trong bối cảnh đầy thách thức của thị trường Việt Nam.