VnMoney 15/04/2021 12:06

Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước cho biết nếu việc thay đổi chủ tịch HĐQT hay các hoạt động khác tại Eximbank không đúng quy định pháp luật, cơ quan này sẽ có biện pháp mạnh để xử lý

Hội đồng quản trị Eximbank lại dậy sóng - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Thông (trái) và ông Yasuhiro Saitoh (phải)

Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vừa công bố nghị quyết họp hội đồng quản trị (HĐQT) về việc miễn nhiệm và bổ nhiệm chủ tịch HĐQT.

Cụ thể, Eximbank cho biết ngày 6-4 HĐQT có nhận được đơn từ nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT của ông Yasuhiro Saitoh. Ngày 13-4, HĐQT đã tổ chức họp và biểu quyết thông qua việc miễn nhiệm Chủ tịch HĐQT với ông Yasuhiro Saitoh vào lúc 10 giờ 15.

Đồng thời, HĐQT Eximbank cũng đề nghị ông Nguyễn Quang Thông, Phó chủ tịch HĐQT, tạm thời giữ chức danh chủ tịch HĐQT để điều hành các nội dung tiếp theo của cuộc họp HĐQT cho đến khi bầu được chủ tịch mới. Nội dung được thông qua lúc 10 giờ 45 phút ngày 13-4.

Điều bất ngờ là đến 11 giờ 10 phút cùng ngày, các thành viên HĐQT Eximbank lại tiếp tục biểu quyết và thông qua một nghị quyết mới bầu ông Yasuhiro Saitoh giữ chức danh chủ tịch HĐQT.

Về vấn đề này, một thành viên Ban kiểm soát Eximbank cho hay lâu nay các nhóm cổ đông lớn của ngân hàng luôn thiếu đồng thuận, dẫn đến một số thành viên HĐQT thiếu thống nhất trong điều hành hoạt động của ngân hàng. Riêng việc chóng vánh miễn nhiệm rồi bổ chủ tịch HĐQT vào ngày 13-4, Ban kiểm soát đã chất vấn HĐQT vì sao xảy ra tình huống này.

Theo đó, một số thành viên HĐQT Eximbank cho biết sau khi miễn nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT đối với ông Yasuhiro Saitoh, không có thành viên HĐQT đề cử hay ứng cử vào chức danh chủ tịch HĐQT. Vì thế, HĐQT lại đề nghị ông Yasuhiro Saitoh ứng cử và bầu chọn ông này trở lại chức danh chủ tịch HĐQT.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước) cho biết đang theo dõi sát mọi diễn biến tại Eximbank. Nếu việc thay đổi thành viên, chủ tịch HĐQT hay các hoạt động khác của Eximbank không đúng quy định pháp luật, Ngân hàng Nhà nước sẽ xử lý bằng có biện pháp mạnh" – vị Lãnh đạo Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng nói.

Theo dõi hoạt động của Eximbank nhiều năm qua cho thấy vị trí chủ tịch HĐQT ngân hàng này liên tục thay đổi. Từ giữa năm 2019, chức danh chủ tịch HĐQT Eximbank đã lần lượt từ ông Lê Minh Quốc trao qua bà Lương Thị Cẩm Tú, rồi lại trở về ông Quốc, sau đó đến ông Cao Xuân Ninh. Tuy nhiên, ông Ninh cũng từng có đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank vào giữa tháng 7-2019 nhưng không được chấp thuận.

Tháng 6-2020, ông Cao Xuân Ninh lại có đơn từ nhiệm và được HĐQT Eximbank chấp thuận, sau đó HĐQT bầu chọn ông Yasuhiro Saitoh đảm nhiệm chức danh chủ tịch HĐQT thay ông Ninh. Đến đầu tháng 4-2021, ông Yasuhiro Saitoh lại từ nhiệm chủ tịch HĐQT.


Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

“Bầu Thụy” chính thức ngồi ghế phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank
7/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Ông Nguyễn Đức Thụy vừa được bầu làm Phó chủ tịch HĐQT LienVietPostBank vài ngày sau đại hội cổ đông năm 2021 của ngân hàng này.
Chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân trước 3 căn bệnh nghiêm trọng
7/5/2021 548 1k
Trước hiện trạng các bệnh không lây nhiễm như ung thư, đột quỵ và nhồi máu cơ tim đang ngày càng trẻ hóa, người trẻ đã có nhiều cách để chủ động bảo vệ sức khỏe, lưu giữ thời điểm vàng để chinh phục các mục tiêu trong cuộc sống.
Chuyển đổi số: Ngân hàng chạy đua, người dùng hưởng lợi
7/5/2021 548 1k
Đi qua mùa đại hội cổ đông, không khó để thấy nhiều ngân hàng đặt mục tiêu kinh doanh tăng trưởng mạnh trong năm 2021, trong đó, tăng tốc chuyển đổi số tiếp tục là chiến lược mũi nhọn.
BIDV rao bán khoản nợ hơn 1.000 tỉ đồng của doanh nghiệp ở TP HCM
6/5/2021 548 1k
(NLĐO) – Khoản nợ được BIDV rao bán tạm tính đến cuối năm 2020 là hơn 1.000 tỉ đồng của doanh nghiệp với tài sản thế chấp là trung tâm hội nghị tiệc cưới, cổ phiếu, rừng trồng cây…
Bloomberg: Hàng loạt quỹ ngoại đang tìm kiếm cơ hội tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam

Bloomberg: Hàng loạt quỹ ngoại đang tìm kiếm cơ hội tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam

Tính từ đầu năm 2021 đến nay, nhà đầu tư ngoại rút khoảng 842 triệu USD khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam tuy nhiên, xu thế này có thể sớm đảo chiều, Bloomberg nhận định