14/07/2020 12:51

Sumitomo Mitsui Banking yêu cầu Eximbank tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2

(NLĐO) - Cổ đông lớn - Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đang nắm giữ 15% vốn cổ phần Eximbank vừa có văn bản yêu cầu ngân hàng này tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2 trước đại hội cổ đông thường niên lần 2

Sumitomo Mitsui Banking yêu cầu Eximbank tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần 2 - Ảnh 1.

Đại hội đồng cổ đông thường niên lần 1 và đại hội cổ đông bất thường lần 1 của Eximbank đều bất thành do không đủ túc số cổ đông tham dự

Cụ thể, trong văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước và Hội đồng quản trị Eximbank, cổ đông SMBC đề cập đến những công bố thông tin gần đây của Eximbank về việc không đủ điều kiện tiến hành cuộc họp đại hội cổ đông thường niên 2020 và đại hội cổ đông bất thường vì cả hai cuộc họp ngày 30-6 đều không đủ túc số. Trong thông tin công bố mới nhất, Eximbank đề cập đến việc triệu tập lần 2 đại hội cổ đông thường niên vào ngày 29-7 nhưng lại không hề đề cập đến việc triệu tập đại hội cổ đông bất thường lần 2.

SMBC cho rằng việc triệu tập lại một cuộc họp đại hội cổ đông thường niên theo quy định tại điều lệ hoạt động Eximbank cũng được áp dụng với đại hội hội cổ đông bất thường lần 2. Cụ thể, trường hợp đại hội lần thứ nhất không đủ túc số thì được triệu tập lần 2 trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày tổ chức đại hội lần thứ nhất.

Cổ đông SMCBC cho biết điểm quan trọng của đại hội cổ đông bất thường là giải quyết các vấn đề thuộc năm tài chính 2019 đã bị trì hoãn trong thời gian dài. Khi giải quyết xong tất cả các vấn đề của năm tài chính 2019 mới xem xét tới các vấn đề của năm 2020 và nhiệm kỳ hội đồng quản trị 2020 – 2025.

Trước đó, đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 thường niên lần 1 của Eximbank tổ chức hôm 30-6 không thể tiến hành do chỉ có 133 cổ đông tham dự, tương ứng với hơn 215 triệu cổ phần có quyền biểu quyết, chiếm 17,54%, không đủ túc số 65% để tiến hành đại hội cổ đông thường niên theo quy định. Chiều cùng ngày, đại hội cổ đông bất thường lần 1 của Eximbank cũng không thể tiến hành với lý do tương tự. 

Theo điều lệ hoạt động của Eximbank, đại hội cổ đông thường niên lần 2 lẫn đại hội cổ đông bất thường lần 2 sẽ được tiến hành khi đạt tỉ lệ 51% số cổ phần tham dự.

Tại đại hội cổ đông thường niên lần 2 dự kiến diễn ra vào ngày 29-7 tới, nội dung quan trọng nhất là các cổ đông Eximbank sẽ tiến hành bỏ phiếu bầu chọn HĐQT nhiệm kỳ mới (2020-2025) sau khi danh sách ứng cử viên HĐQT đã được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt.

Ngoài ra, HĐQT Eximbank cũng trình cổ đông thông qua việc sửa đổi, bổ sung một số quy định điều lệ hoạt động. Theo đó, người đại diện pháp luật của Eximbank là Tổng giám đốc; hoặc Chủ tịch HĐQT trong thời gian khuyết chức danh Tổng giám đốc mà chưa hoàn tất bổ nhiệm người thay thế.

Đại hội cổ đông lần thứ nhất được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện 51% tổng số cổ phần thay vì 65% như điều lệ cũ. Trường hợp không có đủ cổ đông dự họp, cuộc họp đại hội cổ đông lần 2 phải được triệu tập trong vòng 30 ngày và chỉ được tiến hành khi có số cổ đông tham dự đại diện cho 33% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết thay vì 51% như hiện nay.

Trường hợp đại hội cổ đông lần 2 không được tiến hành do không đủ số cổ đông tham dự thì đại hội cổ đông lần 3 có thể được triệu tập trong vòng 20 ngày. Khi đó, đại hội được tiến hành không phụ thuộc vào tổng số phiếu có quyền biểu quyết của các cổ đông tham dự.


Tin - ảnh: Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Bộ Công Thương nói về xử lý khoản lỗ 31.000 tỉ đồng của EVN
2/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, việc điều chỉnh giá điện sẽ được tính toán, đánh giá, cân nhắc đầy đủ tác động đến lạm phát, đời sống người dân và điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ
Vietjet kiến nghị cho phụ thu xăng dầu, bỏ giá trần để... tăng nội lực!
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) – Vietjet kiến nghị Chính phủ xem xét gỡ giá trần và cho phép phụ thu xăng dầu nhằm giúp tăng cường nội lực và cạnh tranh cho các hãng hàng không nội địa.
Thu hồi giấy phép của 6 thương nhân phân phối xăng dầu
2/2/2023 548 1k
(NLĐO) - Theo quyết định của Bộ Công Thương, 6 doanh nghiệp xăng dầu sẽ bị thu hồi giấy xác nhận đủ điều kiện làm thương nhân phân phối xăng dầu
Tập đoàn Lộc Trời thu lợi nhuận cao chưa từng có
2/2/2023 548 1k
(NLĐO)- Quý IV và cả năm 2022, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời (Lộc Trời, mã chứng khoán LTG) ghi nhận mức doanh thu và lợi nhuận cao chưa từng có từ trước đến nay
Vì sao cổ phiếu Vietnam Airlines bị lưu ý về khả năng bị hủy niêm yết?

Vì sao cổ phiếu Vietnam Airlines bị lưu ý về khả năng bị hủy niêm yết?

(NLĐO) – Cổ phiếu của hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines vừa tiếp tục được Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM lưu ý về khả năng bị hủy niêm yết