25/06/2020 14:35

Eximbank bất ngờ thay chủ tịch hội đồng quản trị

(NLĐO) - Vị trí chủ tịch HĐQT Eximbank vài năm gần đây liên tục thay đổi, tuy nhiên Eximbank khẳng định ngân hàng đang hoạt động ổn định, hiệu quả

Ngày 25-6, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) bất ngờ thông báo Hội đồng quản trị (HĐQT) của ngân hàng đã chấp thuận ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT và bầu chọn ông Yasuhiro Saitoh, Phó Chủ tịch HĐQT đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT thay ông Ninh.

Eximbank cho biết ông Cao Xuân Ninh từ nhiệm theo nguyện vọng cá nhân và HĐQT đã tổ chức phiên họp theo đúng các quy định của pháp luật và điều lệ hoạt động của ngân hàng. 

Theo Eximbank, thời gian qua, HĐQT đã tổ chức nhiều phiên họp để thông qua một số nội dung thuộc thẩm quyền của HĐQT, phục vụ cho các hoạt động quản trị điều hành ngân hàng. Trong đó, một vài phiên họp đã phát sinh những ý kiến khác nhau liên quan đến các thủ tục, trình tự và hiệu lực pháp lý của các biên bản, nghị quyết liên quan. Thực trạng này phản ánh đúng những khác biệt từ những góc nhìn khác nhau của các thành viên HĐQT.

Eximbank bất ngờ thay chủ tịch hội đồng quản trị - Ảnh 1.

Ông Cao Xuân Ninh chính thức rời ghế chủ tịch HĐQT Eximbank

Tuy nhiên, Eximbank khẳng định ngân hàng đang hoạt động ổn định, hiệu quả và kiểm soát tốt các hoạt động. Điều này khẳng định trong khoảng thời gian làm chủ tịch HĐQT - ông Cao Xuân Ninh đã điều hành có trách nhiệm và hiệu quả trong công tác chỉ đạo, quản trị Eximbank. 

Từ đó, Eximbank đã có những kết quả tích cực, đáng ghi nhận trong năm 2019 và tạo đà cho kết quả của quý I/2020. Cụ thể, lợi nhuận trước thuế của ngân hàng này tăng 31% so với cùng kỳ, chi phí hoạt động giảm 7% so với cùng kỳ năm trước. Hiện nay các chỉ số an toàn vốn của ngân hàng được kiểm soát ở mức độ an toàn cao.

Ngày 30-6 tới đây, Eximbank sẽ tiến hành đại hội cổ đông thường niên 2020 và đại hội cổ đông bất thường. Như chương trình đại hội dự kiến Eximbank đã công bố, những nội dung mà các cổ đông quan tâm sẽ được đưa ra giải quyết một cách minh bạch và công khai tại đại hội.

Theo đó, tại đại hội cổ đông thường niên năm 2020 diễn ra vào sáng 30-6, các cổ đông Eximbank sẽ bỏ phiếu bầu chọn hội đồng quản trị mới nhiệm kỳ 2020-2025. Hiện, danh sách ứng cử viên thành viên HĐQT nhiệm kỳ mới của Eximbank đang được Ngân hàng Nhà nước xem xét. Nếu được chấp thuận, Eximbank sẽ đưa ra đại hội cổ đông thường niên năm 2020 để các cổ đông bỏ phiếu bầu chọn.  

Lâu nay, câu chuyện về HĐQT Eximbank luôn là vấn đề "nóng" trên thị trường. Nhiều tháng trước, cổ đông chiến lược đang nắm giữ 15% vốn điều lệ Eximbank là Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) có văn bản kiến nghị gửi HĐQT Eximbank về việc triệu tập phiên họp bất thường riêng nhằm bàn về 2 vấn đề mà SMBC yêu cầu là bãi nhiệm ông Yasuhiro Saitoh và cắt giảm số lượng HĐQT. Việc bỏ phiếu "Không bãi nhiệm" hay "Bãi nhiệm" đối với từng thành viên HĐQT phải được quyết định tại một cuộc họp cổ đông.

Một nhóm cổ đông khác nắm giữ 10,36% vốn cũng có văn bản kiến nghị tổ chức đại hội cổ đông bất thường để có những định hướng, quyết định phù hợp, đúng đắn và kiến nghị xem xét bầu bổ sung 1 thành viên HĐQT.

Theo dõi hoạt động của Eximbank thời gian qua cho thấy vị trí chủ tịch HĐQT ngân hàng này liên tục thay đổi. Từ tháng 3 tháng 5-2019, chức danh chủ tịch HĐQT Eximbank đã lần lượt từ ông Lê Minh Quốc trao qua bà Lương Thị Cẩm Tú, rồi lại trở về ông Quốc, sau đó đến ông Cao Xuân Ninh. Tuy nhiên, ông Ninh cũng từng có đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Eximbank vào giữa tháng 7-2019 nhưng không được chấp thuận, tiếp tục quản trị điều hành Eximbank cho đến ngày 25-6-2020.

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Giá xăng tiếp tục tăng, gần chạm mốc 20.000 đồng/lít
1 phút trước 548 1k
(NLĐO)- Giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu tiếp tục tăng từ 15 giờ hôm nay 12-5, trong đó giá xăng RON95 có giá bán mới là 19.531 đồng/lít, xăng E5RON92 1.900 đồng/lít.
Cận cảnh quán ăn, cà phê đồng loạt treo biển “chỉ bán hàng mang về”
2 giờ trước 548 1k
(NLĐ)- Nhằm phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, nhiều chủ quán ăn, cà phê… trên địa bàn TP Hà Nội chuyển sang trạng thái kinh doanh mới với khẩu hiệu “ưu tiên mua mang về” hay “chỉ bán hàng mang về”.
Quảng Nam: Cảnh báo việc huy động vốn trái phép tại Khu phố chợ Chiên Đàn
4 giờ trước 548 1k
(NLĐO) – Chính quyền huyện Phú Ninh có văn bản khẳng định dự án Khu phố chợ Chiên Đàn chưa đủ điều kiện huy động vốn, chào bán.
Cuộc đua miễn phí ngân hàng ngày càng nóng
6 giờ trước 548 1k
Cuộc đua phí 0 đồng của các ngân hàng thương mại ngày càng "nóng" trong bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát