VnMoney
17/08/2013 09:02

Dân bán xe máy “xanh mặt” với tháng “cô hồn”

In bài viết

Tháng 7 âm lịch vẫn được dân gian gọi là tháng cô hồn với vô số những điều cấm kỵ. Đây cũng là thời điểm mà thị trường xe máy thường bị suy giảm đáng kể về sức mua. Người bán xe vì thế mà sợ nhất tháng này trong năm.

Thông thường các tháng 6,7,8 là thời điểm nhu cầu xe máy “rơi” xuống mức thấp nhất trong năm. Đây là giai đoạn học sinh đang tập trung thi cử và tháng 7 âm lịch được gọi là tháng cô hồn, nhiều người tránh không mua xe làm cho thị trường xe khá ảm đạm. Năm nay, xe máy vốn đã tiêu thụ chậm, bước vào thời điểm nhu cầu thấp, thị trường lại càng thê thảm hơn.

Công ty sản xuất xe máy giảm giá và sản lượng, cho công nhân nghỉ việc bớt; các đại lý liên tục tung chiêu khuyến mại, hỗ trợ phí đăng ký cho khách hàng… nhưng lượng tiêu thụ tiếp tục suy giảm.
 
Anh Sỹ (Nhân viên bán hàng tại cửa hàng xe máy Yamaha 3S Việt Nhật, 231 Tôn Đức Thắng, Hà Nội) chia sẻ, ngay cả những mẫu xe đang hot của Yamaha như Exciter, Nouvo LX trong những ngày gần đây cũng bán chậm hẳn. Các mẫu xe vốn không bình thường đã không được khách để ý tới như Cuxi, Luvias… thì khỏi nói, gần như cả tuần không bán nổi một chiếc.
 
Trước đó, để kéo khách hàng tới các cửa hàng mua xe, Yamaha dành ưu đãi đặc biệt cho khách hàng mua các sản phẩm FI của hãng. Người tiêu dùng sẽ nhận 01 phiếu quà tặng trị giá 555.000 đồng khi mua xe Sirius FI và Jupiter FI. Trong khi đó, nếu sở hữu Luvias FI, Nouvo SX và Nozza, khách hàng sẽ nhận 01 phiếu quà tặng trị giá 999.000 đồng. Khuyến mại rầm rộ nhưng xe bán chậm vẫn cứ chậm.
 
Các đại lý bán xe máy Honda cũng kêu than chẳng kém khi bước vào tháng 7 âm vẫn tiêu điều, xơ xác. Người mua vốn đã vắng nay càng vắng hơn. Nhiều đại lý cho biết họ đã phải giảm đơn đặt hàng do biết trước là xe bán kém. Vậy nhưng giá nhiều mẫu xe như Lead, Airblade, Vison, SH… vẫn giảm giá mạnh từ 600 ngàn đồng đến 2 triệu đồng/chiếc.
 
Mẫu xe Airblade vốn trước đây “sốt” là thế mà đến thời điểm này Honda cũng vẫn phải tung ra chương trình khuyến mại tặng 1 triệu đồng khi mua xe để kích cầu. Hay như đầu tháng 8, dường như tiên liệu được sự sụt giảm sức mua trong tháng cô hồn, Hãng xe Nhật Bản đã tung ra chương trình khuyến mại dành cho khách hàng mua xe Wave S/RS/RSX, VISION, Future kéo dài 2 tháng (từ ngày 1-88 đến 30-9). Theo đó, trong khoảng thời gian này, khách hàng khi mua xe Wave 110S, Wave S Deluxe, Wave 110RS, hoặc Wave 110RSX sẽ được tặng ngay 01 phiếu quà tặng trị giá 500.000 đồng. Với các đại lý bán xe Honda, việc những Airblade, Wave phải tặng quà để bán xe là chuyện “xưa nay hiếm”.
 
Một nhân viên cửa hàng xe máy trên đường Giải Phóng cho biết người tiêu dùng Việt khá mê tín, cho rằng mua xe trong thời gian này dễ gặp xui xẻo, ra đường dễ bị tai nạn… Điều này khiến doanh thu của đại lý xe máy giảm đi trông thấy.
 
Nếu so sánh với cách đây 3 tháng, giá xe máy tương đối ổn định, nhưng ở thời điểm này, khách hàng có thể mặc cả với người bán và còn được giảm trực tiếp vào giá xe hoặc được hỗ trợ phí đăng ký, được quà khuyến mại và tham gia các chương trình bốc thăm trúng thưởng…
 
Các đại lý bán xe máy đang đứng giữa nhiều “gọng kìm” khi vẫn phải nhập đều sản phẩm từ nhà sản xuất rồi… lưu kho, trong khi doanh số bán hàng liên tục sụt giảm mạnh. Doanh nghiệp bị ràng buộc bởi điều kiện nếu không nhập hàng đều thì hãng sẽ không cung cấp sản phẩm nữa.
 
Nhiều đại lý cho biết, hiện họ chỉ sống bằng nguồn thu từ các dịch vụ bảo hành, sửa chữa xe để duy trì hoạt động kinh doanh. Có đại lý bán xe đã phải dùng đến “chiêu” bán được chiếc nào giữ luôn sổ bảo hành chiếc đó, đến ngày bảo dưỡng định kỳ thì liên lạc mời khách đến bảo dưỡng xe.
vietvinh
từ khóa :
Ðiện mặt trời ở Đồng Nai: Mỗi mái nhà là trạm điện xanh

Ðiện mặt trời ở Đồng Nai: Mỗi mái nhà là trạm điện xanh

Thị trường 15:19

(NLĐO)-Thói quen sử dụng điện của người dân TP Đồng Nai đã có sự dịch chuyển từ tiết kiệm sang chủ động sản xuất năng lượng

Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Chính phủ hoàn thành mục tiêu 334.000 căn nhà tạm được xây mới, HDBank chung tay trên 2.600 căn

Hoạt động cộng đồng 11:21

HDBank là một trong những đơn vị tích cực đồng hành cùng Chính phủ trong hành trình mang đến nơi ở ổn định cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sun Group đưa Ascott, lyf & Harris đến Nam Đảo, đón đầu xu hướng khách quốc tế lưu trú dài ngày

Sản xuất - Kinh doanh 11:21

Tập đoàn Sun Group và The Ascott Limited, ký kết hợp tác chiến lược, mang tới TPHCM và Phú Quốc 1.700 phòng lưu trú cao cấp.

Cách Toyota Yaris Cross chinh phục khách hàng Việt

Cách Toyota Yaris Cross chinh phục khách hàng Việt

Tiêu dùng 11:20

Toyota Yaris Cross tiếp tục duy trì sức hút trong phân khúc B-SUV nhờ thiết kế trẻ trung, trang bị an toàn phong phú và chính sách bán hàng linh hoạt

MSB bứt phá cuộc đua số với ngân hàng số mới dành cho doanh nghiệp

MSB bứt phá cuộc đua số với ngân hàng số mới dành cho doanh nghiệp

Ngân hàng 09:48

MSB chính thức ra mắt ứng dụng MSB Business Banking thế hệ mới.

LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

LPBank triển khai giải pháp tài chính dành cho khách hàng an sinh xã hội

Ngân hàng 09:47

Xu hướng nhận lương hưu và trợ cấp qua tài khoản ngân hàng ngày càng phổ biến nhờ sự thuận tiện, an toàn và minh bạch.

BIDV đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, lan tỏa thanh toán thông minh tới cộng đồng

BIDV đồng hành cùng Ngày Tài chính số 2026, lan tỏa thanh toán thông minh tới cộng đồng

Ngân hàng 09:47

Tham gia Ngày Tài chính số 2026, BIDV khẳng định cam kết đồng hành cùng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các đối tác trong việc thúc đẩy thanh toán thông minh