VnMoney 09/12/2020 12:15

Các cổ đông lớn của Eximbank đồng loạt kiến nghị miễn nhiệm nhân sự cao cấp

(NLĐO) – Ngày 9-12, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, lãnh đạo Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho biết các cổ đông sở hữu trên 10% vốn của Eximbank tiếp tục có văn bản kiến nghị ngân hàng miễn nhiệm một số thành viên HĐQT

Các cổ đông lớn của Eximbank đồng loạt kiến nghị miễn nhiệm nhân sự cao cấp - Ảnh 1.

Trong số 9 thành viên HĐQT Eximbank được bầu chọn vào năm 2015, hiện có 8 người là thành viên đương nhiệm HĐQT ngân hàng này

Cụ thể, các nhóm cổ đông kiến nghị Eximbank đưa vào chương trình họp đại hội cổ đông thường niên 2020, tổ chức lần 3 vào ngày 15-12 tới đây tại Hà Nội về việc miễn nhiệm 4 thành viên hội đồng quản trị (HĐQT).

Trước đó, cổ đông chiến lược nắm giữ 15% vốn cổ pần Eximbank - Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đã có văn bản yêu cầu HĐQT Eximbank bổ sung nội dung vào chương trình đại hội đồng cổ đông thường niên lần 3 việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với từng thành viên HĐQT, nhằm giảm số lượng thành viên HĐQT từ 9 người hiện nay xuống còn 5 đến 7 người.

Hiện tại, HĐQT của Eximbank gồm 9 thành viên gồm các ông/bà Yasuhiro Saitoh, Cao Xuân Ninh, Lê Minh Quốc, Ngô Thanh Tùng, Lê Văn Quyết, Nguyễn Quang Thông, Đặng Anh Mai, Hoàng Tuấn Khải và bà Lương Thị Cẩm Tú.

Câu chuyện thay đổi nhân sự cao cấp Eximbank không phải là kiến nghị mới mẻ của cổ đông Eximbank. Bởi, hơn 1 năm qua, các nhóm cổ đông, đặc biệt là SMBC đã nhiều lần yêu cầu lãnh đạo Eximbank tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường để xử lý xong các vấn đề tồn đọng, trước khi đại hội cổ đông thường niên năm 2020 bầu chọn HĐQT nhiệm kỳ mới.

Tuy nhiên, Eximbank vẫn chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020 do không đủ túc số tham dự (lần 1 và lần 2). Riêng đại hội cổ đông thường niên năm 2020 lần 3 được tổ chức vào ngày 17-8 tại Hà Nội bị hoãn do Covid-19. Còn đại hội cổ đông bất thường của Eximbank đến nay cũng vẫn chưa được diễn ra (Eximbank tổ chức đại hội cổ đông bất thường lần đầu vào ngày 30-6 nhưng bất thành).

Do vấn đề nhân sự cấp cao vẫn còn rối reng nên hoạt động của Eximbank vài năm trở lại đây cũng không được khởi sắc. 9 tháng đầu năm 2020, Eximbank ghi nhận dư nợ cho vay khách hàng giảm 10,6%; tiền gửi của khách hàng cũng giảm 8,2% trong khi tỷ lệ nợ xấu nội bảng lại tăng từ 1,71% lên 2,46%. Lợi nhuận của ngân hàng cũng ở mức thấp, trong 9 tháng đầu năm nay đạt hơn 1.100 tỉ đồng, còn các năm trước cũng chỉ ngang bằng một ngân hàng nhỏ.

Tin-ảnh: Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Dragon Capital: Quy mô thị trường chứng khoán tăng hàng chục lần, khối ngoại không còn dẫn dắt cuộc chơi
1 giờ trước 548 1k
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã khác biệt rất nhiều so với 5-10 năm trước cả về độ rộng và độ sâu. Sự tăng trưởng đã không còn được tính bằng lần mà lên tới hàng chục lần...
Lãi suất tiết kiệm ngân hàng nào đang cao nhất tháng 4-2021?
10/4/2021 548 1k
Chỉ số ít các ngân hàng điều chỉnh tăng, mặt bằng chung của lãi suất tiết kiệm vẫn có dấu hiệu đi xuống...
Cảnh giác với rủi ro thị trường chứng khoán
10/4/2021 548 1k
Khi thị trường chứng khoán bước vào giai đoạn nhạy cảm, nhà đầu tư cần nâng cao ý thức quản trị rủi ro để bảo vệ túi tiền của mình trước những biến động khó lường của thị trường
BIDV nhận giải Ngân hàng bán lẻ tốt nhất Việt Nam lần thứ 6
9/4/2021 548 1k
Với những kết quả vượt trội trong hoạt động tài chính bán lẻ, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa xuất sắc nhận giải thưởng "Ngân hàng Bán lẻ tốt nhất Việt Nam - Best Retail Bank" do Tạp chí The Asian Banker bình chọn. Lễ trao giải trực tuyến được The Asian Banker tổ chức ngày 8-4 vừa qua.
Viễn cảnh tiền giấy biến mất hoàn toàn

Viễn cảnh tiền giấy biến mất hoàn toàn

Các ngân hàng trung ương trên toàn cầu đang đẩy nhanh kế hoạch phát triển tiền kỹ thuật số. Điều này có thể đe dọa tiền giấy, tiền xu và thậm chí một số loại tiền mã hóa.