Từ ngày 15-12-2019 đến 25-3-2020, TP HCM sẽ tiến hành kiểm tra an toàn thực phẩm (ATTP) trên diện rộng. Trong đó, tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ có yếu tố nguy cơ cao trong dịp Tết và lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, rau củ quả, bánh mứt, rượu bia, phụ gia thực phẩm… Cùng đó, các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra cơ sở phục vụ ăn uống. Theo kế hoạch đề ra, Ban Quản lý ATTP TP HCM huy động mọi nguồn lực, mọi hình thức kiểm soát, giám sát tại các đầu mối sản xuất, nhập khẩu, chợ đầu mối, chợ truyền thống, trung tâm thương mại, siêu thị, đơn vị vận chuyển thực phẩm nhằm kiểm soát chặt chất lượng hàng hóa.
Kiểm tra các sạp bán rau củ ở chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, TP HCM (Ảnh An Na)
Theo báo cáo của Bộ Công thương, vào các tháng cận và trong Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sức mua trên thị trường với các nhóm hàng lương thực, thực phẩm và hàng tiêu dùng tăng khoảng 15-20% so với các tháng thường. Dự báo, trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sức mua cũng tăng tương tự như năm 2019. Sức mua thực phẩm tăng cao tập trung ở các sản phẩm như các loại thịt, cá, trứng; các loại bánh mứt kẹo và các loại đồ uống. Do đó, vấn đề đảm bảo ATTP cần được siết chặt để mọi người dân có một cái Tết vui vẻ và khỏe mạnh.
Trước tình hình Tết Nguyên đán Canh Tý và lễ hội xuân năm 2020 đang đến gần, Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương về ATTP đã ban hành Kế hoạch số 1288/KH-BCĐTƯATTP hướng dẫn công tác truyền thông, thanh tra, kiểm tra về ATTP. Mục tiêu của kế hoạch nhằm hạn chế tối đa số vụ ngộ độc thực phẩm, đấu tranh chống buôn lậu và nâng cao nhận thức của người dân về việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Thời gian áp dụng: Từ 15-12-2019 đến 25-3-2020 trên phạm vi toàn quốc.
Trước đó, trong tháng 11-2019,Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã tổ chức các chiến dịch tuyên truyền về ATTP tại hai tỉnh Khánh Hòa và Bình Định nhằm nâng cao nhận thức của người dân về đảm bảo ATTP, biến hành động này trở thành ý thức thường xuyên của mỗi người.
Viết bình luận