11/09/2020 10:39

Nhót bao tử Đà Lạt hơn nửa triệu một kg vẫn hút khách

Nhót bao tử Đà Lạt được giới buôn vận chuyển ra Bắc bán giá 500.000-650.000 đồng một kg, gấp đôi thông thường vẫn hút khách.

Mùa nhót chính thức bắt đầu từ tháng 2-5. Tuy nhiên, tại các tỉnh miền Tây và Đà Lạt đang thu hoạch nhót xanh (còn gọi là nhót bao tử) trái vụ và được khách miền Bắc mua với giá cao hơn cả thịt bò.

Vừa đáp chuyến hàng từ Đà Lạt xuống Phú Thọ, chị Lan ở Việt Trì cho biết không đủ giao cho khách. "Đợt trước số lượng ít nên tôi bán 650.000 đồng một kg. Lần này hàng dồi dào hơn, tôi hạ còn 400.000 đồng một kg ", chị nói và cho biết nhót này được lấy trực tiếp từ Đà Lạt, lại là hàng loại 1 và vận chuyển bằng máy bay nên giá cao. Mức giá này đắt gấp đôi so với mọi năm.

Nhót bao tử Đà Lạt hơn nửa triệu một kg vẫn hút khách - Ảnh 1.

Nhót bao từ Đà Lạt được các đầu mối miền Bắc thu mua về bán với giá cao. Ảnh: Thu Hương.

Là đầu mối chuyên bán trái cây, chị Thương ở Cẩm Khê (Phú Thọ) cũng cho hay, loại nhót bao tử luôn được khách săn đón. Nhất là nhót bao tử Đà Lạt, mùi và vị khác hẳn với trồng ở các vùng khác.

Theo chị Thương, loại nhót bao tử trái mùa ở miền Nam bắt đầu từ đầu tháng 8 và chỉ khoảng 2-3 tháng là hết vụ. Vì trái mùa nên số lượng bông đậu quả thấp. Thời tiết lại thất thường khiến giá cao hơn 20-30% so thông thường.

"Đầu mùa, mỗi kg có giá 600.000 đồng, nay còn 450.000 đồng. Lần nào hàng về 50 kg cũng được mua sạch", chị Thương nói.

Theo chị, nhót bao tử thường được chế biến ăn kèm với chẩm chéo hoặc muối ớt xanh. Ngoài ra, có thể chế biến theo các món ăn truyền thống của người dân tộc Thái ở Tây Bắc (bao gồm nhót, chẩm chéo, rau bắp cải, mùi vị).

Với chị Hoa, Hà Nội, thay vì bán cả kg hoặc sỉ như các đầu mối trên, chị bán theo lạng. Mỗi lạng có giá 70.000 đồng. Chị cho biết, đây là loại nhót bán giá đắt nhất từ trước đến nay, còn nhót bao tử Hà Nội cao lắm cũng chỉ 200.000 đồng một kg. Ngoài nguyên nhân trái vụ còn do chi phí vận chuyển cao và qua nhiều mối trung gian.

Thừa nhận nhót mùa này không nhiều, chị Đặng Linh, một nhà vườn ở Lâm Đồng cho biết, chính vụ phải đến tháng 3 mới có. Còn thời điểm tháng 8-9, nhót trái vụ chỉ ra lác đác trên cây, sản lượng bằng 1/10 chính vụ nên khi nhu cầu cao, giá thường đội lên mạnh. Tuy nhiên, giá bán tại vườn cũng chỉ 100.000-150.000 đồng một kg.

"Mấy nay thương lái liên tục vào vườn hỏi mua nhưng nhà tôi đã bán hết trong đợt đầu tháng 8", chị nói. Theo chị Linh, nhót bao tử thường không chua nhiều, có vị chát chát nên được khách mua về lắc với muối ớt ăn khá lạ miệng.

Tại Việt Nam, Tây Bắc là nơi nhót được trồng khá nhiều, thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4. Nhót bao tử bằng ngón tay trỏ, vị chát nhiều hơn chua, và thường đắt hơn nhót chín hoặc sắp chín.

Cùng với miền Bắc, vài năm trở lại đây người dân Đà Lạt cũng trồng loại trái này nhưng không nhiều. Mức giá bán lẻ trên được giới buôn cho biêtr là cao nhất từ trước tới nay.

Theo Hồng Châu (Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Quỹ Lawrence S. Ting: Hơn 8,5 tỉ đồng dành cho HS-SV vượt khó, học giỏi
27/9/2020 548 1k
Chương trình trực tuyến “Lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 18 - 2020 và Trao tài trợ năm 2021” đã được Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng và Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng Lawrence S. Ting tổ chức ngày 26-9-2020, với tổng số tiền hơn 8,5 tỉ đồng.
Lý do nhiều tỷ phú Mỹ càng giàu thêm nhờ Covid-19
27/9/2020 548 1k
Đại dịch kéo theo suy thoái kinh tế, thay đổi tương lai tài chính của hàng triệu người Mỹ, nhưng nhiều tỷ phú Mỹ không nằm trong số này.
Cảnh tượng trái ngược ở các cửa hàng bánh Trung thu truyền thống
26/9/2020 548 1k
Trong khi nhiều cửa hàng bánh Trung thu truyền thống ế ẩm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì cảnh đông đúc vẫn diễn ra trước cửa hàng Bảo Phương hay làng nghề làm bánh Xuân Đỉnh.
Crystal Collection - Kiến tạo làn da phái đẹp
25/9/2020 548 1k
Ngày 25-9, Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Xuất nhập khẩu Miyoung Cosmetic (Miyoung) chính thức ra mắt dòng sản phẩm mới có tên gọi: Crystal Collection (Đá Quý) với sự cải tiến từ mẫu mã đến chất lượng sản phẩm.
Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Chi lương trực tuyến - công cụ giúp SME VPBank tiết kiệm chục triệu đồng

Trong bối cảnh Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh chuyển dịch từ nền kinh tế chủ yếu dùng tiền mặt sang các hình thức thanh toán trực tuyến thì việc trả lương qua tài khoản ngân hàng là việc làm mang...