09/09/2020 16:35

Nông dân Vân Hồ tăng gấp đôi thu nhập nhờ trồng rau sạch

(NLĐO)- Chương trình Sinh kế công đồng đến nay đã tiêu thụ hơn 400 tấn hàng hóa nông sản, tạo sinh kế bền vững cho trên 500 hộ gia đình, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa.

39 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (Mường, Thái, H’Mông) tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã biết sản xuất theo nhu cầu thị trường, canh tác tập trung, có sự hợp tác giữa các hộ nông dân, các hợp tác xã với nhau và với doanh nghiệp; biết cách xây dựng bao bì, nhãn hiệu logo "Rau an toàn Vân Hồ". Đồng thời, hình thành phương thức đóng gói hàng chuyên nghiệp cũng như ứng dụng kỹ thuật trồng cây theo phương pháp rau an toàn và VietGAP.

Kết quả trên được ghi nhận trong chuyến khảo sát đánh giá của Ban điều hành chương trình Sinh kế Cộng đồng cùng các cán bộ của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn và đại diện Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam sau 3 năm triển khai dự án trồng rau an toàn thuộc chương trình Sinh kế cộng đồng. Chuyến khảo sát diễn ra trong 2 ngày 8 và 9-9.

Anh Vàng A Sa, Chủ nhiệm Hợp tác xã Vàng A Sa (Trưởng nhóm của dự án Vân Hồ), cho biết  trước đây gia đình anh mưu sinh bằng nghề trồng rau truyền thống trên khoảng đất 1.000 m2, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống. 

Từ khi tham gia dự án Sinh kế Cộng đồng, anh Vàng A Sa đã được cán bộ phụ trách chương trình sinh kế của Central Retail và cán bộ khoa học từ tổ chức Phi chính phủ ACIAR (Úc) hỗ trợ tập huấn về sản phẩm, được tư vấn kiến thức về thị trường, định hướng sản xuất và được hướng dẫn trồng đa dạng các loại cây, đặc biệt là cây trái vụ cho sản lượng cao, giá thành tốt, phù hợp với khí hậu của huyện Vân Hồ.

Nông dân Vân Hồ tăng gấp đôi thu nhập nhờ trồng rau sạch - Ảnh 1.

Anh Vàng A Sa giới thiệu thành quả đến khách thăm quan mô hình dự án Vân Hồ

Sau 3 năm, khoảng 70% nông sản của Hợp tác xã Vàng A Sa sản xuất - tương ứng với khoảng 250 tấn nông sản các loại (bắp cải, đậu cove, dưa chuột, bầu dài, bí đỏ, bí xanh, su hào, khoai lang ruột vàng, củ cải trắng, cải thảo…) - được Central Retail tiêu thụ thông qua hệ thống GO!/ Big C, doanh thu trung bình khoảng 300 triệu đồng mỗi tháng.

Nhờ vậy, thu nhập của anh và 39 hộ gia đình tham gia dự án dần thay đổi: thu nhập tăng gấp đôi, giá trị sản xuất tăng gấp đôi từ 25- 30 triệu đồng/ha lên 50 – 60 triệu đồng/ha nhờ sản xuất thêm rau trái vụ thay vì chỉ 6 tháng như trước đây.

Nông dân Vân Hồ tăng gấp đôi thu nhập nhờ trồng rau sạch - Ảnh 2.

Các sản phẩm rau củ của dự án Sinh kế Cộng đồng tại Vân Hồ bày bán tại siêu thị Big C Thăng Long

Đánh giá về hiệu quả của dự án Vân Hồ, bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng giám đốc Central Retail, cho rằng thành công của dự án chỉ ra rằng khi nông dân được định hướng sản xuất theo nhu cầu của thị trường, họ có thể tránh được rủi ro được mùa rớt giá. Như vậy, Chương trình Sinh Kế Cộng đồng đã thực sự phát huy tác dụng, mở ra cơ hội thị trường và mang lại nhiều sự đổi thay cho cuộc sống của người nông dân nghèo, vùng sâu vùng xa, vùng biên cương của tổ quốc.

"Sinh kế Cộng đồng" là một trong những sáng kiến của Tập đoàn Central Retail. Đến nay, Chương trình đã triển khai thành công 7 dự án: Sơn Hà (Quảng Ngãi), Vân Hồ (Sơn La), Bình Định (Bình Định), A Lưới (Thừa Thiên Huế), Sa Pa (Lào Cai), Mường Khương (Lào Cai), Bắc Kạn (Bắc Kạn); tiêu thụ hơn 400 tấn hàng hóa nông sản, tạo sinh kế bền vững cho trên 500 hộ gia đình, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa.

P.An

Tin liên quan

Viết bình luận

Tận hưởng không gian bar ấn tượng bên bờ biển đẹp nhất miền Trung
21/10/2020 548 1k
Ninh Chữ được mệnh danh là một trong những bãi biển đẹp nhất ở miền Trung và là điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước với bờ cát vàng mềm mại, nước trong xanh, quanh năm sóng vỗ rì rào…
Những điểm đặc biệt tại Hội chợ Khuyến mại năm 2020 "Thỏa sức mua - Đua sức sắm"
21/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Tối 20-10, đông đảo người tiêu dùng TP HCM đã có mặt tại Trung tâm Thể dục - Thể thao Phú Thọ (quận 11) để tham gia lễ khai mạc, xem biểu diễn văn nghệ và tham quan mua sắm tại Hội chợ Khuyến mại năm 2020.
Điện lực TP HCM ủng hộ đồng bào miền Trung 500 triệu đồng
21/10/2020 548 1k
(NLĐO) - Số tiền này do tập thể 7.600 cán bộ, công nhân viên Tổng Công ty Điện lực TP HCM tự nguyện đóng góp trong 6 ngày thông qua các tổ Công đoàn.
Khai mạc triển lãm VietAd 2020 sau 3 tháng trì hoãn
20/10/2020 548 1k
(NLĐO)- Triển lãm Quốc tế Thiết bị và Công nghệ Quảng cáo Việt Nam (Lần 11) – VietAd 2020 – TP HCM chính thức khai mạc sáng 20-10 tại Nhà Thi đấu Thể dục thể thao Phú Thọ (quận 11, TP HCM).
Đại học Nguyễn Tất Thành hợp tác với ICAEW nâng cao chất lượng giáo dục

Đại học Nguyễn Tất Thành hợp tác với ICAEW nâng cao chất lượng giáo dục

Mới đây, Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) đã ký kết Biên bản hợp tác với Trường Đại học (ĐH) Nguyễn Tất Thành về việc nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên, đồng thời thúc đẩy...