09/09/2020 16:35

Nông dân Vân Hồ tăng gấp đôi thu nhập nhờ trồng rau sạch

(NLĐO)- Chương trình Sinh kế công đồng đến nay đã tiêu thụ hơn 400 tấn hàng hóa nông sản, tạo sinh kế bền vững cho trên 500 hộ gia đình, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa.

39 hộ đồng bào dân tộc thiểu số (Mường, Thái, H’Mông) tại huyện Vân Hồ, tỉnh Sơn La đã biết sản xuất theo nhu cầu thị trường, canh tác tập trung, có sự hợp tác giữa các hộ nông dân, các hợp tác xã với nhau và với doanh nghiệp; biết cách xây dựng bao bì, nhãn hiệu logo "Rau an toàn Vân Hồ". Đồng thời, hình thành phương thức đóng gói hàng chuyên nghiệp cũng như ứng dụng kỹ thuật trồng cây theo phương pháp rau an toàn và VietGAP.

Kết quả trên được ghi nhận trong chuyến khảo sát đánh giá của Ban điều hành chương trình Sinh kế Cộng đồng cùng các cán bộ của Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn và đại diện Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam sau 3 năm triển khai dự án trồng rau an toàn thuộc chương trình Sinh kế cộng đồng. Chuyến khảo sát diễn ra trong 2 ngày 8 và 9-9.

Anh Vàng A Sa, Chủ nhiệm Hợp tác xã Vàng A Sa (Trưởng nhóm của dự án Vân Hồ), cho biết  trước đây gia đình anh mưu sinh bằng nghề trồng rau truyền thống trên khoảng đất 1.000 m2, thu nhập không đủ trang trải cuộc sống. 

Từ khi tham gia dự án Sinh kế Cộng đồng, anh Vàng A Sa đã được cán bộ phụ trách chương trình sinh kế của Central Retail và cán bộ khoa học từ tổ chức Phi chính phủ ACIAR (Úc) hỗ trợ tập huấn về sản phẩm, được tư vấn kiến thức về thị trường, định hướng sản xuất và được hướng dẫn trồng đa dạng các loại cây, đặc biệt là cây trái vụ cho sản lượng cao, giá thành tốt, phù hợp với khí hậu của huyện Vân Hồ.

Nông dân Vân Hồ tăng gấp đôi thu nhập nhờ trồng rau sạch - Ảnh 1.

Anh Vàng A Sa giới thiệu thành quả đến khách thăm quan mô hình dự án Vân Hồ

Sau 3 năm, khoảng 70% nông sản của Hợp tác xã Vàng A Sa sản xuất - tương ứng với khoảng 250 tấn nông sản các loại (bắp cải, đậu cove, dưa chuột, bầu dài, bí đỏ, bí xanh, su hào, khoai lang ruột vàng, củ cải trắng, cải thảo…) - được Central Retail tiêu thụ thông qua hệ thống GO!/ Big C, doanh thu trung bình khoảng 300 triệu đồng mỗi tháng.

Nhờ vậy, thu nhập của anh và 39 hộ gia đình tham gia dự án dần thay đổi: thu nhập tăng gấp đôi, giá trị sản xuất tăng gấp đôi từ 25- 30 triệu đồng/ha lên 50 – 60 triệu đồng/ha nhờ sản xuất thêm rau trái vụ thay vì chỉ 6 tháng như trước đây.

Nông dân Vân Hồ tăng gấp đôi thu nhập nhờ trồng rau sạch - Ảnh 2.

Các sản phẩm rau củ của dự án Sinh kế Cộng đồng tại Vân Hồ bày bán tại siêu thị Big C Thăng Long

Đánh giá về hiệu quả của dự án Vân Hồ, bà Nguyễn Thị Phương, Phó Tổng giám đốc Central Retail, cho rằng thành công của dự án chỉ ra rằng khi nông dân được định hướng sản xuất theo nhu cầu của thị trường, họ có thể tránh được rủi ro được mùa rớt giá. Như vậy, Chương trình Sinh Kế Cộng đồng đã thực sự phát huy tác dụng, mở ra cơ hội thị trường và mang lại nhiều sự đổi thay cho cuộc sống của người nông dân nghèo, vùng sâu vùng xa, vùng biên cương của tổ quốc.

"Sinh kế Cộng đồng" là một trong những sáng kiến của Tập đoàn Central Retail. Đến nay, Chương trình đã triển khai thành công 7 dự án: Sơn Hà (Quảng Ngãi), Vân Hồ (Sơn La), Bình Định (Bình Định), A Lưới (Thừa Thiên Huế), Sa Pa (Lào Cai), Mường Khương (Lào Cai), Bắc Kạn (Bắc Kạn); tiêu thụ hơn 400 tấn hàng hóa nông sản, tạo sinh kế bền vững cho trên 500 hộ gia đình, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa.

P.An

Tin liên quan

Viết bình luận

SCB thấu hiểu và đồng hành cùng khách hàng trung niên
9/8/2022 548 1k
Tính đến tháng 6-2022, Ngân hàng Sài Gòn (SCB) đã thu hút hơn 100.000 khách hàng trung niên tham gia sản phẩm Tiền gửi, đóng góp hiệu quả vào sức mạnh tăng trưởng của ngân hàng, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho các khách hàng ở độ tuổi chuẩn bị về hưu.
6 tháng đầu năm, ACB thu về lợi nhuận hơn 9.000 tỉ đồng
27/7/2022 548 1k
(NLĐO) – Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2022, với nhiều chỉ số khả quan đáng ghi nhận.
Herbalife đồng hành tổ chức lễ xuất quân cho VĐV người khuyết tật Việt Nam dự Para ASEAN Games
25/7/2022 548 1k
Công ty dinh dưỡng Herbalife Việt Nam đồng hành cùng Hiệp Hội Paralympic Việt Nam (VPA) tổ chức lễ xuất quân cho 153 vận động viên, huấn luyện viên và cán bộ Việt Nam tham dự Đại Hội Thể Thao Người Khuyết Tật Đông Nam Á lần thứ 11 (ASEAN Para Games).
PNJ nửa đầu năm lãi 1.088 tỷ đồng, đạt 82,5% kế hoạch lợi nhuận năm
22/7/2022 548 1k
Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (mã chứng khoán: PNJ) vừa công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm với hàng loạt chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng.
Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng David Dương: Đồng hành cùng bệnh nhân nghèo

Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng David Dương: Đồng hành cùng bệnh nhân nghèo

Nhận thấy những khó khăn trong công tác vận chuyển bệnh nhân, nhất là các bệnh nhân cao tuổi, Quỹ Hỗ trợ Cộng đồng David Dương, đã trao tặng xe chuyển bệnh nhân để góp phần cùng các y bác sĩ...