Thị trường 06/01/2021 11:48

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm

Cá cháo hay cá khoai, loài cá vốn chỉ được đánh bắt về làm thức ăn cho gia súc, nay lại được thị trường ưa chuộng đã giúp ngư dân Hà Tĩnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 1.

Những ngày đầu năm, vùng bãi ngang các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trở nên tấp nập cảnh mua bán cá cháo (cá khoai). Các thuyền gỗ công suất nhỏ từ ngoài khơi tấp nập chở đầy cá cháo vào bờ để bán cho thương lái.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 2.

Anh Lê Doãn Thành (trú tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) cho biết, mùa cá cháo bắt đầu từ tháng 11 đến đầu tháng 2 năm sau. Loài này sống cách bờ 3 - 10 hải lý, ở độ sâu từ 20 - 60m. Thuyền thường ra khơi lúc rạng sáng, đến gần trưa thì quay về; chiều lại tiếp tục hành trình.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 3.

Mỗi ngày ra khơi chừng 4 tiếng, một thuyền gồm 3 lao động có thể bắt được từ 20 - 50kg cá cháo. Nếu may mắn bủa lưới trúng luồng cá lớn, có thể thu về gần 100kg trong một buổi.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 4.

Cá cháo được thương lái thu mua ngay tại bến với giá từ 70.000 - 120.000 đồng/kg tùy loại.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 5.

Theo một số ngư dân địa phương, cá cháo có thân mềm, trước kia chỉ đánh bắt về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Hơn chục năm nay, loài này được thị trường ưa chuộng, thương lái thu mua nhập cho nhà hàng, khách sạn...

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 6.

Không chỉ tại các nhà hàng, cá cháo hiện cũng được nhiều người dân ưa chuộng. Loại cá này dùng chế biến các món ăn bổ dưỡng ngày lạnh như nấu canh rau cải với ớt cay, kho rau răm, làm lẩu...

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 7.

Cá cháo đắt hàng nên thương lái phải cạnh tranh trả giá để cố thu gom được nhiều hơn. Từ giữa buổi sáng, hàng chục thương lái đã sẵn sàng xô, chậu... chờ chực tại bờ biển để thu mua cá cháo. Khi thuyền cập bến, họ cùng chủ thuyền gỡ lưới, phân loại cá rồi mua ngay tại bến.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 8.

"Trời mưa lạnh nên cá cháo càng đắt hàng, người dân tranh nhau mua về nấu canh, làm lẩu rất nhiều. Mấy hôm nay tôi đều mua được trên 50kg cá đi bán lẻ" - chị Phượng, một thương lái cho biết.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 9.

Đây là loại hải sản khó bảo quản. Cá có thân mềm nên việc gỡ cá khỏi lưới cũng được thực hiện cẩn thận, nhẹ nhàng tránh làm cá bị nát.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 10.

Theo anh Thành, thời điểm này mỗi lần ra khơi, trung bình một tàu thu gần 2 triệu đồng sau khi trừ hết các chi phí như nhân công, nhiên liệu. Việc đầu tư để đánh bắt cá cháo cũng đơn giản nên nhiều gia đình sắm 2 - 3 thuyền để ra khơi đánh cá.

(Theo Phan Ngọc/Báo Phụ Nữ)

Tin liên quan

Viết bình luận

“F2C” giúp Lamer Fashion “vươn mình” một cách dễ dàng
18/3/2023 548 1k
Nguy cơ từ suy thoái kinh tế đang là vấn đề quan tâm của hầu hết doanh nghiệp thời trang nói chung, Lamer Fashion nói riêng. Tuy nhiên, với mô hình F2C được nhãn hàng tạo dựng từ sớm và vẫn đang tập trung phát huy đã giúp cho Lamer Fashion tạo ra những sức mạnh bền bỉ ở giai đoạn này.
The Sea Class tạo khác biệt với chuỗi tiện ích đêm đầu tiên tại Hồ Tràm
17/3/2023 548 1k
Với việc khai thác tốt lợi thế sẵn có về tự nhiên, nguồn lực giúp The Sea Class trở thành điểm đầu tư lý tưởng tại "thủ phủ du lịch" Hồ Tràm, góp phần nâng tầm chất lượng giá trị sản phẩm BĐS nghỉ dưỡng trong tình hình quỹ đất phát triển du lịch tại đây ngày càng khan hiếm.
HỌC TRUNG CẤP NGHỀ – LỰA CHỌN ĐỂ THÀNH CÔNG Ở TUỔI 18?
16/3/2023 548 1k
Quyết định tiếp tục theo Trung học phổ thông (THPT) hay “bẻ lái” sang học trung cấp nghề cũng là vấn đề làm cho phụ huynh, học sinh có nhiều băn khoăn, trăn trở, nhất là trong thời điểm việc học trung cấp không còn là vấn đề quá xa lạ đối với nhiều người.
Nguyên nhân, chẩn đoán và phòng ngừa các bệnh lý hô hấp
16/3/2023 548 1k
Ho, đờm, khò khè, khó thở là những triệu chứng hô hấp phổ biến và có thể là triệu chứng của nhiều bệnh lý hô hấp khác nhau. Nếu chẩn đoán chậm có thể khiến nhiều người bỏ qua "giai đoạn vàng" trong điều trị.
Du lịch Team Building và du lịch MICE trên đà phát triển

Du lịch Team Building và du lịch MICE trên đà phát triển

Năm 2023, ngành du lịch Việt Nam đề ra mục tiêu đón 110 triệu lượt khách du lịch, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế và khách du lịch nội địa khoảng 102 triệu lượt.