06/01/2021 11:48

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm

Cá cháo hay cá khoai, loài cá vốn chỉ được đánh bắt về làm thức ăn cho gia súc, nay lại được thị trường ưa chuộng đã giúp ngư dân Hà Tĩnh bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 1.

Những ngày đầu năm, vùng bãi ngang các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) trở nên tấp nập cảnh mua bán cá cháo (cá khoai). Các thuyền gỗ công suất nhỏ từ ngoài khơi tấp nập chở đầy cá cháo vào bờ để bán cho thương lái.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 2.

Anh Lê Doãn Thành (trú tại xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà) cho biết, mùa cá cháo bắt đầu từ tháng 11 đến đầu tháng 2 năm sau. Loài này sống cách bờ 3 - 10 hải lý, ở độ sâu từ 20 - 60m. Thuyền thường ra khơi lúc rạng sáng, đến gần trưa thì quay về; chiều lại tiếp tục hành trình.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 3.

Mỗi ngày ra khơi chừng 4 tiếng, một thuyền gồm 3 lao động có thể bắt được từ 20 - 50kg cá cháo. Nếu may mắn bủa lưới trúng luồng cá lớn, có thể thu về gần 100kg trong một buổi.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 4.

Cá cháo được thương lái thu mua ngay tại bến với giá từ 70.000 - 120.000 đồng/kg tùy loại.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 5.

Theo một số ngư dân địa phương, cá cháo có thân mềm, trước kia chỉ đánh bắt về làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Hơn chục năm nay, loài này được thị trường ưa chuộng, thương lái thu mua nhập cho nhà hàng, khách sạn...

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 6.

Không chỉ tại các nhà hàng, cá cháo hiện cũng được nhiều người dân ưa chuộng. Loại cá này dùng chế biến các món ăn bổ dưỡng ngày lạnh như nấu canh rau cải với ớt cay, kho rau răm, làm lẩu...

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 7.

Cá cháo đắt hàng nên thương lái phải cạnh tranh trả giá để cố thu gom được nhiều hơn. Từ giữa buổi sáng, hàng chục thương lái đã sẵn sàng xô, chậu... chờ chực tại bờ biển để thu mua cá cháo. Khi thuyền cập bến, họ cùng chủ thuyền gỡ lưới, phân loại cá rồi mua ngay tại bến.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 8.

"Trời mưa lạnh nên cá cháo càng đắt hàng, người dân tranh nhau mua về nấu canh, làm lẩu rất nhiều. Mấy hôm nay tôi đều mua được trên 50kg cá đi bán lẻ" - chị Phượng, một thương lái cho biết.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 9.

Đây là loại hải sản khó bảo quản. Cá có thân mềm nên việc gỡ cá khỏi lưới cũng được thực hiện cẩn thận, nhẹ nhàng tránh làm cá bị nát.

Loài cá làm thức ăn cho heo thành đặc sản ngày lạnh, ngư dân trúng đậm đầu năm - Ảnh 10.

Theo anh Thành, thời điểm này mỗi lần ra khơi, trung bình một tàu thu gần 2 triệu đồng sau khi trừ hết các chi phí như nhân công, nhiên liệu. Việc đầu tư để đánh bắt cá cháo cũng đơn giản nên nhiều gia đình sắm 2 - 3 thuyền để ra khơi đánh cá.

(Theo Phan Ngọc/Báo Phụ Nữ)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tập đoàn Kido lãi hàng tỉ đồng mỗi ngày nhờ bán kem và dầu ăn
14/1/2021 548 1k
(NLĐO)- Nhờ nhanh nhạy chuyển đổi mô hình kinh doanh, cắt giảm chi phí hiệu quả mà Tường An, Kido Foods thu về lợi nhuận khủng trong năm "Covid-19"
Phú Hưng Life lan tỏa những bước chân chia sẻ vì cộng đồng
14/1/2021 548 1k
Nhằm lan tỏa tinh thần chia sẻ, Công ty Bảo hiểm nhân thọ Phú Hưng (Phú Hưng Life) tiếp tục đồng hành cùng chương trình Đi bộ từ thiện Lawrence S. Ting lần thứ 16 sẽ diễn ra vào lúc 6 giờ 30 ngày 23-1-2021 tại khu The Crescent, Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM.
80.000 đồng một quả, cam Xã Đoài không đủ bán dịp Tết
14/1/2021 548 1k
Một quả cam Xã Đoài (Nghệ An) bán với giá 80.000 - 100.000 đồng nhưng người trồng vẫn không đủ hàng cung ứng cho dịp Tết.
Những mảnh đời khuyết niềm vui sum họp ngày Tết
13/1/2021 548 1k
Lũ trẻ cứ mong ngóng từng ngày, mãi thấp thỏm đứng chờ dáng mẹ cha thấp thoáng nơi đầu ngõ với bánh mứt quà Tết. Bao lần hồ hởi sốt sắng là cũng bấy nhiêu lần lủi thủi quay vào nhà thất vọng. Chúng hiểu, năm nay nhà lại không có Tết, bởi cha mẹ vẫn còn đang bận bán buôn, mưu sinh ở xa và chưa thể về nhà…
Bầu Đức còn gì sau khi buông HAGL Agrico?

Bầu Đức còn gì sau khi buông HAGL Agrico?

Khi không còn nắm quyền chi phối HAGL Agrico, Hoàng Anh Gia Lai sẽ sụt giảm mạnh doanh thu nếu không phát triển các nguồn thu mới.