25/12/2019 10:06

Tỉ phú nuôi 23.000 con cá sấu kiếm thêm thu nhập

Giao việc điều hành trực tiếp công ty cho con cái, tỷ phú William Belo dành nhiều thời gian hơn cho thú vui nuôi cá sấu.

William Belo là chủ của Wilcon Depot, một chuỗi 57 cửa hàng bán vật dụng cải tạo nhà cửa tại Philippines. Tuy nhiên, ông đang trên đường giàu có hơn bởi một lĩnh vực khác, là nuôi cá sấu.

Năm 1989, ông Belo lập trang trại nuôi gà lấy trứng như một thú tiêu khiển cuối tuần. Sau đó, ông phải đối diện với việc tìm cách xử lý những con gà thải không còn khả năng đẻ. Vì vậy, giữa những năm 1990, ông nghĩ đến việc dùng gà thải cho hổ ăn, trước khi quyết định nuôi cá sấu.

Đến khi một trang trại bảo tồn cá sấu ở tỉnh Palawan đang muốn bán bớt đàn cá thì Belo quyết định sẽ nuôi cá sấu để xử lý nguồn gà thải. Vì thế, trong khoảng 3 năm sau đó, ông đã mua 1.200 con cá sấu.

"Kế hoạch của tôi ban đầu chỉ là có một trang trại với một số ít động vật và trứng tươi cho nhu cầu cá nhân. Chuyện này dẫn đến chuyện khác. Chúng tôi mang về những con cá sấu để ăn những con gà thải", ông kể lại.

Tỉ phú nuôi 23.000 con cá sấu kiếm thêm thu nhập - Ảnh 1.

Tỉ phú William Belo. Ảnh: Wilcon

Tuy nhiên, đến nay, ông đang nuôi khoảng 23.000 con cá sấu, mang lại nguồn sinh lợi lớn so với ý định tiêu khiển ban đầu. Da của chúng được bán cho các thương hiệu xa xỉ. Trong khi đó, thịt được dùng chế biến trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm xúc xích Hungary và một món ăn địa phương phổ biến được gọi là Sisig. Sản phẩm này được bán dưới thương hiệu Dundee, đặt theo bộ phim "Cá sấu Dundee" năm 1986.

Ông Belo hiện có hai trang trại cá sấu, với một cái rộng 10 ha và cái còn lại rộng gấp 7 lần. Hệ thống trang trại của ông còn có khoảng 800.000 con gà và 5.000 con heo. Ông bán khoảng 2.000 đến 3.000 con cá sấu một năm, với giá 200 đến 250 USD một con.

"Thật khó để mở rộng thêm trang trại vì nguồn thức ăn rất đắt và các vấn đề trong chăn nuôi cũng ảnh hưởng đến chất lượng da. Bạn không được phép nhập cá sấu nước ngoài về vì số lượng của chúng trong tự nhiên còn ít", ông nói việc thiếu nguồn giống và đầu ra giới hạn cũng là những khó khăn khác.

Ngoài ra, giá da cá sấu đã giảm vì thừa cung. Nguyên nhân là nhu cầu sản phẩm xa xỉ của Trung Quốc yếu đi, thị trường mà ông ước tính là chiếm một nửa thế giới về tiêu thụ túi cao cấp.

Riêng mảng kinh doanh của chuỗi Wilcon Depot thì vẫn phát đạt, nhờ sự bùng nổ ngành xây dựng dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte. Giá trị của các dự án xây dựng đã tăng 22% trong quý II/2019 so với một năm trước đó, lên 123 tỉ peso (2,4 tỉ USD). Dự án nhà ở chiếm hơn một nửa trong số này, theo Cơ quan Thống kê Philippines.

Cổ phiếu của Wilcon Depot đã tăng 41% trong năm nay, vượt xa mức tham chiếu chỉ 2,8% của Sở giao dịch chứng khoán Philippine, gồm 262 công ty. Điều đó đưa Belo vào hàng ngũ tỷ phú USD thế giới. Ông và gia đình kiểm soát hai phần ba Wilcon, mang lại cho ông tài sản ròng trị giá khoảng một tỷ USD, theo Bloomberg Billionaires Index.

Wilcon nhắm đến các chủ nhà có thu nhập từ trung bình đến cao, bán tất cả mọi thứ, từ đồ đạc, ống nước đến gạch. Doanh số của chuỗi đã tăng 18%, lên 11,8 tỉ peso trong nửa đầu năm 2019. Chuỗi này dự kiến có 65 cửa hàng vào năm tới và 100 cửa hàng vào năm 2025.

Tỉ phú William Belo học ngành kỹ thuật tại Đại học Santo Tomas ở Manila và làm thêm buổi tối tại công ty cung ứng xây dựng thuộc sở hữu của cha. Năm 1977, ông mở cửa hàng riêng với diện tích không lớn hơn một căn hộ hai phòng ngủ. Ông làm việc hàng chục năm để trở thành chuỗi bán lẻ vật dụng cải tạo nhà cửa hàng đầu tại Philippines.

Trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg năm ngoái, ông nói không sợ kế hoạch mở cửa hàng đầu tiên của Ikea ở nước này vào năm 2020. "Khi bạn muốn xây dựng một ngôi nhà, bạn không thể đến Ikea, bạn đến Wilcon", ông nói.

Ngày nay, ông Belo vẫn đến văn phòng 5 ngày một tuần với tư cách là chủ tịch danh dự của công ty. Ông chỉ giám sát phổ quát công việc kinh doanh và để việc điều hành trực tiếp cho 3 người con. Điều này cũng giúp ông có nhiều thời gian hơn để thư giãn cũng những thú vui khác, như nuôi cá sấu.

Theo Phiên An (Bloomberg/Vnexpress)

Tin liên quan

Viết bình luận

Tập đoàn Đất Xanh bổ nhiệm tổng giám đốc mới
4 giờ trước 548 1k
Ngày 1-7, Ông Bùi Ngọc Đức đã được HĐQT bổ nhiệm vị trí Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Xanh (mã chứng khoán: DXG). Đây là vị trí mà trước đó Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Đất Xanh - ông Lương Trí Thìn kiêm nhiệm trong suốt gần 18 năm. Quyết định bổ nhiệm Tổng giám đốc có thời hạn 5 năm, kể từ ngày 1-7-2020.
HEINEKEN Việt Nam: Nơi làm việc tốt nhất châu Á 2020
4 giờ trước 548 1k
Tối 1-7, tại TP HCM, HEINEKEN Việt Nam vinh dự nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất châu Á” lần thứ ba liên tiếp.
Trái phiếu VietinBank năm 2020: Sản phẩm đầu tư an toàn - sinh lời bền vững
1/7/2020 548 1k
Trong bối cảnh thị trường tài chính chịu nhiều tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19 và mặt bằng lãi suất huy động tiết kiệm đang ở mức thấp, năm 2020, VietinBank tiếp tục mang tới cơ hội đầu tư an toàn, hấp dẫn cho khách hàng thông qua việc chào bán trái phiếu ra công chúng. Tổng giá trị của đợt chào bán trái phiếu ra công chúng lần này lên tới 10.000 tỉ đồng.
Hoàn thiện chính sách để thu hút FDI
1/7/2020 548 1k
Một trong những vấn đề trăn trở đối với các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư đa quốc gia với chuỗi cung ứng xuyên biên giới, đó là những chính sách và cơ chế quản lý giao dịch liên kết chưa phù hợp với các tiêu chuẩn và thông lệ quốc tế.
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động

VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, thị trường tiềm năng lớn nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro,...