06/10/2017 08:20

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng

Tự tay bạn cũng có thể làm được các món ăn ngon và hấp dẫn này cho cả nhà ăn bữa sáng.

Bánh giầy giò

Nguyên liệu: 

- 200g bột gạo nếp (cho 6-8 cặp)

- 20g bột gạo tẻ; 200g sữa tươi không đường; 1 chút xíu muối; 200g giò lụa, hoặc chả

- Lá chuối tươi

Cách làm:

Lá chuối rửa sạch cắt thành miếng vuông 8×8 cm rồi phết chút dầu chống dính lên lá. Giò, chả cắt thành những lát mỏng. Cho bột nếp và bột tẻ, muối vào tô rồi trộn đều. Đổ sữa vào hỗn hợp bột rồi trộn thành khối mịn, khi bột không dính tay là được.

Chia bột thành 12 hoặc 16 phần bằng nhau, vo tròn và sau đó ấn cho viên bột dẹt ra và đặt bột lên lá chuối.

Bật bếp nồi hấp cho nước trong nồi sôi rồi xếp bánh vào và hấp khoảng 8 phút là bánh đã chín. Sau khi bánh đã chín, lấy bánh ra để nguội bớt rồi kẹp giò, chả vào là chúng ta đã hoàn thành rồi. Món bánh giầy giò thích hợp để ăn vào bữa sáng.

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng - Ảnh 1.

BÁNH GIẦY ĐẬU

Thành phần:

- 2 lạng bột nếp

- 1 lạng đậu xanh

- 2 thìa canh đường (thêm giảm đường tuỳ theo khẩu vị)

- 1 ống Vani

Cách làm:

- Phần vỏ bánh: Bột nếp trộn cùng 1 bát nhỏ nước và trộn thật đều tay đến khi hỗn hợp bột không dính tay (ta bớt lại chút bột khô để thêm bớt nếu khi bị quá tay nước).

- Nhân đậu xanh: Đậu xanh ngâm 1-2 tiếng sau đó hấp chín và tiếp theo, bớt lại 3 thìa nhỏ đậu xanh để phủ làm vỏ áo của bánh.

- Tiếp tục cho phần nhiều lên bếp xào đường và đánh nhuyễn đậu xanh khi xào đường xong ta cho 1 ống vani (nếu thích).

- Chia đều nhân và vỏ bánh rồi nặn thành từng chiếc bánh tròn, dẹt. Lót lá chuối vào xửng hấp vào đặt bánh vào hấp trong vòng 7-10 phút là bánh chín.

Lấy bánh giầy ra và phủ đều lên hai mặt bánh lớp áo đậu xanh.

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng - Ảnh 2.

BÁNH CUỐN

Nguyên liệu:

- 150gr bột gạo; 100 gr bột năn; 850 ml nước; 3 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng cafe muối; 300g thịt bă; 3 miếng mộc nhĩ lớn; 1 quả chan; 1 nhánh tỏi; 1 quả ớt

- Nước lọc

- Hạt tiêu, muối, hạt nêm, mắm

Cách làm:

Ướp thịt với hành khô, 3 thìa hạt nêm, 1 thìa nước mắm cho vừa. Mộc nhĩ ngâm với nước ấm trong khoảng 5-10 phút cho nở, sau đó rửa sạch, bỏ cuống rồi băm nhỏ.

Sau đó phi hành cho đến khi có mùi thơm rồi cho thịt và mộc nhĩ vào xào cùng. Nêm lại gia vị một lần nữa để thịt được săn và đậm đà. Rồi tắt bếp và để thịt ra ngoài cho nguội. Pha bột làm bánh cuốn theo công thức được ghi trên bao bì của bột bánh cuốn. Tuy nhiên, bạn có thể tự điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.

Dùng một cái chảo không dính để tráng bánh. Bạn có thể dùng giấy ăn để thấm một chút dầu, sau đó tráng quanh chảo để lúc tráng được dễ hơn.

Để một thìa canh bột vào chảo rồi lắc đều quanh chảo, sau đó đậy vung trong 15 giây để bột chín. Các bạn tráng bột càng mỏng thì bánh càng ngon. Cho nhân vào giữa bánh rồi cuốn lại.

Pha nước chấm bạn pha theo công thức: 1 thìa giấm gạo, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 6-7 thìa nước.

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng - Ảnh 3.

BÁNH CUỐN HẤP NHÂN TÔM

Nguyên liệu: (làm 7 chiếc)

- 70 gr bột gạo

- 25 gr bột bắp

- 2 nhánh hành lá thái nhỏ; 1 muỗng canh dầu; 1/2 muỗng cà phê muối; 260 ml nước lạnh; 300 gr tôm tươi luộc chín

- Pha nước tương (xì dầu): 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê dấm; 2 muỗng canh nước lạnh; ½ muỗng cà phê dầu mè quậy đều cho tan đường.

4 món bánh dân dã nhưng thơm ngon cho bữa sáng - Ảnh 4.

Cách làm:

Cho bột gạo và bột bắp vào tô hoà tan, để 2 tiếng cho bột lắng xuống, chắt bỏ phần nước trong. Sau đó, đổ vào một lượng nước tương ứng với lượng nước đã đổ đi. Bây giờ bạn cho muối, dầu và hành lá vào hòa chung.

Bắc xửng lên bếp, đun sôi nước sau đó cho dĩa có đáy bằng hay khuôn lên xửng, đậy nắp lại. Hấp 2 phút cho khuôn hay dĩa nóng, thoa chút dầu vào khuôn.

Múc 1 muỗng bột đổ vào khuôn tráng đều, nếu bạn thích bánh cuốn có vỏ mỏng thì chỉ tráng một lớp bột mỏng thôi. Đậy nắp lại, hấp vài phút là bánh chín.

Lấy khuôn/ dĩa bánh ra, xếp tôm vào chờ bánh hơi nguội thì cuốn bánh lại. Cứ tiếp tục làm như thế cho hết phần bột còn lại.

Trình bày: Cho bánh cuốn hấp nhân tôm ra dĩa kèm với chén nước chấm xì dầu. Bánh này ăn nóng rất ngon. Nếu bạn thích ăn cay thì dùng tương ớt hoặc ớt trái thái lát.


Theo Minh Hằng (khampha.vn)

Tin liên quan

từ khóa : món ăn ngon

Viết bình luận

Chèn hạt điều khắp ôtô: Tài xế taxi tháng kiếm thêm ngàn USD
3 giờ trước 548 1k
Vừa chở khách vừa bán những mặt hàng quà vặt ngay trên xe, song cánh tài xế taxi ở Hà Nội có thể kiếm thêm một khoản thu nhập kha khá, thậm chí có người còn đút túi cả ngàn USD mỗi tháng.
Nghịch lý cà phê Việt Nam: Của ngon bán ra nước ngoài?
3 giờ trước 548 1k
Trong khi các loại hàng “xịn” nhất được doanh nghiệp gom bán ra nước ngoài thì mỗi năm, Việt Nam phải nhập khoảng 60.000 tấn cà phê đã qua chế biến từ Brazil, Mỹ, Trung Quốc...
4 loại rau quả là "vua" thải độc và trẻ hóa nên ăn
21/9/2018 548 1k
Cơ thể tích tụ nhiều chất độc là nguyên nhân chính gây ra nhiều loại bệnh, việc loại bỏ độc tố không chỉ giúp phòng bệnh mà còn làm đẹp, trẻ hóa cơ thể. Đây là 4 món bạn nên ăn.
SK Group trở thành nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất của Masan Group
20/9/2018 548 1k
SK Group đầu tư 470 triệu USD mua lại toàn bộ 109.899.932 cổ phiếu quỹ, để sở hữu 9,5% cổ phần của Masan Group.
Techcombank - “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”

Techcombank - “Ngân hàng tốt nhất Việt Nam 2018”

Tạp chí danh tiếng Euromoney vừa tổ chức lễ trao giải thưởng “Awards for Excellence 2018” với sự tham dự của đại diện các định chế tài chính từ gần 100 quốc gia trên thế giới. Techcombank vinh...