Sức khỏe
03/02/2016 10:50

Virus ăn não người Zika là mối đe dọa lớn với Việt Nam

In bài viết

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, trong dịp Tết và mùa đông xuân này, Zika vẫn là mối đe dọa lớn đối với toàn cầu, không loại trừ Việt Nam.

 


Virus Zika đang lan rộng ở các nước khu vực châu Mỹ. Ảnh: AP

Chiều 2/2, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch trong dịp Tết nguyên đán và mùa đông xuân 2016 diễn ra tại 2 đầu cầu Hà Nội và TP HCM.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Trần Đắc Phu cho biết, tính đến ngày 1/2, đã có 31 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika, trong đó có 25 quốc gia và vùng lãnh thổ đang lây lan mạnh, đáng chú ý là là Brazil, Colombia, Mexico... Năm 2015, các vụ dịch lan rộng ở khu vực trung và nam Mỹ, đặc biệt tại Brazil, đồng thời ghi nhận rải rác tại một số nước khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia và New Caledonia.

Tại Việt Nam, dù chưa ghi nhận ca bệnh nào liên quan tới virus Zika song Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh, không được chủ quan bởi bệnh này đến 80% không có biểu hiện lâm sàng, các triệu chứng cũng như phương thức truyền bệnh giống với sốt xuất huyết. Trong dịp Tết và mùa đông xuân này, Zika vẫn là mối đe dọa lớn đối với toàn cầu.

Đối phó với virus Zika như thế nào?

Theo đó, ngành y tế khuyến cáo người dân nếu không có việc cần kíp thì nên hạn chế đi du lịch ở những vùng đang có dịch, đặc biệt là phụ nữ mang thai.

Bộ trưởng cũng lưu ý các đơn vị chức năng cần kiểm tra tính nhạy cảm với hóa chất của muỗi Ades aegypty, vec tơ truyền bệnh sốt xuất huyết, đồng thời cũng là vật trung gian truyền bệnh do virus Zika. Nguyên nhân là do thời điểm này, dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn lan rộng ở khu vực phía Nam, trong khi mọi năm loài muỗi này rất khó sống được trong điều kiện thời tiết lạnh.

TS. Masaya Kato - đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, virus Zika có tốc độ lan truyền rất nhanh, đặc biệt tại các nước khu vực châu Mỹ và tiếp tục ghi nhận các dấu hiệu nặng tại Brazil. Tuy nhiên, lý do WHO nhận định Zika là mối quan ngại đối với y tế cộng đồng không phải do tốc độ lây lan của virus mà do các biến chứng nguy hiểm của bệnh này đối với trẻ sơ sinh, cụ thể là gây teo não và hội chứng Guillain-Barré, một loại rối loạn hệ thống miễn dịch tác động đến thần kinh gây ra hiện tượng yếu cơ ở tay và chân.

Sau cuộc họp Ủy ban tình trạng khẩn cấp của WHO ngày hôm qua, các chuyên gia của tổ chức này đã thống nhất nhận định có sự liên quan khá rõ ràng giữa việc nhiễm virus Zika trong thời kỳ mang thai của người mẹ và chứng não nhỏ của trẻ sơ sinh mặc dù chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ. Sự lưu hành rộng rãi muỗi Aedes sẽ tạo điều kiện để lây truyền rộng rãi virus Zika trên thế giới. Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, trong khi đó cộng đồng chưa có miễn dịch, do đó sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca bệnh trong thời gian tới.

Hiện tại, WHO không khuyến cáo áp dụng bất kỳ biện pháp nào nhằm hạn chế việc đi lại và thương mại để ngăn chặn sự lây lan của virus Zika. Cách hiệu quả nhất để phòng chống bệnh do virus Zika trong thời điểm này là khống chế quần thể muỗi và ngăn ngừa bị muỗi đốt cho người dân tại các khu vực có nguy cơ, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai.

Virus Zika được phát hiện đầu tiên từ khỉ Rhesus vào năm 1947 tại Uganda và vào năm 1948 phát hiện trên muỗi Aedes. Muỗi truyền bệnh thuộc nhóm Aedes là loài muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue. Thời gian ủ bệnh 3-12 ngày. Người bệnh có biểu hiện sốt, phát ban trên da, viêm kết mạc, đau khớp, đau cơ, mệt mỏi và đau đầu. 
Năm 2015 ghi nhận các vụ dịch lan rộng ở khu vực Trung và Nam Mỹ, đặc biệt tại Brazil, đồng thời ghi nhận rải rác được báo cáo tại một số nước khu vực Đông Nam Á như Thái Lan, Indonesia và New Caledonia.
Theo thông báo ngày 31/12/2015, Bộ Y tế Brazil đã ghi nhận 2.975 trường hợp nghi ngờ mắc chứng não nhỏ, trong đó có 40 trường hợp tử vong. Đây là sự gia tăng đáng kể (gấp khoảng 10 lần) số trường hợp mắc chứng não nhỏ tại Brazil so với các năm trước đó.

Theo Hà Quyên/Zing

từ khóa :
Một ngày du xuân Cần Giờ, trọn niềm vui cho cả gia đình, vẹn ký ức cho nhiều mùa Tết

Một ngày du xuân Cần Giờ, trọn niềm vui cho cả gia đình, vẹn ký ức cho nhiều mùa Tết

Điểm đến hấp dẫn 21:33

Không cần đi xa hàng trăm km hay chia nhỏ kỳ nghỉ thành nhiều chặng, chỉ 1 ngày ở Cần Giờ đã đủ để cả gia đình có hành trình du xuân trọn vẹn, đầy ắp kỷ niệm.

Tiền không thể ngủ yên dịp Tết - Techcombank Sinh Lời Tự Động giúp tối ưu tới 5,5%/năm

Tiền không thể ngủ yên dịp Tết - Techcombank Sinh Lời Tự Động giúp tối ưu tới 5,5%/năm

Ngân hàng 09:51

Techcombank mang đến xu hướng tài chính mới: làn sóng Sinh Lời Tự Động trên tài khoản thanh toán, tối ưu tốt nhất cho dòng tiền nhàn rỗi.

VietinBank và những công trình từ trái tim

VietinBank và những công trình từ trái tim

Doanh nghiệp 21:38

Hành trình gieo mầm hạnh phúc cho cộng đồng của VietinBank đã ghi nhiều dấu ấn nhân văn qua những công trình từ trái tim

Vinasun đồng hành cùng Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ

Vinasun đồng hành cùng Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng Tết Bính Ngọ

Doanh nghiệp 21:37

Đồng hành cùng Đường hoa trong mùa xuân năm nay, Vinasun mang đến giải pháp di chuyển an toàn, thuận tiện cho người dân và du khách du xuân

Linh vật Ngựa cao 4,5m thu hút du khách tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng

Linh vật Ngựa cao 4,5m thu hút du khách tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng

Nhịp sống 21:36

Tại Đường hoa Phú Mỹ Hưng năm nay, linh vật ngựa cao 4,5m đang trở thành điểm nhấn nổi bật, thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chụp ảnh.

App TPBank và câu chuyện giao dịch số giàu cảm xúc mùa Tết

App TPBank và câu chuyện giao dịch số giàu cảm xúc mùa Tết

Ngân hàng 17:50

Giữa nhịp Tết bận rộn của đời sống số, App TPBank đồng hành cùng người dùng để mỗi giao dịch không chỉ nhanh gọn, chính xác mà còn đong đầy cảm xúc tích cựu.

Doanh nhân Trần Việt Tân và bước chuyển của quảng cáo ngoài trời

Doanh nhân Trần Việt Tân và bước chuyển của quảng cáo ngoài trời

Thị trường 13:30

Theo ông Trần Việt Tân, quảng cáo ngoài trời Việt Nam đang chuyển sang giai đoạn sàng lọc, khi công nghệ và hiệu quả truyền thông trở thành yếu tố quyết định.