Sức khỏe
14/10/2015 21:08

Vi khuẩn đề kháng với kháng sinh ngày càng gia tăng

“Tất cả các loại vi khuẩn đang phát triển khả năng kháng thuốc. Và điều quan trọng khẩn cấp nhất là sự phát triển của những vi khuẩn đang dần vô hiệu hóa các kháng sinh hiện tại” - GS Keiji Fukuda, trợ lý tổng Giám đốc của WHO, phát biểu sau khi WHO đưa ra báo cáo nghiên cứu tình hình đối phó với vấn nạn đề kháng kháng sinh trên khắp thế giới.

Cũng theo báo cáo này, dù đã có 34/133 quốc gia tham gia nghiên cứu xây dựng kế hoạch và cam kết chung tay ngăn chặn hành vi lạm dụng kháng sinh nhưng ý thức công chúng về vấn đề này còn rất hạn chế, khiến việc đưa ra những hướng dẫn và quản lý thi hành gặp nhiều khó khăn.

Sử dụng kháng sinh bất hợp lý làm gia tăng nguy cơ đề kháng kháng sinh

Trước thực trạng trên, để nâng cao nhận thức của công chúng về việc tuân thủ hướng dẫn khi sử dụng kháng sinh và xây dựng không gian trao đổi khoa học giữa các cán bộ y bác sĩ, lần đầu tiên Hội Hô hấp TP HCM phối hợp với Văn phòng đại diện GlaxoSmithKline Pte Ltd tại Việt Nam tổ chức hội thảo trực tuyến Inspiration 2015 về chủ đề “Quản lý nhiễm khuẩn hô hấp mắc phải cộng đồng” thu hút hơn 2.000 cán bộ y tế tại 8 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Hội nghị lần đầu được tổ chức tại Việt Nam đã chia sẻ những dữ liệu thống kê rõ rệt cho thấy tầm quan trọng của việc tuân thủ hướng dẫn sử dụng kháng sinh trong quá trình điều trị, đặc biệt đối với các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp.

 


Hội thảo trực tuyến Inspiration 2015 với sự tham gia của hơn 2.000 cán bộ y tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương

Trong hội nghị, GS Charles Feldman, chuyên khoa Phổi ĐH Witwatersrand và Giám đốc Bệnh viện Charlotte Maxeke Johannesburg nhấn mạnh: “Tuân thủ hướng dẫn điều trị ảnh hưởng sâu sắc đến sự cải thiện kết quả điều trị, cụ thể ở những trường hợp viêm phổi mắc phải cộng đồng”. Kết quả của một nghiên cứu tại Bệnh viện Joan XXIII University, Tây Ban Nha được giáo sư chia sẻ trong buổi hội thảo cho thấy tỉ lệ tử vong của những bệnh nhân được điều trị kháng sinh theo kinh nghiệm cao hơn rõ rệt so với những bệnh nhân được điều trị theo những hướng dẫn điều trị kháng sinh hợp lý (33,2% so với 24,2%).

Với bề dày kinh nghiệm thực tế trong quá trình xây dựng và triển khai hướng dẫn sử dụng kháng sinh ở châu Phi, GS Charles Feldman cho biết thêm: “Năm 1996, có 92% bệnh nhân được điều trị theo kinh nghiệm thay vì theo những hướng dẫn điều trị và đa số các trường hợp này, bệnh nhân được điều trị quá mức cần thiết và là nguyên nhân chính gây nên tình trạng đề kháng kháng sinh. Tuy nhiên, con số này đã giảm xuống chỉ còn 40% trong năm 2007.”

Nguyên tắc “vàng” cần tuân thủ khi sử dụng kháng sinh

GS Charles Feldman cũng chia sẻ nguyên tắc “vàng” sử dụng kháng sinh hợp lý, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất có thể về sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn. Nguyên tắc M-I-N-D-M-E của ông nêu rõ: M - phải dựa vào kháng sinh đồ để lựa chọn điều trị kháng sinh ở bất cứ nơi nào có thể thực hiện được; I - những chỉ định sử dụng kháng sinh nên có cơ sở chứng minh, đặc biệt là các hướng dẫn sử dụng kháng sinh của từng khu vực, nơi đã có những kết quả nghiên cứu cụ thể về đặc điểm nhân khẩu học từng vùng, tình trạng kinh tế, tình hình dịch tễ ở địa phương và đặc điểm của các vi khuẩn gây bệnh thường gặp cũng như mức độ nhạy cảm của vi khuẩn đối với các kháng sinh hiện có; N - khi sử dụng kháng sinh phải chọn loại kháng sinh có phổ kháng khuẩn hẹp nhất; D - liều lượng phù hợp với vị trí và loại nhiễm khuẩn; M - giảm thiểu thời gian điều trị và E - bảo đảm sử dụng kháng sinh đơn trị trong hầu hết các tình huống.
Để tìm hiểu thêm thông tin về hội thảo Inspiration 2015, vui lòng truy cập trang web http://vn.gsk.com.

  Nguyên tắc “vàng” khi sử dụng kháng sinh
M - Microbiolgy guides therapy wherever possible: Vi sinh học hướng dẫn điều trị ở bất cứ nơi nào có thể thực hiện.
I - Indications should be evidence-based: Các chỉ định nên có cơ sở chứng minh.
N - Narrowest spectrum required: Kháng sinh phổ hẹp nhất được yêu cầu.
D - Dosage-appropriate to the site and type of infection: Liều lượng phù hợp với vị trí và loại nhiễm khuẩn.
M - Minimise duration of therapy: Giảm thiểu thời gian điều trị.
E - Ensure monotherapy in most situations: Bảo đảm đơn trị liệu trong hầu hết các tình huống.

Bài và ảnh: Phương Khanh

từ khóa :

Viết bình luận

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Thí sinh được đi nước ngoài trải nghiệm khi đăng ký xét tuyển tại Trường ĐH Văn Hiến

Giáo dục - Cộng đồng 20:00

Hỗ trợ 100% chi phí cho 3000 chuyến tham quan trải nghiệm tại Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam; 100% thí sinh được làm passport miễn phí; hỗ trợ 50% HP HK1 và 20% HP HK2 là những chính sách thiết thực của Trường Đại học Văn Hiến và myU dành cho thí sinh khi chọn Trường ĐH Văn Hiến là nguyện vọng 1 và đăng ký thành viên.

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Yang Bay - Điểm đến du lịch hữu ích cho học sinh

Nhịp sống 17:02

Yang Bay không chỉ là nơi du lịch giải trí thông thường, mà còn là nơi khám phá thiên nhiên, học hỏi được nhiều kiến thức bổ ích, giúp học sinh hoàn thiện kỹ năng, tự tin, thích ứng cuộc sống.

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Vietcombank cảnh báo lừa đảo các giải chạy Marathon

Hoạt động cộng đồng 17:00

(NLĐO) - Ngân hàng thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) cho biết, trong những tháng gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện một số fanpage giả mạo các giải chạy Marathon do Vietcombank tổ chức nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người có nhu cầu tham gia.

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Võ Minh - Chuyên gia đáng tin cậy trong ngành IT

Thị trường 15:13

Được thành lập từ năm 2012, Công ty TNHH và DV Vi Tính Võ Minh là thương hiệu quen thuộc trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ và sản phẩm công nghệ thông tin tại TP HCM và các khu vực lân cận

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

HHV ước lợi nhuận bán niên tăng trưởng 15%

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Sau 6 tháng đầu năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (HHV) dự kiến mang về hơn 221 tỉ đồng lợi nhuận, hoàn thành 55% kế hoạch năm 2024.

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

HHV bán niên ước lãi 221 tỉ đồng, ghi nhận 5,4 tỉ đồng doanh thu từ thu phí BOT

Sản xuất - Kinh doanh 15:02

Năm 2024, Công ty CP Đầu tư Hạ tầng giao thông Đèo Cả (Mã chứng khoán: HHV) đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.146 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 404 tỉ đồng, tăng trưởng lần lượt 17% và 11% so với năm 2023. Trong đó, kết quả bán niên, HHV ước lãi 221 tỉ đồng, hoàn thành 55% kế hoạch lợi nhuận của năm 2024.

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Viết “chương mới” cho du lịch Cát Bà

Điểm đến hấp dẫn 09:46

Trong khi đón niềm vui từ số khách tăng trưởng mùa hè, du lịch Cát Bà vẫn còn đó trăn trở xung quanh bài toán nâng cấp hạ tầng, đa dạng trải nghiệm hay “giấc mơ” đảo sinh thái không khí thải… chưa được giải mã.