Tối 5-1, Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao lần đầu tiên phối hợp cùng Công ty Cỏ May tổ chức buổi tiệc buffet giới thiệu hơn 40 món ngon, lạ từ cá tra Việt Nam tại Khu Du lịch Văn Thánh (quận Bình Thạnh, TP HCM).
Những món từ cá tra như: phi lê nướng trái xả, chiên muối xả, nướng xiên que, nướng giấy bạc, nướng mắc khén, chiên giòn sốt cam, sốt bơ chanh, sốt chanh dây, sốt chua ngọt, nướng hạt dổi, lăn bột, chiên nước mắm, rang muối Hồng Kông, hấp Hồng Kông, nấu lá quế, hấp lá chúc, hấp xí muội, nấu măng chua, nấu riêu, hấp lá duối... đã được giới thiệu.
Nhiều người thưởng thức các món ăn từ cá tra đều có chung nhận xét là ngon, hấp dẫn.
Ông Chiêm Thành Long, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn phát triển ẩm thực Việt Nam, cho biết cá tra có thể chế biến cả trăm món ăn ngon và hấp dẫn. Các món từ cá tra rất dễ làm, ai cũng có thể nấu được.
Tại diễn đàn "Ăn uống tốt cho sức khỏe", các chuyên gia dinh dưỡng, ẩm thực, những đầu bếp chuyên nghiệp đã chia sẻ vì sao cá tra Việt mãi "rong chơi" nơi trời Tây mà chưa về lại thị trường nội địa dù đây là sản phẩm độc đáo của Việt Nam, xuất khẩu mỗi năm hơn 2 tỉ USD tới hơn 150 quốc gia.
Mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã công nhận tiêu chuẩn an toàn thực phẩm trong việc nuôi cá tra Việt Nam là tương đương với tiêu chuẩn của Mỹ, sau 3 năm liên tiếp họ kiểm tra giám sát nghiêm ngặt việc nuôi cá ở Việt Nam. Cá tra hiện được nuôi rất sạch, hơn các loại cá khác, thậm chí còn sạch hơn các loại động vật từ thiên nhiên.