Thị trường
28/12/2018 03:30

Hít hà phở, gặm bánh mì ở Welly lộng gió

In bài viết

Hương phở thơm nồng cùng những miếng bánh mì giòn tan đã phần nào xua tan cái lạnh, buồn và đôi chút ám ảnh trong những ngày đầu đông ở "thủ đô gió lùa" Welly

Trước khi lên máy bay chịu cảnh bó chân mười mấy giờ để đến được Wellington, thủ đô còn có tên thân mật là Welly của New Zealand, tôi hì hụi lướt web để "dằn bụng" một danh sách món ăn bản địa bởi đã bỏ tiền, bỏ công ra nước ngoài phải ráng ăn đặc sản địa phương, được chừng nào hay chừng đó! Nhưng được vài ngày, bột, bơ, đồ béo thì cái bụng thuần Việt ái mộ rau xanh, mê canh của tôi bắt đầu ọ ẹ.

Vị Việt chốn xa xôi

Khách sạn nơi tôi ở nằm trên con đường nhỏ cách không xa trung tâm Wellington, chủ yếu tập trung dân văn phòng. Tầm 8 giờ sáng, họ rảo bước đông đúc ngoài đường, thỉnh thoảng tấp vào quán cà phê, bánh ngọt nhâm nhi. Khi ấy là đầu đông nhưng trời vẫn nắng chói và dĩ nhiên không thể thiếu những trận gió lồng lộng - đúng với biệt danh "thủ đô gió lùa" của Welly! Sau buổi sáng, đường lại thưa thớt rất nhanh và chỉ nhộn nhịp trở lại vào chừng 11 giờ trưa, khi người ta túa ra từ các tòa cao ốc, len vào các hẻm nhỏ rồi mất hút sau những cánh cửa kính nhà hàng, quán xá.

Hít hà phở, gặm bánh mì ở Welly lộng gió - Ảnh 1.

Quầy bánh mì Nam Đ

Một buổi trưa như thế ở Welly, tôi tình cờ bước chân vào con hẻm nhỏ mang tên Chews rồi bắt gặp một bảng thực đơn nửa Anh nửa Việt bên ngoài một cửa tiệm nhỏ có tên "Thánh Gióng Phở". 15 NZD một tô phở gà (hơn 230.000 đồng), giá "chát" nhưng được cái ăn vào nhận ra ngay phở Việt, nước dùng dậy mùi lại có giá trụng ăn kèm. Chị chủ quê ở Hưng Yên, qua Wellington đã 9 năm. "Bàn ghế, tô chén… chị đều mang từ Việt Nam sang. Bánh phở là nghề gia truyền, chồng chị tự làm đấy" - chị vui vẻ kể.

Hít hà phở, gặm bánh mì ở Welly lộng gió - Ảnh 2.

Một góc cuối thu của con đường trên đồi nhìn xuống Wellington

Tạm biệt quán phở, tôi lang thang trong một con hẻm nhỏ rẽ vào từ Lambton Quay - trục đường mua sắm chính thì thấy một quầy bánh mì nho nhỏ với cái tên Nam Đ. Giá dĩ nhiên cũng không mềm, 9 NZD/ổ (hơn 140.000 đồng) nhưng một lần nữa ăn ra vị… bánh mì Việt Nam, nóng giòn, đầy đủ thịt, chả, đồ chua, dưa leo, hành ngò.

Kỷ lục ám ảnh

Tuy thuộc một đất nước nằm xa về phía Nam bán cầu nhưng Welly lại rất đa dạng trong ẩm thực. Dạo bước ở đây, hết đường to vào hẻm nhỏ đều dễ dàng thấy những bảng hiệu nhà hàng đủ "quốc tịch", từ Thái, Tàu, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ đến Việt Nam… Đa dạng về ẩm thực, thân thiện với người phương xa nhưng đến Wellington vào đầu đông, cảm nhận chung là vắng, buồn và đặc biệt là gió! Khi đặt chân lên khoảng sân rộng của Beehive (tên thường gọi của tòa nhà chính phủ New Zealand vì có hình dáng giống tổ ong), những cơn gió thốc liên tiếp vào người làm tôi như chết cứng vì lạnh.

Còn cái sự vắng, dù là rảo bước bên bờ biển hay thở phì phò trên đường lên núi Victoria, thi thoảng tôi mới thấy một người đi dạo hay chăm chỉ chạy bộ. Tối chưa tới 8 giờ, đường phố đã thưa người, chẳng trách cả chị chủ quán Thánh Gióng Phở lẫn cô bán bánh mì đều bảo: "Ở đây buồn lắm!".

Cảm giác cô đơn trong tiết trời ảm đạm, lúc mưa lúc tạnh càng ám ảnh hơn nếu biết rằng tỉ lệ tự tử ở New Zealand thuộc hàng cao nhất các nước phương Tây. Theo trang Stuff của New Zealand, số người tự kết liễu mạng sống tại nước này lập kỷ lục vào năm ngoái, với 668 trường hợp.

Tại sao một đất nước thịnh vượng, thiên nhiên trong lành, luôn nằm trong tốp đáng sống nhất thế giới mà người dân lại tự tử ở mức báo động như thế? Lang thang trên những con phố dài hun hút gió ở Welly tôi tự hỏi như vậy và len vào lòng là nỗi buồn hiếm có trong một chuyến rong chơi. 

Bài và ảnh: HẢI NGỌC
Hé lộ tòa căn hộ duy nhất tại Vinhomes Star City sở hữu tầm view “hoa hậu” chính diện sông Mã

Hé lộ tòa căn hộ duy nhất tại Vinhomes Star City sở hữu tầm view “hoa hậu” chính diện sông Mã

Cơ hội an cư 20:11

Sau khi 99% giỏ hàng tòa S2 - The Sentosa (Vinhomes Star City) có chủ chỉ sau ba tuần ra mắt, “cơn sốt” căn hộ cao cấp vẫn chưa hạ nhiệt tại Thanh Hóa.

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nguyễn Thanh Tùng ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Doanh nhân 20:10

Ông Nguyễn Thanh Tùng được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI tại đơn vị bầu cử số 12, TP HCM, với sự tín nhiệm cao của cử tri

VietinBank năm 2025: Cải thiện hiệu quả, tăng trưởng bền vững

VietinBank năm 2025: Cải thiện hiệu quả, tăng trưởng bền vững

Tài chính 18:00

Chiều ngày 26-02-2026, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã tổ chức thành công Hội nghị cập nhật kết quả kinh doanh quý 4 và năm 2025.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế - Khám chữa bệnh vì sức khỏe và hạnh phúc cộng đồng

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế - Khám chữa bệnh vì sức khỏe và hạnh phúc cộng đồng

Dinh dưỡng – Sức khỏe 17:14

Ngày 27-2, Phó Chủ tịch UBND TP Huế ông Trần Hữu Thùy Giang đã đến thăm Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Huế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Vietcombank hỗ trợ 1 tỉ đồng thiết bị y tế tại Hóc Môn và Củ Chi

Vietcombank hỗ trợ 1 tỉ đồng thiết bị y tế tại Hóc Môn và Củ Chi

Hoạt động cộng đồng 17:13

Trong nhiều năm qua, Vietcombank xác định y tế và giáo dục là hai lĩnh vực trọng tâm trong công tác vì cộng đồng.

Hạ tầng Tây Nam bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới

Hạ tầng Tây Nam bộ bứt phá, Vĩnh Long trở thành tâm điểm tăng trưởng mới

Bất động sản 13:33

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tái định hình diện mạo Đồng bằng sông Cửu Long.

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity: Khi mục tiêu sức khỏe cộng đồng là cốt lõi của phát triển bền vững

Hệ thống nhà thuốc Pharmacity: Khi mục tiêu sức khỏe cộng đồng là cốt lõi của phát triển bền vững

Thị trường 08:30

Giữa áp lực cạnh tranh và thương mại hóa ngành dược, dược sĩ cộng đồng vẫn âm thầm giữ “cánh cổng” an toàn thuốc, bảo vệ sức khỏe người dân mỗi ngày.