Để có món Hangi nướng đá ngon theo kiểu của người Maori, thịt và nguyên liệu được gói lá và nướng trên những phiến đá nóng đặt trong một một hố sâu dưới đất.
Cảnh chôn thịt cừu, bò, gà tại một trang trại ở khu Vineyard, Auckland, New Zealand. Đây là phong cách nấu nướng thức ăn độc đáo của người Maori.
Anh Henare - người Maori chính gốc - tất bật "trình diễn" cách làm những món ăn của mình để tiếp đoàn khách đến từ Việt Nam. Sau khi thực phẩm được chôn xuống dưới lớp đất, anh phủ lên đó một lớp vải dày để ủ.
Sau 3 giờ đồng hồ, lớp đất được đào lên lộ ra giỏ đựng thức ăn nóng hổi bốc mùi thơm phức. Người Maori gọi đây là món HanHangi, có nghĩa là “lò đất”.
Đây là một trong số những món ăn truyền thống đặc sắc nhất của người Maori, nguồn gốc lịch sử lên tới 2.000 năm.
Hiện nay, bữa ăn cơ bản của người New Zealand thường gồm thịt và ba món rau củ.
Các loại thịt thông dụng là cừu, bò, heo, còn rau củ gồm có khoai, cà rốt, đậu và cải bắp. Hải sản và khoai lang là hai loại nguyên liệu chính để chế biến món ăn này.
Các loại thịt như gà, heo hay cừu, khoai tây, khoai lang, rau củ đều được chế biến tùy theo sở thích và sự sáng tạo riêng của mỗi người.
Thời điểm gây cảm giác hấp dẫn đối với du khách là lúc các miếng thịt được xắt nhỏ ngay sau khi bốc lên khỏi lò nướng. Mùi thơm tỏa ra, ai nấy đều nuốt nước bọt và muốn ăn vụng ngay lập tức mà chưa cần chấm gia vị.
Tùy theo số lượng khách mà người Maori chuẩn bị thức ăn để đón tiếp. Với đoàn khách 7 người, anh Henare đã cho nướng 2 con gà, 2 kg thịt cừu và bò cùng hơn 1 kg rau củ quả. New Zealand là quốc gia nuôi cừu nhiều nhất thế giới. Ước tính trên toàn lãnh thổ có hơn 40 triệu con cừu trong các trại, nhiều hơn gần gấp đôi số dân tại nước này. Những năm gần đây, người dân chuyển sang kết hợp thêm nuôi bò nên lượng cừu có giảm nhưng vẫn dẫn đầu thế giới về việc nuôi cừu.
Bữa ăn đơn giản của các món vừa được nướng dưới lòng đất. Khách có thể dùng thêm bánh mì, rượu vang và trái cây tươi nhấm nháp trong quá trình thưởng thức.