Nhỏ bạn tôi người miền Trung nhưng khi vào Sài Gòn học đại học lại rất mê các món miền Tây. Đơn giản vì bạn thân của nó, là tôi, dân Nam bộ chính hiệu, cứ cuối tuần là chở nó về Tiền Giang thưởng thức đủ món đặc sản nhà quê. Món mà nó khoái nhất là canh chua vì : « ăn cái gì còn ngán chứ canh chua thì không hề vì được « độn » các thể loại ».
Các thể loại độn làm bạn tôi mê đó là hết canh chua tôm, đến cá, đến lươn… Rau thì bạt ngàn, chỉ cần đi một vòng quanh vườn nhà thì đã thu thập về phong phú các chủng loại: Bạc hà, môn ngọt, rau nhút, kèo nèo, bông so đũa, bông súng, rau muống, cà chua, thơm, bắp chuối, ngò gai, rau quế, rau om. Vị chua cho nồi canh chua có vô số loại: me non, me chín, lá me non, khế chua, trái bần, chanh, giấm hoặc buồn buồn muốn thay đổi khẩu vị lấy cơm mẻ nấu món canh chua cũng ngon bá cháy!…
Nhưng trong các nguyên liệu nấu canh chua, tôi và nhỏ bạn lại khoái canh chua bắp chuối nấu với cá trê trắng. Bạn đã ăn thử món này chưa ? Cá trê thường sống trong vùng nước đục, đáy bùn trong các sông, các đồng ngập lũ và các vùng nước tù của các kênh nước chảy chậm. Thịt của cá trê trắng dai và tanh vả lại thức ăn của nó là cá nhỏ, động vật thân mềm cũng như cỏ dại mùn và thủy sản, điều này làm cho người dùng có cảm giác ghê ghê, nên không ưa chuộng lắm. Tuy nhiên, cái khuyết điểm của con cá này mà kết hợp với bắp chuối, tạo nên món canh chua sẽ khiến người thưởng thức xua đi mọi định kiến với nó, bởi món ăn thực sự đặc sắc.
Con cá trê rất nhớt và tanh, nên cá mang về cho vào thau đổ giấm vào ngâm khoảng 5-10 phút. Vớt cá ra làm sạch, rồi dùng một con dao nhỏ, nhọn mũi moi hết máu tanh nằm trong lưng cá trê, cắt cá ra từng khoanh vừa ăn cho tất cả lên rổ cho ráo nước, chiên sơ qua cho hết mùi tanh và dậy mùi thơm.
Bắp chuối lột bỏ bớt các lớp già bên ngoài, rửa qua nước lạnh rồi đập dập dập, chẻ bắp chuối làm đôi, vắt nước chanh lên hai nữa bắp chuối vừa chẻ, lột bỏ bớt lớp áo ngoài, tới lớp áo bắp chuối non thì xé ra, cùi chuối gọt bỏ lớp ngoài xẻ đôi chẻ dọc, bông chuối non bỏ nhụy, cho tất cả vào thau nước lọc có pha chanh để bắp chuối không bị thâm đen.
Bắc nồi nước lên bếp để me vào nấu mềm, vớt me ra tô lọc lấy nước, bỏ xác. Lấy nước cốt me đổ trở lại nồi, cho cá vào nồi nấu khi cá chín vớt ra tô. Nêm nếm gia vị muối, đường, bột ngọt và chút nước mắm sao cho có vị chua ngọt; bật lửa lớn cho nước canh sôi ùn ục thì để bắp chuôi vô nấu vừa chín tới tắt bếp, đổ nước canh chua vào tô cá rồi rắc ngò gai cắt nhỏ, ớt cắt lát và chút tỏi phi vào. Món canh chua cá trê bắp chuối đã xong, đơn giản vô cùng.
Màu nước canh trắng đục không lẫn vào đâu của bắp chuối, điểm xuyến li ti những màu xanh của rau ngò, màu đỏ của ớt tươi. Gắp một miếng cá trê chấm vô chén nước mắm nguyên chất có dằm chút ớt, cho vào miệng để thưởng thức cái dai ngọt, beo béo hòa quyện vị cay xè mặn mặn. Và miếng cơm chan nước canh chua cá trê ấm nóng vào miệng, vị chua, ngọt dịu thơm lừng rất đặc trưng, nhai thêm miếng bắp chuối giòn tan….Ôi, lúc đó các mỹ vị cao cấp nào cũng bị… đẩy lùi.
Hy vọng có dịp nào các bạn đến miền Tây, được thưởng thức món canh chua cá trê trắng nấu bắp chuối, để xem có cảm giác giống tôi không nhé.