Doanh nghiệp
07/01/2022 06:39

Nhìn lại một năm ngành BHXH TP HCM

Để vừa chống dịch vừa phấn đấu hoàn thành các mục tiêu theo kế hoạch được giao, toàn thể công chức, viên chức, người lao động BHXH TP HCM đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành chỉ tiêu theo kế hoạch

Năm 2021, tình hình kinh tế - xã hội gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, TP HCM phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg, Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Chỉ thị 10/CT-UBND, Chỉ thị 18/CT-UBND của UBND TP HCM, do đó ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ, đặc biệt là công tác thu, nợ, phát triển người tham gia.

Hoàn thành kế hoạch 100%

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết: "Để hoàn thành mục tiêu kép, toàn thể công chức, viên chức, người lao động (NLĐ) BHXH TP đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua khó khăn và đã hoàn thành cơ bản các công việc, chỉ tiêu theo kế hoạch".

Cụ thể: Số người tham gia BHXH bắt buộc là 2.290.641 người, đạt 100% kế hoạch; BHXH tự nguyện là 51.127 người, đạt 100% kế hoạch; bảo hiểm thất nghiệp 2.243.322 người, đạt 100% kế hoạch; BHYT là 8.165.504 người, đạt 100% kế hoạch.

Mở rộng và phát triển đại lý thu: Hiện nay có 421 đại lý thu BHXH, BHYT với 642 điểm thu và 816 nhân viên đại lý thu.

Đối với công tác cấp sổ BHXH, thẻ BHYT: Số người đã được cấp sổ BHXH là 2.287.076 người, giảm 4% so với năm 2020. Thường xuyên theo dõi, rà soát bảo đảm chặt chẽ quy trình, để tránh trường hợp lạm dụng bổ sung chức danh nghề nặng nhọc, độc hại, các trường hợp bổ sung thời gian công tác trước ngày 1-1-1995 để tính hưởng chế độ hưu trí.

BHXH TP HCM đã giải quyết chế độ BHXH cho 1.093.446 lượt người hưởng, giảm 37,8% so với năm 2020.

Nhìn lại một năm ngành BHXH TP HCM - Ảnh 1.

Giám đốc BHXH TP HCM Phan Văn Mến Ảnh: BHXH TP HCM

Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính

BHXH TP HCM ban hành kế hoạch về kiểm soát thủ tục hành chính năm 2021. Thường xuyên rà soát, cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật và các quy định của ngành có liên quan để niêm yết công khai đầy đủ, rõ ràng, đúng quy định các thủ tục hành chính (TTHC) tại trang thông tin điện tử và trụ sở làm việc của BHXH TP, BHXH quận, huyện tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân tra cứu, cập nhật và tìm hiểu thông tin. Hiện bộ phận tiếp nhận và trả kết quả TTHC đã thực hiện niêm yết 25 TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết. Chú trọng cải tiến quy trình tiếp nhận hồ sơ ở từng khâu để rút ngắn thời gian; hướng dẫn người dân và doanh nghiệp (DN) lập các biểu mẫu để dễ dàng hoàn thiện khi khai nộp, tránh phải đi lại nhiều lần; thực hiện chi trả các chế độ BHXH cho người hưởng qua thẻ ATM, các trường hợp người hưởng già yếu, ốm đau, đi lại khó khăn… thì chi trả tận nhà; hướng dẫn người dân nộp hồ sơ qua bưu điện... Thực hiện công khai số điện thoại đường dây nóng, email, số điện thoại hỗ trợ tổ chức, cá nhân giao dịch điện tử. Trên cơ sở khảo sát sự hài lòng của người dân và DN thì tỉ lệ hài lòng được ghi nhận trên 95%.

Đẩy mạnh dịch vụ công trực tuyến

Triển khai nâng cấp, bảo trì các chương trình nghiệp vụ do BHXH Việt Nam cung cấp trong hoạt động nghiệp vụ; bảo đảm mạng máy tính hoạt động thông suốt, tăng cường tính bảo mật và độ an toàn của toàn hệ thống. Thực hiện các giải pháp phần mềm hoặc thiết bị phần cứng về Firewall (tường lửa) để nâng cao độ an toàn, cải thiện tốc độ truy xuất mạng khu vực nội bộ và bên ngoài truy cập. Hướng dẫn đăng ký cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho các cơ sở khám chữa bệnh, giấy ra viện... hướng dẫn và hỗ trợ DN trong việc kê khai BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp theo hình thức giao dịch điện tử. Lập trình phản ứng nhanh phục vụ các yêu cầu thống kê, tra cứu, kiểm tra. Đồng thời kết nối liên thông với Cổng Dịch vụ công quốc gia để tiếp nhận và giải quyết các TTHC của người dân và DN. Đẩy mạnh thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đối với các TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết; phối hợp hoàn thiện kết nối với trục tích hợp dữ liệu quốc gia với các sở, ngành, địa phương để tích hợp, chia sẻ, trao đổi thông tin, đáp ứng yêu cầu khai thác dữ liệu phục vụ tổ chức, cá nhân trên môi trường mạng. Triển khai tập huấn, hỗ trợ cài đặt và hướng dẫn sử dụng ứng dụng VssID cho các đơn vị và người dân trên địa bàn TP HCM. Trong năm 2021 có 3.795.997 người được cấp tài khoản để đăng nhập ứng dụng VssID, đạt 92,13% kế hoạch BHXH Việt Nam giao.

Nhiều giải pháp an sinh xã hội

Đặc biệt, trong công tác phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm an sinh xã hội, BHXH TP đã tham mưu UBND TP phương án chi trả gộp 2 tháng lương hưu, trợ cấp BHXH; thành lập tổ an toàn Covid-19. Xây dựng kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và các phương án xử trí khi có các trường hợp mắc Covid-19. Bố trí, sắp xếp viên chức làm việc tại nhà luân phiên, phù hợp đúng quy định; tổ chức khai báo y tế khi khách hàng đến liên hệ công tác; thực hiện tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả TTHC qua dịch vụ bưu chính công ích (trừ trường hợp nhận tiền mặt thanh toán trực tiếp và đổi thẻ BHYT). Cùng với công tác phòng chống dịch Covid-19, BHXH TP HCM chỉ đạo các đơn vị triển khai đồng bộ tất cả hoạt động nghiệp vụ để không ảnh hưởng việc giải quyết TTHC đối với người dân, DN. Xác nhận và giải quyết hồ sơ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 23/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và Nghị quyết 09/NQ-HĐND của HĐND TP HCM, bảo đảm kịp thời, chính xác, không để tồn đọng hồ sơ, bảo đảm quyền lợi cho NLĐ và DN. Thực hiện các chính sách hỗ trợ NLĐ, DN theo Nghị quyết 116/CP và Quyết định 28/2021/QĐ-TTg của Chính phủ là 90.689 đơn vị cho 2.380.268 lao động với số tiền 5.645 tỉ đồng.

Trường Hoàng
từ khóa :

Viết bình luận

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

2 ngày cuối để chốt cọc VF 8 Lux, “săn” biệt thự 12 tỉ đồng

Sản phẩm 12:16

Sở hữu thiết kế sang trọng cùng những trải nghiệm mới hấp dẫn, mẫu VF 8 Lux đang tạo ra một cơn sốt trên thị trường xe Việt, nhất là khi khách hàng chỉ còn 2 ngày cuối đặt cọc để hưởng hàng loạt ưu đãi “bom tấn” từ VinFast.

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Hòa Phát bàn giao 350 vỏ container cho đối tác

Thị trường 10:45

(NLĐO)- Lô hàng 350 container được sản xuất tại nhà máy sản xuất container Hòa Phát tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Chọn không gian sống khỏe để “healing” ngay tại nhà cùng Charm Diamond

Bất động sản 08:00

Đầu tư nhiều tiện ích chú trọng vào sức khỏe, Charm Diamond hướng tới không gian sống không chỉ tiện nghi, thẩm mỹ mà còn có chức năng “chữa lành” giúp cư dân sống khỏe mỗi ngày.

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

TTC Hospitality tung hàng loạt ưu đãi du lịch mùa hè

Nhịp sống 14:58

Ngày 11-7-2024, TTC Hospitality kỷ niệm 18 năm thành lập và tung hàng loạt ưu đãi du lịch từ lưu trú đến khu vui chơi trên khắp cả nước nhằm tri ân khách hàng.

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Hơn 9.000 cơ hội việc làm mới tại AEON Việt Nam

Nhịp sống 14:56

AEON Việt Nam dự kiến khai trương Trung tâm Bách hóa tổng hợp và Siêu thị tại Huế vào cuối năm 2024, cùng hai trung tâm tại TP HCM và Hà Nội, đồng thời mở mới các cửa hàng chuyên doanh cùng các siêu thị nhỏ.

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Trường ĐH Văn Hiến công bố điểm sàn xét tuyển

Giáo dục - Cộng đồng 11:20

Trường ĐH Văn Hiến công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT, điểm chuẩn theo kết quả học bạ THPT và điểm thi đánh giá năng lực năm 2024 của Đại học Quốc gia TP HCM.

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

ACB nhận giải thưởng ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất

Ngân hàng 11:18

(NLĐO) - Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa vinh dự nhận giải thưởng danh giá Ngân hàng ứng dụng công nghệ thanh toán Apple Pay tốt nhất (Visa card) - “Best Retail Payments Initiative in Vietnam” từ tạp chí tài chính uy tín The Asian Banker.