Đưa điện về Cồn Phụng

Bà con “ốc đảo” Cồn Phụng sẽ không còn sử dụng đèn dầu để thắp sáng. Ước mơ có điện phục vụ cho sinh hoạt, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản, của người dân nơi đây sẽ sớm trở thành hiện thực

Cồn Phụng là 1 trong 10 ấp của xã Long Hòa, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh, nằm dọc theo nhánh sông Cổ Chiên. Đây là ấp nằm độc lập hoàn toàn với xã như là một "đảo nhỏ" nằm giữa đoạn sông của dòng Cổ Chiên. Với vị trí cô độc như trên, nên mọi hoạt động giao thương với các địa phương khác cũng như phát triển cuộc sống gia đình của các hộ dân đều gắn liền và phụ thuộc phần lớn vào phương tiện vận chuyển bằng đường thủy.

Điện về "ốc đảo"

Toàn ấp với diện tích 300 ha, có 96/136 hộ nuôi trồng thủy sản, diện tích trên 110 ha. Mặc dù có số hộ dân nuôi trồng thủy sản lớn, tuy nhiên hiện nay, chưa có điện lưới quốc gia. Toàn ấp có 49 hộ sử dụng điện năng lượng mặt trời, còn lại đa số là bà con sử dụng đèn dầu để thắp sáng.

Đưa điện về Cồn Phụng - Ảnh 1.

Công trình cấp điện Cồn Phụng gồm các hạng mục: Xây dựng mới đường dây trung áp 3 pha 22 KV trên không dài 6,346 km; xây dựng đường dây trung áp 3 pha 22 KV ngầm (vượt sông) dài 0,487 km; xây dựng đường dây hạ áp 3 pha trên không 14,368 km; xây dựng 7 trạm biến áp 1.050 KVA và lắp đặt 136 công-tơ treo trụ. Tổng vốn đầu tư hơn 14,6 tỉ đồng (bình quân vốn đầu tư mỗi hộ dân trên 107 triệu đồng), Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phát triển Bách Khoa thi công.

Đưa điện về Cồn Phụng - Ảnh 2.

Công nhân đang thi công kéo cáp ngầm trung thế

Đến với "ốc đảo" Cồn Phụng vào những ngày đầu tháng 9-2018, chúng tôi chứng kiến cảnh người dân tấp nập đào, nạo vét các ao hồ chuẩn bị cho vụ nuôi tôm sắp tới khi điện lưới về. Và ước mơ có điện của bà con "ốc đảo" này sẽ trở thành hiện thực, có điện đồng nghĩa với việc người dân có thêm con đường để phát triển kinh tế, mở ra nhiều hy vọng. Ông Nguyễn Thành Công, một hộ dân ở Cồn Phụng, cho biết: "Cồn Phụng là nơi vùng sâu, vùng xa, thiếu thốn đủ mọi thứ so với các nơi khác, trong đó phải kể đến điện và mong mỏi của người dân chúng tôi là có điện sớm phục vụ sinh hoạt, đặc biệt là nuôi trồng thủy sản".

Đưa điện về Cồn Phụng - Ảnh 3.

Tập trung nhân lực, hoàn thành tiến độ

Tháng 8-2004, Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã đầu tư kéo điện về 2 xã đảo: Long Hòa, Hòa Minh nhưng do điều kiện đặc thù của vùng sông nước, nên một vài khu vực lưới điện không thể kéo được. Đã nhiều lần Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Trà Vinh tiếp xúc cử tri ở đây và đề đạt nguyện vọng của người dân, tha thiết được kéo điện về. Thấu hiểu nỗi "thèm khát" điện của người dân, cũng như kéo điện về để phục vụ sản xuất, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đặc biệt là nhu cầu nuôi trồng thủy sản..., lãnh đạo tỉnh Trà Vinh và Tổng Công ty Điện lực miền Nam đã thống nhất thực hiện bằng phương thức vay vốn ngân hàng, giao cho Công ty Điện lực Trà Vinh làm chủ đầu tư và quản lý vận hành, giám sát công trình. Điện lực Trà Vinh đã phối hợp với đơn vị thi công lập tiến độ cụ thể, phối hợp tốt với chính quyền địa phương làm tốt công tác giải phóng mặt bằng để công trình hoàn thành đúng tiến độ. Dự kiến đến cuối tháng 11-2018 sẽ hoàn thành. Ông Đặng Văn Dình, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Trà Vinh, chia sẻ đây là công trình có ý nghĩa rất quan trọng với mục đích chính trị và an sinh xã hội của ốc đảo.

Đại diện đơn vị thi công, ông Nguyễn Đức Thành, Phó Giám đốc kiêm chỉ huy trưởng công trình Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư Phát triển Bách Khoa, cho biết công trình này có công đoạn khó khăn nhất là kéo đoạn cáp ngầm 3 pha 22 KV vượt sông với chiều dài gần 0,5 km, tuy nhiên, trước nhu cầu bức xúc về điện của người dân, do đó, công ty chúng tôi đã huy động toàn bộ nhân lực tập trung để hoàn thành đúng tiến độ theo hợp đồng đã ký kết đến ngày 15-11-2018.

Bài và ảnh: Huy Hoàng
từ khóa :

Viết bình luận

Tập đoàn Hoa Sen lên tiếng về vụ cháy trung tâm thương mại Yên Bái
24/9/2018 548 1k
(NLĐO) - Tập đoàn Hoa Sen cho biết vụ cháy không gây thiệt hại về người và chỉ thiệt hại vật chất nhỏ, ước tính khoảng 200 triệu đồng
200 trẻ em nghèo rước đèn trung thu cùng VN Ngày Nay
24/9/2018 548 1k
Ngày 22-9 vừa qua, hơn 200 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đã được tham dự và nhận quà từ chương trình "Đêm hội trăng rằm" do VN Ngày Nay phối hợp với các chương trình giải trí đặc sắc tại công viên 23-9.
TP HCM: Ấm áp mùa trung thu cho hơn 1.000 trẻ em
24/9/2018 548 1k
Tối 23-9 tại TP HCM, chương trình văn nghệ Lễ hội Trăng rằm mừng Trung thu 2018, do Quỹ từ thiện Phú Mỹ Kỳ tổ chức, đã được diễn ra
Tuyên truyền, vận động người dân quận Thủ Đức hạn chế khai thác nước ngầm
24/9/2018 548 1k
Thực hiện Nghị quyết của Hội Đồng nhân dân TP về việc đảm bảo, duy trì chỉ tiêu 100% hộ dân trên địa bàn TP được sử dụng nước sạch; đồng thời triển khai thực hiện Quyết định số 1242/QĐ-UBND ngày 30-3-2018 của UBND TP HCM về Kế hoạch giảm khai thác nước dưới đất trên địa bàn TP đến năm 2025.
Kêu gọi hợp tác vì lợi ích của người dân

Kêu gọi hợp tác vì lợi ích của người dân

Lao động trong thời kỳ mới không đơn thuần là đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, mà tỉ trọng lao động do người lao động tự tạo ra cho mình sẽ ngày càng nhiều hơn