Cú chuyển mình của đảo Ngọc và cuộc đổi thay của nhiều số phận

Từ một vùng đất nhiều năm trời chỉ được xem là điểm đến tiềm năng, đảo Ngọc Phú Quốc giờ đây khởi sắc rực rỡ như một "cô gái đang độ xuân thì" với tốc độ tăng trưởng du lịch ngoạn mục. Kèm theo đó là sự thay da đổi thịt của những vùng quê nghèo và cuộc đổi đời của nhiều số phận.

1. Sinh ra tại mũi Cà Mau, ở độ tuổi đáng lẽ chỉ phải lo ăn, lo học thì Trần Chí Linh đã phải đi kéo lưới thuê cho các chủ tàu, chủ ghe để kiếm tiền nuôi thân, phụ giúp gia đình. Ở vùng biển nghèo này, ngoài nghề chài lưới, không có nhiều lựa chọn khác. Đến khi lấy vợ, sinh con, Linh cũng chỉ biết kéo lưới thuê để lo cho gia đình.

Công việc của Linh hàng ngày bắt đầu khi mặt trời lặn và kết thúc lúc bình minh lên. Chỉ những khi trời trăng, không có cá, ghe mới vào bờ hay lúc ghe lên ụ, anh mới được nghỉ. Tháng nào may mắn trúng, anh được chủ ghe trả từ 5 đến 6 triệu; tháng nào ghe lỗ, cả nhà chạy ăn từng bữa.

Cú chuyển mình của đảo Ngọc và cuộc đổi thay của nhiều số phận - Ảnh 1.

Anh Trần Chí Linh chỉ mong có sức khỏe để được làm việc

Thấy cuộc sống bấp bênh, vợ chồng anh khăn gói, dắt díu nhau lên Đồng Nai rồi xin vào làm thuê trong xưởng gỗ. Dù làm việc miệt mài, tăng ca đến 7, 8 giờ tối nhưng lương hai vợ chồng vẫn không trả nổi đủ các khoản chi: tiền ăn uống, tiền thuê trọ, chi phí sinh hoạt… Hai đứa con của anh Linh (đứa 4 tuổi, đứa lên 2) phải nhờ các sơ ở nhà thờ chăm nuôi giúp.

Hai năm xa quê, dù chắt bóp thế nào, cuộc sống vẫn không thể no đủ. Sau nhiều đêm suy nghĩ, Trần Chí Linh quyết chí đưa cả nhà về quê mẹ vợ - đảo Hòn Thơm để quay trở lại nghề đi biển và ai thuê gì làm nấy.

Một lần tình cờ, anh Linh được nhận vào làm thuê tại công trường Sun World Hon Thom Nature Park, biết bộ phận cây xanh đang cần tuyển người, hai vợ chồng liền nộp hồ sơ. Hơn một năm đã trôi qua, giờ ngẫm lại, Trần Chí Linh khẳng định: "Đó là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời tôi!".

Từ ngày vào làm ở khu du lịch, cuộc sống gia đình anh như bước sang một chương mới. Thu nhập ổn định, không còn cảnh lo chạy ăn từng bữa trong mùa mưa bão, biển động như trước. Nhưng vui hơn hết là cả anh, chị đều được chính sách bảo hiểm, phúc lợi đầy đủ, an tâm làm việc. "Đã qua rồi quãng thời gian chỉ lo mình bị ốm đau, bệnh tật, tiền công chả bù nổi thuốc men. Nói dại, lỡ có xảy ra chuyện gì trên biển, thật không biết gia đình tôi sẽ ra sao. Bây giờ, tôi chỉ mong có sức khỏe để được làm việc, gắn bó suốt đời với khu du lịch" - anh Linh chia sẻ.

2. Quê An Giang, anh Đặng Văn Bình lặn lội ra Hòn Thơm từ năm 1996 - cái thời mà cả huyện đảo Phú Quốc đều vô cùng hoang sơ, không điện - đường - trường - trạm, chỉ lác đác vài túp lều tranh, nhà tôn tạm bợ, dân cư thưa thớt. Cũng giống như bao người dân đảo khác, ngoài bám biển mưu sinh, anh Bình chẳng còn sự lựa chọn nào. Mùa biển yên sóng lặng, anh đi ghe mướn cho người ta, tháng được tháng không. Quần quật từ 6 giờ tối đến 6 giờ sáng hôm sau, ban ngày rảnh rỗi, anh em lại tụ tập chè chén. Mùa biển yên thì thế, mùa mưa bão, anh lại lên bờ làm thuê, từ đục đá, khuân vác đất cát cho đến bốc xếp, phụ việc ở xưởng sản xuất nước đá...Cuộc sống không phương hướng cứ thế trôi vô định.

Cú chuyển mình của đảo Ngọc và cuộc đổi thay của nhiều số phận - Ảnh 2.

Anh Đặng Văn Bình làm việc tại bộ phận cây xanh tại tổ hợp du lịch Sun World Hon Thom Nature Park

Cuộc sống càng bế tắc hơn khi 5 năm trước, vợ anh được chẩn đoán bị bướu cổ, không đi làm được, phải ở nhà trông con. Cả nhà trông vào đồng lương làm thuê còm cõi của anh. Đã có lúc anh đã muốn buông xuôi tất cả.

Nhưng rồi, ánh sáng bất ngờ đến ở cuối đường hầm, khi anh được người quen giới thiệu vào làm cho bộ phận cây xanh tại tổ hợp du lịch Sun World Hon Thom Nature Park của Sun Group. "Từ ngày vào làm ở đây, thu nhập ổn định, chế độ đãi ngộ tốt, cuộc sống của gia đình tôi đỡ khó khăn hơn rất nhiều. Nếu không có công việc ở đây, tôi cũng không biết xoay xở như thế nào để lo cho gia đình nữa" -  anh Bình xúc động bày tỏ.

3. "Nhanh thật, chớp mắt đã gần 4 năm trôi qua" - anh Trần Văn Long, Đội trưởng Đội Bảo vệ Sun World Hon Thom Nature Park mở đầu buổi trò chuyện với tôi bằng câu nói ấy. Gắn bó với khu du lịch ngay từ những ngày đầu, đối với anh Long, bốn năm qua là một quãng thời gian đáng nhớ nhất trong cuộc đời.

Cú chuyển mình của đảo Ngọc và cuộc đổi thay của nhiều số phận - Ảnh 3.

Anh Trần Văn Long hướng dẫn đồng nghiệp tại nơi làm việc

Trước khi đến với Sun World Hon Thom Nature Park, anh Long cũng lăn lộn đủ nghề rồi tự kinh doanh. Tuy nhiên, may mắn không mỉm cười khi việc làm ăn liên tiếp thất bại, anh đâm ra chán nản, không thiết tha làm gì nữa.

Cuối năm 2014, anh tình cờ được nhận vào làm tại khu du lịch với vị trí khởi đầu chỉ là một nhân viên bảo vệ bình thường. Chăm chỉ, tận tâm, cống hiến quên mình, chỉ một năm sau, anh Long đã được ban lãnh đạo tin tưởng bổ nhiệm vị trí ca trưởng, sau đó là đội phó đội bảo vệ và cuối cùng là đội trưởng. Anh Long mỉm cười chia sẻ điều quý nhất mà anh nhận được ở đây không chỉ là có tiền để trang trải cho cuộc sống gia đình sung túc hơn mà còn là cơ hội được học hỏi, trưởng thành và đóng góp được điều gì đó, dù rất nhỏ bé cho quê hương của anh.

Cú chuyển mình của đảo Ngọc và cuộc đổi thay của nhiều số phận - Ảnh 4.

Vợ chồng Trần Chí Linh, anh Đặng Văn Bình hay anh Trần Văn Long chỉ là số ít những người dân nghèo có cơ hội được đổi đời nhờ có công ăn việc làm ổn định tại các công trình du lịch trên đảo Phú Quốc. Những năm gần đây, du lịch huyện đảo ngày càng khởi sắc. Từ chỗ chỉ có vỏn vẹn chỉ có 239.000 lượt khách đến Phú Quốc vào năm 2010, đến tháng 110-2018, đảo Ngọc đã đón tới hơn 3,7 triệu lượt khách, cao hơn 11 lần. Các công trình du lịch tầm cỡ, sự hiện diện của những Tập đoàn lớn như Sun Group, đã không chỉ thúc đẩy du lịch đảo Ngọc, mà còn góp phần đổi thay nhiều phận đời.

Lâm An
từ khóa :

Viết bình luận

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đồng hành cùng chương trình "Trái đất xanh"
17/7/2019 548 1k
Những ngày này, chương trình "Trái đất xanh" với những tin tức nóng hổi về môi trường đang dần trở thành khung giờ được quan tâm của khán giả truyền hình.
Tập đoàn T&T Group và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore trao đổi cơ hội hợp tác thương mại và đầu tư
17/7/2019 548 1k
Chiều 16-7 tại Hà Nội, Tập đoàn T&T Group và Liên đoàn Doanh nghiệp Singapore (SBF) đã tổ chức tọa đàm hợp tác đầu tư thương mại giữa hai bên.
Chubb Life Việt Nam triển khai trang thông tin Hồ sơ Yêu cầu Bảo hiểm trực tuyến
17/7/2019 548 1k
Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam) chính thức triển khai ứng dụng lập Hồ sơ Yêu cầu Bảo hiểm điện tử.
BRG được vinh danh nhiều giải tại Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019
17/7/2019 548 1k
(NLĐO)- Tập đoàn BRG đã vinh dự được trao tặng nhiều hạng mục giải thưởng danh giá, nhằm tôn vinh những nỗ lực đóng góp tích cực của Tập đoàn cho ngành du lịch nước nhà trong năm qua.
Pháp lý minh bạch giúp Phúc An Garden thu hút khách

Pháp lý minh bạch giúp Phúc An Garden thu hút khách

Dự án có pháp lý rõ ràng, hạ tầng hoàn chỉnh ở các tỉnh vùng ven TP HCM đang là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư