Dịch vụ 24/10/2018 07:16

Đưa kỹ thuật cao trị ung thư đến gần người bệnh

Trong khuôn khổ Đề án Bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế, thêm nhiều trung tâm ung bướu tuyến tỉnh được thành lập đồng nghĩa với việc có rất nhiều bệnh nhân ung thư được chữa trị kịp thời, thuận tiện

Từ khi trở thành vệ tinh của Bệnh viện (BV) K trung ương, Trung tâm Ung bướu thuộc BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã triển khai hàng loạt kỹ thuật chẩn đoán và điều trị hiện đại nhất, giúp nỗi lo sợ về căn bệnh ung thư của người bệnh giảm đáng kể.

Về quê phẫu thuật ung thư

Năm ngày sau ca phẫu thuật khối u gan sau tĩnh mạch, bệnh nhân Trần Ngọc Hoàn, 34 tuổi ở Hưng Yên, đã hồi phục, trò chuyện khá thoải mái với bác sĩ. Theo bệnh nhân Hoàn, từ khi phát hiện có khối u phức tạp ở gan, anh đã đi khám nhiều BV, cuối cùng anh gửi gắm sức khỏe của mình ở Trung tâm Ung bướu thuộc BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Trưởng Khoa Ngoại xạ trị và y học hạt nhân Trung tâm Ung bướu (BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh), trước khi phẫu thuật cho bệnh nhân Hoàn, các bác sĩ đã hội chẩn cùng các chuyên gia BV K trung ương, cùng tìm hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân. Dù trước cuộc mổ tiên lượng thành công chỉ là 50-50 và cuộc mổ khá căng thẳng nhưng đến thời điểm này, có thể khẳng định cuộc mổ đã thành công.

Trước đây những ca bệnh khó này thường chuyển lên BV K trung ương nhưng từ khi trở thành vệ tinh của BV K trung ương các y - bác sĩ đã có cơ hội để học hỏi, nâng cao trình độ kỹ thuật chuyên môn. Cùng với đó, người dân ở Bắc Ninh và các vùng lân cận được thụ hưởng chất lượng chăm sóc sức khỏe tốt hơn mà không phải đi xa.

Đưa kỹ thuật cao trị ung thư đến gần người bệnh - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Thanh Hải trò chuyện với bệnh nhân Trần Ngọc Hoàn sau thành công của ca phẫu thuật ung thư phức tạp

Tại Khoa Xạ trị, bệnh nhân Phạm Văn M., 72 tuổi, đang điều trị ung thư đại tràng, cho biết đây là đợt điều trị truyền hóa chất sau 4 năm ông phát hiện bị ung thư đại tràng và đã phẫu thuật tại BV. Ông M. chia sẻ: "Trước kia, những bệnh nhân như tôi là phải ra Hà Nội để chữa trị nhưng giờ thì chúng tôi đi lại rất gần, bớt được nhiều chi phí, thời gian. Máy móc thì không khác gì ngoài Hà Nội. Hơn nữa, những bệnh nhân ung thư như chúng tôi đôi khi cũng rất bi quan với cuộc sống, nay được điều trị ở địa phương, gần con cháu, lại được các bác sĩ chăm sóc chu đáo, tâm lý cũng thoải mái hơn rất nhiều".

Điều trị toàn diện ung thư

Bác sĩ Nguyễn Thiện Hòa - Phó Giám đốc Trung tâm Ung bướu, BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh - cho biết thành lập từ năm 2014, trung tâm cơ bản có tất cả những gì về trang thiết bị chẩn đoán, sàng lọc ung thư sớm như hệ thống trang thiết bị hiện đại gồm máy CT 8 dãy, 128 dãy, máy cộng hưởng từ, siêu âm 4 chiều, X-quang số hóa. Trước đây, việc lấy mẫu xét nghiệm chỉ có chọc hút tế bào nhưng hiện nay, việc tiến hành chẩn đoán dựa trên kết quả sinh thiết dưới hướng dẫn của siêu âm, CT đã cho độ chính xác cao, từ 95%-99%...

Theo bác sĩ Hòa, điều trị ung thư là phương pháp điều trị đa mô thức gồm phẫu thuật, xạ trị, hóa chất và chăm sóc giảm nhẹ. Từ chỗ hầu hết bệnh nhân ung thư của tỉnh Bắc Ninh đều phải chuyển tuyến để khám chữa bệnh thì đến nay, BV đã triển khai thành công việc chẩn đoán, điều trị bệnh nhân ung thư theo phương pháp đa mô thức. Hiện tại, hầu hết các bệnh nhân ung thư đã được điều trị ở BV Đa khoa tỉnh Bắc Ninh, hạn chế đáng kể tỉ lệ chuyển viện, giảm bớt khó khăn cho người bệnh, giảm quá tải cho các BV tuyến trung ương.

Thông qua việc ứng dụng máy móc, trang thiết bị hiện đại cùng với sự hỗ trợ tối đa từ phía BV K trung ương, cơ hội cho bệnh nhân ung thư trong và ngoài địa bàn tỉnh Bắc Ninh đang ngày càng được rộng mở, giúp người dân được tiếp cận và có nhiều lựa chọn với nhiều phương pháp điều trị tối ưu ngay tại tuyến tỉnh. Ngoài việc mở rộng triển khai các phẫu thuật như cắt ung thư phổi, đặt stent thực quản cho bệnh nhân ung thư thực quản, đặt stent đường mật, nút mạch khối u…, trung tâm sẽ tập trung đi sâu vào lĩnh vực y học hạt nhân để điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp.

"Mục đích cuối cùng của người thầy thuốc là làm thế nào để người bệnh được tiếp cận sớm nhất những điều kiện chăm sóc, chữa trị càng nhanh càng tốt, nhất là trong bối cảnh hiện nay, ngày càng nhiều người bị phát hiện ung thư ở giai đoạn muộn" - bác sĩ Nguyễn Thanh Hải chia sẻ.

Theo các bác sĩ, nếu trước đây, mỗi ngày Trung tâm Ung bướu chỉ tiếp nhận 50-60 bệnh nhân điều trị mỗi ngày thì nay trung bình có khoảng 250 bệnh nhân ung thư điều trị thay vì đổ về tuyến trên. Cùng với đó, người dân địa phương và các vùng lân cận đã có ý thức trong việc khám sàng lọc bệnh.

Bài và ảnh: Ngọc Dung
từ khóa :

Viết bình luận

CEO Toàn cầu Tập đoàn FrieslandCampina: "Tôi ấn tượng về mô hình kinh doanh của Bách hóa Xanh"
18/10/2019 548 1k
"Phải nói rằng tốc độ tăng trưởng doanh thu và mô hình khác biệt, độc đáo của Bách hóa Xanh làm chúng tôi rất kinh ngạc" - ông Hein Schumacher, CEO Toàn cầu của Tập đoàn FrieslandCampina chia sẻ trong buổi ký kết hợp tác chiến lược giữa hai bên
2 giờ phẫu thuật hàm hô cứu đời “nàng vịt xấu xí”
5/7/2019 548 1k
“Ngoại hình là trên hết, nếu không có ngoại hình thì làm gì cũng không được, ngay cả việc bán hàng” - Kim Thủy chia sẻ
Vietnam Airlines ra mắt dịch vụ “Chào đón và đưa dẫn ưu tiên”
27/5/2019 548 1k
Nhiều hãng hàng không lớn trên thế giới như Emirates, Singapore Airlines, Air France, Etihad… đã cung cấp dịch vụ “Chào đón và đưa tiễn sân bay” nhằm giúp hành khách có hành trình thuận lợi hơn.
Bách hóa Xanh khẳng định vị thế khi số lượng đi cùng chất lượng
6/5/2019 548 1k
Là chuỗi siêu thị trẻ, sở hữu 500 cửa hàng, Bách hóa Xanh đã khẳng định vị thế khi doanh thu của một vài cửa hàng đạt 4 tỉ/tháng và đón hơn 1.000 lượt khách mỗi ngày. Điều này cũng giống như việc bạn đi bằng hai chân thay vì chỉ dựa vào một, đó là chạy theo số lượng
Quý 3, Vietjet tiếp tục đà tăng trưởng với kết quả kinh doanh khả quan

Quý 3, Vietjet tiếp tục đà tăng trưởng với kết quả kinh doanh khả quan

Công ty CP Hàng không Vietjet (mã VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3- 2018 tiếp tục duy trì mức tăng trưởng cao dù tháng 9 không phải là mùa cao điểm của ngành hàng không và du lịch.