Tiệc trà chiều là kiểu cách uống trà thư giãn phổ biến của giới quý tộc Anh có từ thời xa xưa. Khi mới du nhập về Việt Nam, tiệc trà chiều thường xuất hiện ở các nhà hàng, khách sạn lớn với cái giá cũng không hề rẻ. Tuy nhiên, gần đây nhiều quán có phong cách tương tự mọc lên nên loại hình ẩm thực này cũng trở nên bình dân hóa.
Khách tới quán Partea để vừa thưởng thức trà theo phong cách châu Âu và ngắm nhìn phố phường.
Hương vị gốc của những cốc trà ngoại so với người Việt thường rất đắng. Vì vậy các chủ tiệm trà sáng tạo thêm đủ kiểu công thức, chẳng hạn như thêm hương trái cây vào trà, đầu tư các mùi vị hiện đại như matsala chai, earl grey, bạc hà cao cấp để lấy lòng khách hàng.
Ở TP HCM, hàng loạt quán trà chiều mọc lên để đáp ứng nhu cầu thưởng thức, thư giãn của thực khách như: Kafe (Điện Biên Phủ, quận 3), quán trà Ô Long (quận 7) và các quán ở đường Sư Vạn Hạnh, 3/2 (quận 10), Bạch Đằng (quận Bình Thạnh), Phan Xích Long (quận Phú Nhuận)... Tuy nhiên, các bạn trẻ và dân văn phòng thường hay nhắc đến quán Partea trên đường Nguyễn Huệ, quận 1.
Phong cách uống tiệc trà chiều cũng khá cầu kỳ, phải có hai bộ ấm trà, đồ lọc, đồng hồ cát để canh thời gian hãm trà…
Partea là một quán trà nhỏ xinh nằm trên lầu 4 của một chung cư ngay trung tâm TP. Quán nằm trong một chung cư cũ cạnh nhà sách Nguyễn Huệ. Lối đi dưới tầng trệt được tận dụng treo tranh và giữ xe. Khác hẳn phía bên ngoài cũ kĩ, ngay từ khi mở cửa quán ra thì một không gian Tây Âu bắt đầu xuất hiện.
Ấn tượng đầu tiên khi mới tới quán là một không gian ngập tràn màu trắng, từ những bức tường cho đến bàn ghế, kệ trưng bày. Bên cạnh đó quán còn khéo léo trang trí những chiếc ly trà thành đồ vật trang trí như bóng đèn chùm gắn trên trần hay những chiếc đèn bằng tách trà treo trên tường kính cuối phòng.
Đến quán khách có thể tự chọn cho mình những ly trà đủ kiểu dáng, màu sắc. Thậm chí sau khi ra về, nếu bạn vẫn thích chiếc tách ấy thì có thể thanh toán mua ngay tại chỗ. Còn các loại trà được bỏ vào những lọ nhỏ để khách có thể ngửi và chọn hương mình thích. Đặc biệt, quán có hỗn hợp trà nhiều loại khác nhau từ trà trái cây, trà hoa đến trà thảo mộc, có nguồn gốc tự nhiên.
Đúng như phong cách tiệc trà chiều của người Anh, một bữa trà cũng khá cầu kỳ từ việc phải có hai bộ ấm tách trà để pha và để uống. Cộng với một chiếc đồng hồ cát để căn thời gian hãm trà, đồ lọc xác trà và bộ dĩa đựng bánh kèm theo bình sữa tươi.
Bánh ngọt ở đây đúng chuẩn là bánh scone, một loại bánh ngọt dùng phổ biến ở Anh vào buổi sáng và bữa trà chiều, thường được dùng với các loại mứt dâu và kem tươi. Ngoài ra còn có bánh macaroon, red velvet, su eclaire...
Giá một bàn tiệc trà chiều thông thường khoảng 200.000 - 300.000 đồng, nếu chỉ mỗi trà không thì 70.000 đồng/bình (loại hai người). Còn các loại bánh rời 40.000 - 50.000 đồng/phần.
Trao đổi với chúng tôi ở quán, bạn Thùy Linh, sinh viên ĐH KHXH&NV TP HCM, một người rất thích loại hình tiệc trà chiều này, chia sẻ: "Mình đến đây cùng các bạn để uống trà, trò chuyện và thưởng thức không khí ở quán. Tụi mình cũng thích cảm giác được ngắm nhìn phố phường vào những buổi chiều mưa và mượn bộ cốc trà đẹp lung linh để chụp ảnh”.