VnMoney
18/06/2014 10:04

Tiền bạc có thật sự mua được hạnh phúc?

In bài viết

(NLĐO) - Tiền bạc có thể mua được cho chúng ta rất nhiều thứ, nhưng có mua được hạnh phúc không? Nếu hiểu theo nghĩa rộng, câu trả lời là có thể là “có” nhưng không hẳn theo cách mà bạn thường nghĩ.

Dưới đây là 6 điều mà các nhà nghiên cứu đã khám phá về quan hệ giữa tiền và hạnh phúc:

1. Mãi lo kiếm tiền làm giảm hạnh phúc

Nhiều người làm việc cực khổ để kiếm tiền vì tin rằng tiền sẽ mang lại hạnh phúc hơn, nhưng kết cuộc lại bị quá tải trong công việc và stress.

Theo nhà kinh tế học Princeton và chuyên gia tâm lý từng đoạt giải Nobel Daniel Kahneman, những người có thu nhập trên mức trung bình thường tương đối hài lòng với cuộc sống của họ nhưng lại ít khi cảm thấy vui vẻ hơn những người khác trong những hoàn cảnh nhất định. Họ thường cảm thấy căng thẳng hơn và không dành nhiều thời gian cho các hoạt động vui chơi giải trí.

Các nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng những người làm việc liên tục nhiều giờ mỗi ngày và mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống thường được xếp vào nhóm có chỉ số hạnh phúc rất thấp. Kết luận là: một khi những nhu cầu cơ bản của cuộc sống được đáp ứng, hạnh phúc của chúng ta phụ thuộc vào cách chúng ta sử dụng thời gian nhiều hơn là vào số tiền chúng ta kiếm được.

2. Dư thừa có thể sinh nhàm chán

 

Theo nhà tâm lý học Daniel Kahneman, khi có nhiều tiền, người ta có thể mua nhiều thứ để thỏa mãn các nhu cầu, nhưng niềm vui khi thưởng thức từng món đồ đã mua sẽ ít lại. Điều này có nghĩa khi bạn tự thết đãi bản thân một cách quá thường xuyên thì những niềm vui khi ấy sẽ không còn đặc biệt nữa.

Ngược lại, nếu thỉnh thoảng bạn mới cho phép bản thân có những trải nghiệm hay thú vui nào đó thì cảm giác sẽ rất đặc biệt, làm tăng sự thỏa mãn của bản thân bạn.

3. Công tác nhiều làm tổn hại hạnh phúc

Dành nhiều thời gian những chuyến công tác trên tàu xe, máy bay đồng nghĩa với việc bạn có ít thời gian để ở bên gia đình, bạn bè và có nguy cơ mắc các bệnh như đau lưng, cholesterol trong máu cao, tăng cân và dễ bực dọc.

 

Một nghiên cứu của Mỹ dựa trên kết quả khảo sát 4.297 người bang Texas cho thấy càng di chuyển đường xa, thể trạng và sự cân đối của họ cũng giảm dần.

Nhà khoa học Robert Putnam của Đại học Havard thậm chí còn rút ra một phép ước lượng rằng cứ 10 phút di chuyển làm bạn giảm 10% ý muốn giao kết xã hội và từ đó đưa đến tình trạng tự cô lập với xã hội, khiến bạn không cảm thấy hạnh phúc.

4. Trải nghiệm mới có ý nghĩa hơn vật chất mới

Các nhà nghiên cứu của Đại học Cornell (Mỹ) gần đây đã khám phá ra rằng việc chi tiền cho những trải nghiệm mới thú vị trong cuộc sống sẽ giúp người ta thấy hạnh phúc hơn việc mua một món đồ mới. Vì hạnh phúc gắn với vật chất thường có xu hướng giảm dần theo thời gian.

Một chiếc áo sơ mi mới có thể mang đến sự phấn khởi vào tuần trước, nhưng đến tuần này nó đã trở thành bình thường. Trong số 1.045 người được trang Credit Donkey khảo sát có đến hơn một nửa cho rằng họ thường cảm thấy hối hận sau khi mua sắm một món đồ đắt tiền.

Trong khi đó, nếu cùng ăn, cùng học hay đi du lịch với bạn bè sẽ cho bạn những kỷ niệm đẹp và giúp thắt chặt quan hệ xã hội.

5. Trả trước để tăng niềm vui về sau

Mua hàng bằng thẻ tín dụng có thể khiến bạn thấy ức chế khi hóa đơn thanh toán được gửi đến sau vài tuần. Trái lại, việc dành dụm tiền cho một điều gì đó bạn thích và trả tiền trước có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn.

Đầu tiên, bạn thưởng thức niềm vui của sự mong đợi. Sau đó, khi bắt đầu trải nghiệm một dịch vụ hay chuyến đi, bạn sẽ có cảm giác như được miễn phí và không bị áp lực tiền bạc khi đang thưởng thức điều mình mong muốn.

6. Tiêu tiền vì người khác có thể giúp bạn hạnh phúc

Hạnh phúc của chúng ta tùy thuộc phần lớn vào chất lượng của những mối quan hệ xã hội. Theo nhà tâm lý học Elizabeth Dunn, hầu như mọi điều chúng ta làm để cải thiện những mối quan hệ với mọi người xung quanh đều mang lại niềm vui cho chính mình.

Nhà nghiên cứu này đã thực hiện một khảo sát tại trường Đại học British Columbia ở Canada. Ông chọn một số sinh viên của trường rồi trao mỗi người từ 5-20 USD và yêu cầu họ chi tiền cho bản thân hoặc người khác. Đến cuối ngày khi tổng kết lại, những sinh viên đã tiêu số tiền cho người khác đều bảo rằng họ cảm thấy vui vẻ hơn so với những người tiêu tiền cho chính mình.

Bài - ảnh: N.Thương (Theo dailyworth)
Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Hạ tầng kích hoạt chu kỳ mới: Thời điểm sở hữu căn hộ “giá chân sóng” tại Vinhomes Grand Park

Cơ hội an cư 22:22

Khi loạt hạ tầng khu Đông TP HCM tăng tốc về đích, thị trường cũng dần "chuyển pha" sang chu kỳ mới với nền giá được định hình lại.

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Bắc đảo Phú Quốc mùa đẹp nhất năm đánh thức mọi giác quan du khách

Điểm đến hấp dẫn 22:21

Từ Vinpearl Resort, Safari, VinWonders ngập tràn không khí lễ hội đến những đại tiệc nghệ thuật… kết nối liền mạch, tạo nên trải nghiệm trọn vẹn hiếm có

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân Khoa học & Công nghệ tiêu biểu

Doanh nghiệp 08:47

Với đề tài Xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm bảo vệ sức khỏe từ tinh chất yến sào thiên nhiên Khánh Hòa bà Trịnh Thị Hồng Vân được vinh danh Doanh nhân KH&CN

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Hội Doanh nhân Sài Gòn tổ chức Đại hội Bất thường, kiện toàn tổ chức

Doanh nghiệp 08:47

Hội Doanh nhân Sài Gòn vừa tổ chức Đại hội Đại biểu Bất thường nhiệm kỳ I (2025-2030) nhằm kiện toàn bộ máy và hoàn thiện nền tảng pháp lý cho giai đoạn mới.

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Bảo hiểm thất nghiệp: Điểm tựa an sinh dành cho người lao động

Nhịp sống 07:45

Chính sách bảo hiểm thất nghiệp được xem là "phao cứu sinh", kịp thời hỗ trợ người lao động vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

ROX Lease được vinh danh “Công ty Dịch vụ Bất động sản Đổi mới Sáng tạo tốt nhất Đông Nam Á 2025”

Bất động sản 18:39

Công ty CP Đầu tư và Cho thuê tài sản ROX Lease chính thức được xướng tên tại giải thưởng Dot Property Southeast Asia Awards 2025

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

HOSE chấp thuận niêm yết MCH: Masan Consumer bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Doanh nghiệp 18:04

MCH đã nhận được quyết định chấp thuận niêm yết từ Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE).