VnMoney 24/04/2015 11:33

Sáp nhập ngân hàng: Quyền lợi cổ đông nhỏ bị thiệt

Trong các thương vụ sáp nhập, tỉ lệ chuyển đổi cổ phiếu luôn được xem là vấn đề quan trọng nhất. Thế nhưng, với một số thương vụ sáp nhập, nếu giữa 2 ngân hàng cùng chung dáng dấp chủ sở hữu, thì sẽ có nhiều bất lợi cho cổ đông nhỏ.

Chẳng hạn, tỉ lệ chuyển đổi cổ phiếu 1:0,75 tại thương vụ sáp nhập SouthernBank vào Sacombank (1 cổ phiếu SouthernBank được chuyển đổi thành 0,75 cổ phiếu của Sacombank) khiến không ít cổ đông của Sacombank bức xúc, nhất là cổ đông nhỏ lẻ, vì giá cổ phiếu của SouthernBank đang ở mức thấp (5.000-6.000 đồng/cổ phiếu).

Điều đáng nói là, HĐQT Sacombank chưa có tờ trình đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) về tỉ lệ chuyển đổi cổ phiếu theo phương thức 1:0,75 như HĐQT SouthernBank đã thông báo cho cổ đông tại ĐHĐCĐ diễn ra ngày 20-4 của nhà băng này.

ÃNH

Ảnh minh họa

Trước những bức xúc của cổ đông Sacombank, ông Trầm Bê, Phó chủ tịch HĐQT Sacombank (nguyên Phó chủ tịch thường trực HĐQT SouthernBank), cho rằng việc sáp nhập SouthernBank trước mắt có thể chưa tốt cho Sacombank, nhưng cái được là Sacombank có thể kế thừa mạng lưới cùng 4.000 nhân viên đã được đào tạo của SouthernBank. Còn về tỉ lệ chuyển đổi cổ phiếu, ông Bê cho rằng sẽ đảm bảo quyền lợi cho cả cổ đông của SouthernBank và Sacombank.

Với tỉ lệ chuyển đổi 1:0,75, theo ông Trầm Bê, cổ đông của SouthernBank sẽ được lợi, vì Sacombank là một ngân hàng tốt, hoạt động hiệu quả và lợi nhuận thu về khả quan trong những năm qua. “Thị giá cổ phiếu STB của Sacombank dao động quanh mốc 17.000 đồng/cổ phiếu, trong khi giá cổ phiếu của SouthernBank giao dịch trên thị trường OTC hiện chỉ ở mức 5.000-6.000 đồng/cổ phiếu.

Như vậy, dù không nhận được cổ tức trong nhiều năm qua, nhưng khi sáp nhập vào Sacombank, cổ đông của SouthernBank không chỉ hưởng lợi từ việc chuyển đổi sang cổ phiếu Sacombank giá cao hơn gấp 3 lần, mà còn được nhận cổ tức từ Sacombank” - ông Bê phân tích.

“SouthernBank là ngân hàng nhỏ, hoạt động không hiệu quả bằng Sacombank, nên tỉ lệ chuyển đổi 1:0,75 là hợp lý. Tuy nhiên, tỉ lệ hoán đổi này chưa được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt chính thức, nên chưa thể thông báo cụ thể với cổ đông” - ông Kiều Hữu Dũng, Chủ tịch HĐQT Sacombank nói và cho biết hiện cả 2 ngân hàng đã chuẩn bị xong thủ tục sáp nhập và đang chờ sự chấp thuận từ Ngân hàng Nhà nước, nhiều khả năng sẽ sớm hoàn tất trong năm nay.

Trong khi đó, thương vụ sáp nhập MHB vào BIDV với tỷ lệ chuyển đổi 1:1 cũng được ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV cho rằng, sẽ đảm bảo quyền lợi cho cổ đông của cả 2 bên. Song cổ đông BIDV cũng không hài lòng và đã bày tỏ với HĐQT BIDV trong kỳ ĐHĐCĐ thường niên diễn ra mới đây tại TP HCM. Các cổ đông BIDV lo ngại tỷ lệ 1:1 không đảm bảo quyền lợi cho họ, nhất là với cổ đông nhỏ, lẻ khi BIDV hoạt động hiệu quả và lợi nhuận cao hơn MHB.

Trước lo ngại trên của cổ đông, ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT BIDV, cho rằng cả hai ngân hàng đều có vốn nhà nước, tức cùng chung một chủ, nên việc đưa ra tỉ lệ chuyển đổi cổ phần cũng đã tính toán để đảm bảo quyền lợi cho các cổ đông, trong đó có cổ đông nhỏ, lẻ.

Theo ông Hà, sáp nhập thêm MHB, BIDV sẽ có thêm 44 chi nhánh và 187 phòng giao dịch của MHB “BIDV đang tập trung vốn cho nông nghiệp, nhất là với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Trong khi đó, các chi nhánh của MHB hiện chủ yếu nằm ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh vùng nông thôn” - ông Hà nói và cho biết từ khi có thông tin sáp nhập đến nay, cổ phiếu của BIDV tăng liên tục, chứng tỏ thông tin sáp nhập MHB đang có lợi cho cổ phiếu của BIDV.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cũng chính thức thông qua đề án sáp nhập MekongBank vào MaritimeBank, với tỉ lệ chuyển đổi 1:1, nhưng nhìn chung, các thương vụ sáp nhập nói trên đều chung dáng dấp một chủ sở hữu. Vì thế, việc tính toán tỷ lệ chuyển đổi cổ phiếu sẽ do HĐQT, các cổ đông lớn quyết định.

Cụ thể, MaritimeBank sở hữu trên 10% của MekongBank trước khi sáp nhập; SouthernBank - Sacombank cùng chung một chủ sở hữu là gia đình ông Trầm Bê và MHB - BIDV cùng có vốn của Nhà nước.

Theo Thùy Vinh (Đầu tư)

Tin liên quan

Viết bình luận

MSCI chính thức gọi tên SHB trong đợt cơ cấu tháng 5-2021
2 giờ trước 548 1k
Sáng 12-5 theo giờ Việt Nam, trong đợt review tháng 5-2021, Tổ chức nghiên cứu và phân tích chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới Morgan Stanley Capital International (MSCI) đã quyết định thêm cổ phiếu SHB của Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội vào rổ danh mục của chỉ số MSCI Frontier Market Index - chỉ số tham chiếu cho quỹ MSCI Frontier Markets Index ETF.
Home Credit ưu đãi đặc biệt dành riêng cho đối tác tài xế Gojek
12/5/2021 548 1k
Home Credit Việt Nam và Gojek Việt Nam đang triển khai chương trình ưu đãi đặc biệt "Dế mới trên tay, ngày ngày lăn bánh" dành riêng cho các đối tác tài xế xe công nghệ Gojek
Miễn phí iBank - Chuyển tiền thật nhanh
12/5/2021 548 1k
Từ ngày 10-5-2021, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) triển khai chương trình ưu đãi "Miễn phí iBank - Chuyển tiền thật nhanh" dành cho khách hàng doanh nghiệp.
Quý I/2021, Nam A Bank tăng trưởng nhiều chỉ tiêu quan trọng
11/5/2021 548 1k
Kết thúc quý I/2021, tổng tài sản Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đạt hơn 137.000 tỉ đồng (tăng 2,41% so với thời điểm cuối năm 2020); huy động vốn cá nhân, tổ chức kinh tế và phát hành giấy tờ có giá đạt hơn 111.000 tỉ đồng (tăng 5,53%), các chỉ tiêu kinh doanh khác đều có sự tăng trưởng đáng kể. Đây là một trong những minh chứng cho sự phát triển bền vững, ổn định của Nam A Bank khi dịch Covid-19 vẫn còn ảnh hưởng đến nền kinh tế xã hội.
Đề xuất nhiều giải pháp phát triển kinh tế TP HCM

Đề xuất nhiều giải pháp phát triển kinh tế TP HCM

Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin nhằm phục vụ tốt và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp; đề xuất các giải pháp mang tính nền tảng để phát triển kinh tế, thúc đẩy cải...