Đồng tiền khôn 21/04/2015 14:57

Sacombank muốn mở công ty bảo hiểm và cho vay tài chính

(NLĐO) - Sáng 21-4, Đại hội cổ đông của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – Mã CK: STB) đã thông qua kế hoạch thành lập công ty tài chính và công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.

Cụ thể, đại hội cổ đông của Sacombank đã thông qua chủ trương thành lập công ty tài chính dưới hình thức công ty TNHH MTV trực thuộc Sacombank, bao gồm cả nghiệp vụ bao thanh toán, tín dụng tiêu dùng, cho thuê tài chính, thẻ tín dụng… ; hoặc chuyển đổi/sáp nhập hoạt động của Công ty Cho thuê tài chính (Sacombank Leasing) hiện hữu thành công ty tài chính với mô hình hoạt động tổng hợp với vốn điều lệ là 500 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Sacombank cũng sẽ lập công ty bảo hiểm nhân thọ hoạt động dưới hình thức liên doanh với đối tác nước ngoài, dự kiến vốn góp là 500 tỉ đồng. Riêng công ty bảo hiểm phi nhân thọ được sẽ mua lại hoặc thành lập mới với số vốn đầu tư dự kiến 300 tỉ đồng.

Trụ sở của Sacombank tại TP HCM
Trụ sở của Sacombank tại TP HCM

Cổ đông của ngân hàng tiếp tục thông qua kế hoạch sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam (Southernbank). Ông Trầm Bê, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank cho biết việc sáp nhập giữa hai ngân hàng, trước mắt Sacombank sẽ có phần "hơi bất lợi" so với cổ đông của Phương Nam. Tuy nhiên, Sacombank được hệ thống chi nhánh của Phương Nam với hơn 4.000 lao động không phải đào tạo. Nếu không sáp nhập, Sacombank có phải mất 5.000 – 10.000 tỉ đồng cũng không đào tạo được.

Trước đó, vào chiều 20-4, tại đại hội cổ đông của Ngân hàng Phương Nam, ông Trầm Bê với tư cách cố vấn cấp cao của ngân hàng này tiết lộ đã trình đề án sáp nhập Sacombank và SouthernBank lên Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, tỉ lệ sáp nhập dự kiến là 1:0,75, tức 1 cổ phiếu SouthernBank đổi được 0,75 cổ phiếu Sacombank. Dự kiến quý II/2015, đề án sẽ được thông qua.

Cũng tại đại hội, cổ đông Sacombank đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm 2.427,5 tỉ đồng từ việc phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông tỉ lệ 10%, trả cổ tức năm 2013 tỉ lệ 8% và trả cổ tức năm 2014 tỉ lệ 12%.

Một số cổ đông đề nghị được nhận cổ tức bằng tiền mặt nhưng không được đáp ứng vì phải có ý kiến của Ngân hàng Nhà nước.

Về hoạt động kinh doanh năm 2015, Sacombank đặt kế hoạch tăng tổng tài sản thêm 14% lên 214.550 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tăng 12% lên 19.900 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ tăng 20% lên 14.853 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2014 với biên độ tăng/giảm 10% và tỉ lệ cổ tức từ 8-10%.

Đại hội cổ đông của Sacombank được tổ chức tại TP HCM, số lượng cổ đông tham dự đạt tỉ lệ tới 85%. Đặc biệt, hai lãnh đạo cấp cao của Eximbank ng Phạm Hữu Phú - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Eximbank và ông Hà Thanh Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank cùng đại diện cho cổ đông lớn của Sacombank.

T.Nguyễn

Viết bình luận

Nhà đầu tư đang sẵn tiền, đầu tư vào đâu sau khi dịch bệnh được kiểm soát?
22/9/2021 548 1k
Theo chuyên gia BĐS Trần Khánh Quang, nhu cầu đầu tư về đất nền vẫn rất lớn trên thị trường BĐS, nhất là đất nền khu vực ven Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu…
Xu hướng chọn nhà ở hậu Covid-19 của “giới siêu giàu”
21/9/2021 548 1k
Không chỉ thay đổi "khẩu vị" đầu tư, Covid-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các yếu tố như chất lượng sản phẩm, cảnh quan, không gian sống riêng tư và tiện ích nội khu đặc quyền đã làm thay đổi những ưu tiên trong việc chọn nhà giai đoạn hậu Covid-19.
Tiềm năng bất động sản tại An Giang
15/9/2021 548 1k
Thị trường bất động sản miền Tây Nam Bộ, trong đó có An Giang đang trên đà phát triển vượt bậc với các lợi thế về tính thanh khoản và tiềm năng sinh lời.
5 cách bảo vệ tài khoản an toàn khi mua sắm trực tuyến
12/9/2021 548 1k
Dùng riêng email cho việc mua sắm hay dừng việc đặt một mật khẩu chung cho tất cả tài khoản giúp gia tăng an toàn tài khoản ngân hàng
Tiền từ tiết kiệm chảy sang trái phiếu

Tiền từ tiết kiệm chảy sang trái phiếu

Trái phiếu doanh nghiệp dù rủi ro nhưng hấp dẫn vì lãi suất cao hơn nhiều lãi suất ngân hàng, không chỉ thu hút nhà đầu tư cá nhân mà còn cả các ngân hàng