Đồng tiền khôn 21/04/2015 14:57

Sacombank muốn mở công ty bảo hiểm và cho vay tài chính

(NLĐO) - Sáng 21-4, Đại hội cổ đông của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – Mã CK: STB) đã thông qua kế hoạch thành lập công ty tài chính và công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.

Cụ thể, đại hội cổ đông của Sacombank đã thông qua chủ trương thành lập công ty tài chính dưới hình thức công ty TNHH MTV trực thuộc Sacombank, bao gồm cả nghiệp vụ bao thanh toán, tín dụng tiêu dùng, cho thuê tài chính, thẻ tín dụng… ; hoặc chuyển đổi/sáp nhập hoạt động của Công ty Cho thuê tài chính (Sacombank Leasing) hiện hữu thành công ty tài chính với mô hình hoạt động tổng hợp với vốn điều lệ là 500 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Sacombank cũng sẽ lập công ty bảo hiểm nhân thọ hoạt động dưới hình thức liên doanh với đối tác nước ngoài, dự kiến vốn góp là 500 tỉ đồng. Riêng công ty bảo hiểm phi nhân thọ được sẽ mua lại hoặc thành lập mới với số vốn đầu tư dự kiến 300 tỉ đồng.

Trụ sở của Sacombank tại TP HCM
Trụ sở của Sacombank tại TP HCM

Cổ đông của ngân hàng tiếp tục thông qua kế hoạch sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam (Southernbank). Ông Trầm Bê, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank cho biết việc sáp nhập giữa hai ngân hàng, trước mắt Sacombank sẽ có phần "hơi bất lợi" so với cổ đông của Phương Nam. Tuy nhiên, Sacombank được hệ thống chi nhánh của Phương Nam với hơn 4.000 lao động không phải đào tạo. Nếu không sáp nhập, Sacombank có phải mất 5.000 – 10.000 tỉ đồng cũng không đào tạo được.

Trước đó, vào chiều 20-4, tại đại hội cổ đông của Ngân hàng Phương Nam, ông Trầm Bê với tư cách cố vấn cấp cao của ngân hàng này tiết lộ đã trình đề án sáp nhập Sacombank và SouthernBank lên Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, tỉ lệ sáp nhập dự kiến là 1:0,75, tức 1 cổ phiếu SouthernBank đổi được 0,75 cổ phiếu Sacombank. Dự kiến quý II/2015, đề án sẽ được thông qua.

Cũng tại đại hội, cổ đông Sacombank đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm 2.427,5 tỉ đồng từ việc phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông tỉ lệ 10%, trả cổ tức năm 2013 tỉ lệ 8% và trả cổ tức năm 2014 tỉ lệ 12%.

Một số cổ đông đề nghị được nhận cổ tức bằng tiền mặt nhưng không được đáp ứng vì phải có ý kiến của Ngân hàng Nhà nước.

Về hoạt động kinh doanh năm 2015, Sacombank đặt kế hoạch tăng tổng tài sản thêm 14% lên 214.550 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tăng 12% lên 19.900 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ tăng 20% lên 14.853 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2014 với biên độ tăng/giảm 10% và tỉ lệ cổ tức từ 8-10%.

Đại hội cổ đông của Sacombank được tổ chức tại TP HCM, số lượng cổ đông tham dự đạt tỉ lệ tới 85%. Đặc biệt, hai lãnh đạo cấp cao của Eximbank ng Phạm Hữu Phú - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Eximbank và ông Hà Thanh Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank cùng đại diện cho cổ đông lớn của Sacombank.

T.Nguyễn

Viết bình luận

Thu trọn view sông Sài Gòn từ C-River View
25/6/2022 548 1k
Ngắm sông Sài Gòn thơ mộng với những du thuyền sang trọng là trải nghiệm tuyệt vời dành riêng cho chủ nhân căn hộ C-River View giữa lòng TP Thủ Dầu Một sầm uất.
Hai động lực khai mở tiềm năng bất động sản Bến Lức
21/6/2022 548 1k
Chiến lược đô thị hóa với tầm nhìn đột phá và nỗ lực đầu tư hệ thống hạ tầng đang tạo ra động lực thu hút đầu tư và thúc đẩy thị trường bất động sản Bến Lức, Long An, cất cánh.
Bất động sản công nghiệp đua theo các dự án hạ tầng lớn
7/6/2022 548 1k
Hàng ngàn km cao tốc Bắc Nam, cùng các dự án lớn về cảng biển, hàng không đường sắt đang tạo sức hút rất lớn cho bất động sản công nghiệp đón những nhà đầu tư nước ngoài.
Tập cho con quản lý tài chính đầu đời qua cuộc thi trực tuyến Cha-Ching “Bé giỏi Tiền hay”
3/6/2022 548 1k
Ngày 1-6, Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) phối hợp cùng báo điện tử Eva.vn phát động cuộc thi trực tuyến Cha-Ching “Bé giỏi Tiền hay” nhằm phát triển khả năng quản lý tài chính, tư duy sáng tạo và tự lập ở trẻ qua thử thách dành riêng cho mẹ và bé, hứa hẹn mang đến cho con một trải nghiệm ý nghĩa qua việc chi tiêu những đồng tiền đầu tiên trong đời.
Khó tìm dự án khu đô thị ngay trung tâm thành phố Châu Đốc

Khó tìm dự án khu đô thị ngay trung tâm thành phố Châu Đốc

Trong khi hầu hết các dự án bất động sản có mặt tại Châu Đốc đa phần cách vùng lõi khoảng 10–15km, The New City Châu Đốc trở thành điểm nhấn của thị trường với quy mô lên đến 107.6 ha tọa lạc...