Đồng tiền khôn 21/04/2015 14:57

Sacombank muốn mở công ty bảo hiểm và cho vay tài chính

(NLĐO) - Sáng 21-4, Đại hội cổ đông của Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank – Mã CK: STB) đã thông qua kế hoạch thành lập công ty tài chính và công ty bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ.

Cụ thể, đại hội cổ đông của Sacombank đã thông qua chủ trương thành lập công ty tài chính dưới hình thức công ty TNHH MTV trực thuộc Sacombank, bao gồm cả nghiệp vụ bao thanh toán, tín dụng tiêu dùng, cho thuê tài chính, thẻ tín dụng… ; hoặc chuyển đổi/sáp nhập hoạt động của Công ty Cho thuê tài chính (Sacombank Leasing) hiện hữu thành công ty tài chính với mô hình hoạt động tổng hợp với vốn điều lệ là 500 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, Sacombank cũng sẽ lập công ty bảo hiểm nhân thọ hoạt động dưới hình thức liên doanh với đối tác nước ngoài, dự kiến vốn góp là 500 tỉ đồng. Riêng công ty bảo hiểm phi nhân thọ được sẽ mua lại hoặc thành lập mới với số vốn đầu tư dự kiến 300 tỉ đồng.

Trụ sở của Sacombank tại TP HCM
Trụ sở của Sacombank tại TP HCM

Cổ đông của ngân hàng tiếp tục thông qua kế hoạch sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam (Southernbank). Ông Trầm Bê, Phó chủ tịch thường trực HĐQT Sacombank cho biết việc sáp nhập giữa hai ngân hàng, trước mắt Sacombank sẽ có phần "hơi bất lợi" so với cổ đông của Phương Nam. Tuy nhiên, Sacombank được hệ thống chi nhánh của Phương Nam với hơn 4.000 lao động không phải đào tạo. Nếu không sáp nhập, Sacombank có phải mất 5.000 – 10.000 tỉ đồng cũng không đào tạo được.

Trước đó, vào chiều 20-4, tại đại hội cổ đông của Ngân hàng Phương Nam, ông Trầm Bê với tư cách cố vấn cấp cao của ngân hàng này tiết lộ đã trình đề án sáp nhập Sacombank và SouthernBank lên Ngân hàng Nhà nước. Theo đó, tỉ lệ sáp nhập dự kiến là 1:0,75, tức 1 cổ phiếu SouthernBank đổi được 0,75 cổ phiếu Sacombank. Dự kiến quý II/2015, đề án sẽ được thông qua.

Cũng tại đại hội, cổ đông Sacombank đã thông qua phương án tăng vốn điều lệ thêm 2.427,5 tỉ đồng từ việc phát hành cổ phiếu thưởng cho cổ đông tỉ lệ 10%, trả cổ tức năm 2013 tỉ lệ 8% và trả cổ tức năm 2014 tỉ lệ 12%.

Một số cổ đông đề nghị được nhận cổ tức bằng tiền mặt nhưng không được đáp ứng vì phải có ý kiến của Ngân hàng Nhà nước.

Về hoạt động kinh doanh năm 2015, Sacombank đặt kế hoạch tăng tổng tài sản thêm 14% lên 214.550 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu tăng 12% lên 19.900 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ tăng 20% lên 14.853 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế đạt khoảng 3.000 tỷ đồng, tăng 5% so với năm 2014 với biên độ tăng/giảm 10% và tỉ lệ cổ tức từ 8-10%.

Đại hội cổ đông của Sacombank được tổ chức tại TP HCM, số lượng cổ đông tham dự đạt tỉ lệ tới 85%. Đặc biệt, hai lãnh đạo cấp cao của Eximbank ng Phạm Hữu Phú - Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Eximbank và ông Hà Thanh Hùng - Phó Chủ tịch HĐQT Eximbank cùng đại diện cho cổ đông lớn của Sacombank.

T.Nguyễn

Viết bình luận

Cao Thái Sơn: 'Tôi từng cháy tài khoản vì đầu tư vào sàn Forex'
15/5/2021 548 1k
"Nếu nghệ sĩ không hiểu gì về thị trường này mà quảng cáo cho sàn hay đa cấp là điều không nên. Có được trả nhiều tiền, tôi cũng không quảng cáo như thế", Cao Thái Sơn nói
Hà Nội: Giao dịch tăng đột biến ở phân khúc nhà thấp tầng, phía Tây tiếp tục là “vùng trũng” của thị trường
13/5/2021 548 1k
Bất chấp dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và cơn sốt bất động sản các tỉnh đang chững lại thì phân khúc biệt thự, liền kề, shophouse tại Hà Nội vẫn có sự bứt phá. Đây là kênh đầu tư giữ tiền an toàn nhiều người đang hướng đến.
Vị trí đắc địa trung tâm khu Tây Nam TP HCM của dự án D-Homme
11/5/2021 548 1k
Sở hữu căn hộ tại trung tâm khu Tây Nam TP HCM, cư dân sẽ được tận hưởng nhịp sống hiện đại với vành đai tiện ích nội ngoại khu đủ đầy; cộng hưởng với những giá trị nội khu cao cấp của dự án D-Homme, gia chủ sẽ có một cuộc sống tiện nghi trọn vẹn.
Yếu tố nước trong dự án The New City Châu Đốc
10/5/2021 548 1k
Nước mang lại nguồn năng lượng tích cực, biểu trưng cho sự sinh sôi, thịnh vượng và hơn hết là vai trò điều hòa khí hậu. Chính vì vậy, nhà đầu tư Thiên Minh Group rất quan tâm yếu tố nước trong toàn bộ dự án The New City Châu Đốc.
Phân khúc nhà ở thấp tầng được giới đầu tư Thủ đô săn đón

Phân khúc nhà ở thấp tầng được giới đầu tư Thủ đô săn đón

Quỹ đất TP Hà Nội ngày càng thu hẹp khiến số lượng các dự án thuộc phân khúc nhà thấp tầng tại khu vực trung tâm trở nên khan hiếm. Thế nhưng, nhu cầu sở hữu nhà ở tại phân khúc này vẫn tăng...