VnMoney
16/02/2012 14:40

Ồ ạt vốn Việt sang Lào

Đến cuối 2012, vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam sang Lào có thể đạt tới 4,5 tỉ USD.

Gia tăng hoạt động ngân hàng

Đầu năm mới, một loạt ngân hàng Việt Nam đã tìm cách gia tăng thị phần tại thị trường Lào trên nhiều phương diện: cung cấp dịch vụ sản phẩm ngân hàng, hỗ trợ xúc tiến đầu tư cho doanh nghiệp và an sinh xã hội.

Đây là điểm đáng chú ý trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam phải cạnh tranh dữ dội với doanh nghiệp Thái Lan và Trung Quốc tại nước này.

Tiếp nối sau hiện diện thương mại tại Frankfurt (Đức), nhiều người nghĩ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam (VietinBank) sẽ xuất hiện ở Mỹ, châu Âu là những nơi thị trường tài chính sầm uất và đặc biệt là dòng chảy kiều hối về Việt Nam tương đối lớn.

Tuy nhiên, sau Tết, VietinBank đã chọn thị trường Lào để khai trương chi nhánh thứ hai trên thị trường quốc tế tại số 29, KhounBoulom - Vatchan, quận Chanthabouly, thủ đô Viêng Chăn.
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cắt băng khai trương chi nhánh VietinBank tại Lào ngày 9-2.
 
Lễ khai trương được tiến hành ngày 9-2, thu hút sự chú ý của dư luận bởi có sự tham dự của lãnh đạo Đảng, Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào.

Giải thích lý do chọn Lào là điểm đến tiếp theo trên thị trường quốc tế, ông Phạm Huy Hùng, chủ tịch Hội đồng Quản trị VietinBank nói: “Lào là thị trường nằm trong định hướng chiến lược phát triển của VietinBank tại các địa bàn kinh tế lớn, trọng điểm thuộc các quốc gia, vùng lãnh thổ có tiềm năng phát triển hợp tác kinh tế thương mại đầu tư với Việt Nam”.

Cũng theo ông Hùng, đây là chi nhánh 100% vốn của VietinBank, thông qua các nghiệp vụ cơ bản như chuyển tiền; kinh doanh, mua bán ngoại tệ; dịch vụ tài khoản và tiền gửi tiết kiệm; dịch vụ cho vay; tài trợ thương mại và bảo lãnh; dịch vụ thẻ…, sẽ là cầu nối phục vụ mọi nhu cầu về dịch vụ ngân hàng tài chính, thúc đẩy cơ hội của các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sản xuất kinh doanh sang Lào thành hiện thực.

Bởi vậy, trong khuôn khổ buổi lễ, VietinBank đã ký kết văn bản hợp tác với 7 doanh nghiệp lớn của Việt Nam, gồm: Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam, Tập đoàn Sông Đà, Công ty Liên doanh Star Telecom, Công ty TNHH Liên doanh Tiền Phong - SMP, PV Oil, Khách sạn Don - Chan.

Một hoạt động khác trong dịp này là ngày 10-2, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) trao 400 TV cho màn hình phẳng 21 inch cho nhân dân 4 tỉnh Sanavan, Sekong, Attapu và Champasak thông qua Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam tại buổi lễ khánh thành giai đoạn 1 của dự án “Đài chuyển tiếp phát thanh phát hình khu vực”. Cột thu phát sóng của dự án trên cao 140 mét do Việt Nam viện trợ xây dựng, đặt tại Paksong, tỉnh Champasak, phủ sóng trong bán kính 100 km, bao trùm toàn bộ miền Hạ Lào và các tỉnh giáp miền Trung và Bắc Tây nguyên của Việt Nam.

Ông Nguyễn Đức Hưởng, Phó chủ tịch LienVietPostBank cho biết, ngân hàng này đang nghiên cứu thị trường và dự kiến mở thêm chi nhánh tại Lào vào cuối năm nay. Theo ông, thị trường tiền tệ Lào có nhiều tiềm năng phát triển vì đây là nơi hội tụ doanh nghiệp nhiều quốc gia đến đầu tư, kinh doanh và chính sách đầu tư của Lào sẽ có nhiều đột phát trong 5 năm tới. 

Chọn lựa đứng đầu

Một hoạt động khác mang nhiều ý nghĩa đối với hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam tại Lào trong dịp này là ngày 10-2 đã diễn ra “Tọa đàm xúc tiến đầu tư vào các tỉnh Trung - Nam Lào”, do “bà đỡ” BIDV và Hiệp hội Các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào (AVIL) tổ chức.

Theo ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch Hội đồng Quản trị BIDV, Lào là quốc gia đứng đầu trong chọn lựa đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam. Tính đến hết tháng 12/2011, Việt Nam đã cấp phép cho 209 dự án với số vốn đăng ký trên 3,4 tỉ USD, đứng thứ 2 trong số các nhà đầu tư nước ngoài tại Lào.

Riêng năm 2011, Việt Nam cấp phép cho 15 dự án, tổng số vốn đầu tư 485 triệu USD, tăng gần 2,5 lần so với 2010, có nhiều dự án lớn như Thủy điện Sekong3 (Tập đoàn Sông Đà) vốn đầu tư 275 triệu USD, Thủy điện Nậm Công 2&3 của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, vốn đầu tư 135 triệu USD.

Như vậy, đến cuối 2012, vốn đầu tư của doanh nghiệp Việt Nam sang Lào có thể đạt tới 4,5 tỉ USD.

Đối với lĩnh vực ngân hàng tài chính, bảo hiểm, BIDV là đơn vị tiên phong khai phá thị trường Lào từ năm 1999 qua việc thành lập Ngân hàng Lào Việt và Công ty Bảo hiểm Lào Việt - LVI (đứng thứ hai về thị phần), mở đường cho nhiều ngân hàng Việt Nam làm ăn sang Lào.

Trước đó, một loạt ngân hàng đã khai trương chi nhánh, gia tăng hiện diện thương mại tại Lào như Sacombank, Liên doanh Việt Lào và Quân đội (MB).

Theo ông Hà, vai trò của các ngân hàng, trong đó có BIDV đối với doanh nghiệp Việt Nam đầu tư sang Lào rất quan trọng. Theo đó, ngân hàng là trung gian tài chính cung cấp các gói tín dụng đầu tư, thực hiện chức năng thanh toán, tài trợ xuất khẩu, sản phẩm tài chính liên kết ngân hàng - bảo hiểm (Bancassurance) và nhiều dịch vụ gia tăng khác để phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh trước mắt cho các doanh nghiệp Việt Nam và sau đó là thị trường tài chính tiền tệ tại Lào, vẫn còn sơ khai nhưng được cho là có nhiều tiềm năng trong 5 năm tới.

Thứ hai, theo báo cáo của AVIL, trong kế hoạch phát triển kinh tế xã hội của Lào giai đoạn 2011 - 2015, để đạt được mục tiêu tăng trưởng tối thiểu 8%, cần có ít nhất mỗi năm 1,6 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài. Hiện, Lào đang có kế hoạch huy động 2,9 tỉ USD đầu tư trong nước, trong đó vốn đầu tư của chính phủ chiếm 10%, đầu tư tư nhân chiếm 54%, 12% từ các ngân hàng và 24% còn lại cần huy động các nguồn tài trợ nước ngoài.

Với nhu cầu vốn như nói trên, sẽ là tiềm năng lớn để các ngân hàng Việt Nam khai thác.

Tuy nhiên, để không gian cho các ngân hàng Việt Nam hoạt động hiệu quả, AVIL cho rằng, trước mắt, Chính phủ Việt Nam và Lào cùng ngân hàng Trung ương, ngân hàng thương mại hai nước cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện dự án thông qua tháo gỡ những vướng mắc về chuyển tiền đầu tư ra nước ngoài, chuyển lợi nhuận, tài trợ vốn, lãi suất và tài sản đảm bảo.

huunha
từ khóa :

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)