VnMoney 16/07/2021 17:24

Ngân hàng lãi "khủng" là may mắn?

(NLĐO) – "Lợi nhuận ngân hàng đạt mức cao là điều đáng mừng, may mắn bởi từ đó sẽ có thêm nhiều nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế phục hồi trong giai đoạn dịch Covid-19"

Đây là chia sẻ của ông Nguyễn Quốc Hùng, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), xung quanh câu chuyện "lợi nhuận khủng" của các ngân hàng thương mại thời gian qua, trong bối cảnh nền kinh tế bị tác động bởi đại dịch Covid-19, doanh nghiệp và người dân gặp khó khăn nhưng các ngân hàng vẫn báo lãi lớn.

Từ đầu tháng 7 đến nay, nhiều ngân hàng công bố kết quả kinh doanh nửa đầu năm với mức lợi nhuận đạt cao, thậm chí vượt kế hoạch đề ra dù cộng đồng doanh nghiệp và người dân còn gặp nhiều khó khăn do đại dịch.

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, lợi nhuận của các ngân hàng được thông tin con số khá lớn nhưng nếu tính bình quân trên mặt bằng tổng tài sản, vốn điều lệ, các chỉ số tài chính như ROA, ROE… thì lợi nhuận của các tổ chức tín dụng không phải cao so với một số ngành, lĩnh vực khác.

Ngân hàng lãi khủng là may mắn? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng cần nhìn nhận lợi nhuận ngân hàng ở nhiều khía cạnh đầy đủ

Lợi nhuận của các tổ chức tín dụng là kết quả của cả một quá trình và được tổng hợp từ nhiều yếu tố như: Cơ chế chính sách của nhà nước được ban hành kịp thời (Nghị quyết 42), chủ trương, chính sách chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước phù hợp thực tế hỗ trợ và tạo điều kiện cho hoạt động ngân hàng; nỗ lực quyết liệt tái cơ cấu của tổ chức tín dụng; việc ngân hàng chủ động đầu tư sớm vào ứng dụng công nghệ hiện đại giúp khách hàng tiếp cận dễ dàng dịch vụ, sản phẩm, ngân hàng tiết giảm chi phí hoạt động…

"Ngân hàng là ngành kinh doanh đặc biệt. Do đó, cần phải có những ứng xử và cách nhìn đặc biệt chứ không nên chỉ nhìn vào lợi nhuận. Khác với các doanh nghiệp khác, lợi nhuận ngân hàng tốt sẽ kéo theo hệ quả là hệ số tín nhiệm của các ngân hàng tăng lên, qua đó góp phần nâng hệ số tín nhiệm quốc gia. Trong bối cảnh đại dịch hiện nay, lợi nhuận ngân hàng cao phải được nhìn nhận là điều may mắn. Từ đó, ngân hàng mới có thêm nguồn lực để hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ nền kinh tế phục hồi" – ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Có điều, ngân hàng được xem là "huyết mạch" của nền kinh tế, tại sao khi kinh tế chịu tác động bởi đại dịch Covid-19 khiến tăng trưởng GDP ở mức thấp, doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn nhưng ngân hàng vẫn đạt lợi nhuận cao?

Làm rõ điều này, ông Nguyễn Quốc Hùng cho rằng lợi nhuận của ngân hàng cần phải được hiểu đúng, nhìn nhận khách quan, toàn diện ở các góc độ. Trong đó phải kể tới sự hình thành ngân hàng số, đem tới sự giản tiện cho người sử dụng. Lượng tiền mặt trong lưu thông chủ yếu luân chuyển giữa các tài khoản tại ngân hàng, giúp tổ chức tín dụng gia tăng nguồn tiền gửi không kỳ hạn với lãi suất thấp. Nhờ đó, các tổ chức tín dụng có điều kiện tiết giảm chi phí huy động vốn đầu vào.

Khác với trước kia, nguồn thu của ngân hàng chủ yếu là từ thu lãi vay thì nay, tỉ lệ thu từ dịch vụ tại các tổ chức tín dụng đều gia tăng, có ngân hàng thu dịch vụ đóng góp tới 40% vào lợi nhuận (điều này phù hợp với xu thế quốc tế)…

"Hiện lợi nhuận ngân hàng đang được tạm tính trên cả các khoản dự thu của khách hàng theo quy định hiện hành. Nếu khách hàng không trả được nợ thì ngân hàng phải thoái thu, lúc đó sẽ không được ghi nhận vào lợi nhuận nữa. Nói lợi nhuận ngân hàng tăng do "ăn" chênh lệch lãi suất cao là hoàn toàn không chính xác. Bởi ngân hàng là doanh nghiệp hoạt động minh bạch nhất về chi phí xác định lãi suất đầu vào" – ông Nguyễn Quốc Hùng nói.

Theo vị lãnh đạo VNBA, nếu doanh nghiệp vay lãi suất cao trong giai đoạn hiện nay thì mức rủi ro rất lớn và phải chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình, do vậy không ngân hàng nào dám cho vay với lãi suất cao trong bối cảnh dịch đang diễn biến phức tạp như hiện nay. Mong muốn của ngân hàng là thu đủ gốc và lãi đủ bù đắp chi phí và sẵn sàng giảm lãi suất cho vay ở ức hợp lý.

Thái Phương. Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Thu nhập hoạt động Techcombank tăng 35,4%, tỉ lệ CASA đạt mức 50,5%
25/1/2022 548 1k
2021 là một năm khó khăn đối với Việt Nam do chịu những ảnh hưởng nặng nề từ làn sóng thứ 4 của đại dịch Covid. Trong bối cảnh nhiều thách thức đó, Techcombank vẫn cố gắng đạt kỷ lục hơn 1 tỉ USD lợi nhuận trước thuế, cho thấy sự đúng đắn trong lựa chọn và nỗ lực thực thi mô hình kinh doanh của ngân hàng.
Ngân hàng không nghỉ tết
24/1/2022 548 1k
Khách hàng (KH) thảnh thơi, an tâm, hưởng thụ mọi tiện ích của cuộc sống trong các dịp Lễ, Tết, ngày nghỉ. Không cần lo xếp hàng, mất nhiều thời gian để đến giao dịch ngân hàng mà hiện nay KH có thể trải nghiệm nhiều tiện ích vượt trội qua các điểm giao dịch tự động hoặc qua ngân hàng số mọi lúc mọi nơi, 365+banking
“Đón xuân sang - Rước hổ vàng” cùng LienVietPostBank
22/1/2022 548 1k
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, từ 22-1 đến hết 20-2-2022, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) triển khai chương trình Vòng quay may mắn "Đón xuân sang - Rước hổ vàng" trên ứng dụng LienViet24h của ngân hàng với tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 600 triệu đồng.
Giải mã sức hấp dẫn của đất nền Bình Dương
20/1/2022 548 1k
Trong bối cảnh phân khúc căn hộ tại Bình Dương đang tiêu thụ chậm lại thì các dự án đất nền đang liên tục tăng giá, thu hút dòng vốn đầu tư đổ vào ào ạt.
Vị trí – yếu tố đảm bảo khả năng sinh lời của bất động sản

Vị trí – yếu tố đảm bảo khả năng sinh lời của bất động sản

Theo các chuyên gia bất động sản (BĐS), vị trí là yếu tố quan trọng nhất, sẽ quyết định giá và khả năng sinh lời của bất động sản. Đó là lý do vì sao nhiều nhà đầu tư "chuộng" BĐS trung tâm -...