VnMoney 10/06/2014 17:39

Ngân hàng âm thầm hạ lãi suất tiền gửi

(NLĐO) – Một số ngân hàng thương mại âm thầm điều chỉnh giảm mạnh lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn. Kỳ hạn 1 tháng thấp nhất chỉ còn 5%/năm và kỳ hạn dài từ 12 tháng đến 60 tháng cũng chỉ 7%/năm.

Ngày 9-6, Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank) điều chỉnh lãi suất huy động ở các kỳ hạn. Theo đó, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng của Vietcombank chỉ còn 5%/năm, kỳ hạn từ 2 tháng đến 9 tháng lần lượt từ 5,1% - 5,9%/năm. Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn từ 6-9 tháng cũng giảm từ 6%/năm xuống còn 5,9%/năm. Đáng chú ý là lãi suất huy động các kỳ hạn dài từ 12 tháng đến 60 tháng cũng lùi về mức 7%/năm.

Lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng thương mại âm thầm giảm.
Lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng thương mại âm thầm giảm.

Tương tự, nhân viên Ngân hàng Công thương (Vietinbank) chi nhánh TP HCM, cho biết ngân hàng vừa điều chỉnh lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn vào cuối tuần trước. Hiện mức lãi suất tiền gửi cao nhất tại Vietinbank là 7% dành cho các kỳ hạn từ 12 tháng trở lên. Trước đó, mức lãi suất kỳ hạn dài đã được giảm từ 7,8%/năm xuống còn 7,5%/năm.

Ở khối các ngân hàng thương mại cổ phần, từ cuối tháng 5, Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) cũng áp dụng biểu lãi suất mới, theo hướng giảm thêm lãi suất tiền gửi. Cụ thể, lãi suất huy động kỳ hạn từ 1-3 tháng là 5,7%/năm, từ 4-5 tháng là 5,98%/năm… Ở kỳ hạn dài, mức lãi suất cao nhất cũng chỉ 7,8%/năm cho kỳ hạn từ 24-60 tháng

Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB), lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn từ 1-3 tháng dao động từ 5,5%/năm đến 5,6%/năm và kỳ hạn dài trên 12 tháng cao nhất là 7,6%/năm…

Nhân viên một ngân hàng cổ phần cho biết cách đây khoảng 1 tháng, lãi suất tiền gửi các kỳ hạn dài cao nhất trên thị trường khoảng 8,5%/năm nhưng hiện chỉ phổ biến ở mức 7,8%/năm. Làn sóng hạ lãi suất sẽ tiếp tục được các ngân hàng áp dụng để tiết giảm chi phí, trong bối cảnh tín dụng vẫn chưa được cải thiện đẩy mạnh.

Sau lần hạ trần lãi suất huy động về mức 6%/năm của Ngân hàng Nhà nước vào giữa tháng 3-2014, đến nay các Ngân hàng thương mại đã nhiều lần hạ lãi suất đầu vào trong bối cảnh tín dụng tăng chậm.

Thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy đến ngày 23-5, tổng phương tiện thanh toán tăng 5,28%, huy động vốn tăng 4,2% so với cuối năm ngoái. Thanh khoản của các tổ chức tín dụng tiếp tục đảm bảo nhưng tín dụng cho nền kinh tế đến gần cuối tháng năm mới chỉ tăng 1,31% so với cuối năm.

Tin-ảnh: T.Phương

Tin liên quan

từ khóa :

Viết bình luận

Cơn sốt đầu tư coin động vật tại Việt Nam giờ ra sao?
24/6/2021 548 1k
Phong trào đầu tư coin động vật thu hút lượng lớn người chơi từ đầu năm 2021. Sau nhiều đợt giá lao dốc, cộng đồng nhà đầu tư Việt không còn quá mặn mà với loại tiền mã hóa này
Bất động sản vẫn luôn là vùng hấp dẫn nhà đầu tư
24/6/2021 548 1k
Từ đầu năm 2020, có một nghịch lý đang diễn ra trên thị trường Bất động sản Việt Nam, thậm chí là ở một số thị trường lớn trên thế giới, giá bất động sản tăng nhanh, bất chấp đại dịch Covid-19, bất chấp nền kinh tế thế giới tăng trưởng âm và mất việc làm diễn ra trên diện rộng. Điều gì đã xảy ra khi các nền kinh tế tạo ra ít giá trị hơn, các cá nhân kiếm được ít tiền hơn, các mặt bằng thuê đều trống vắng khách thuê, nhưng giá bất động sản lại tăng nhanh như vậy.
Xử lý nghẽn lệnh chứng khoán là "trường hợp khẩn cấp của quốc gia"
24/6/2021 548 1k
(NLĐO) - Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước khẳng định chiến dịch 100 ngày xử lý nghẽn lệnh của sàn HoSE sẽ hoàn thành đúng mục tiêu đề ra
Triển vọng đầu tư bất động sản tại Khu đô thị The New City Châu Đốc
23/6/2021 548 1k
Hội tụ đủ cả 3 yếu tố “nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”, dự án The New City Châu Đốc là một trong số các dự án bất động sản nổi bật ở miền Tây Nam Bộ hiện nay. Dự án tọa lạc tại trục đường chính Tân Lộ Kiều Lương thuộc TP Châu Đốc, tỉnh An Giang, nằm cạnh núi Sam và khu du lịch Bà Chúa Xứ, một địa điểm du lịch linh thiêng thu hút 9 triệu khách du lịch ghé thăm mỗi năm.
Mỗi tháng, Đất Xanh Miền Trung cất nóc 1 dự án nhà ở hạng sang

Mỗi tháng, Đất Xanh Miền Trung cất nóc 1 dự án nhà ở hạng sang

Chuỗi shophouse Castia Dragon là dự án nhà ở thương mại gần nhất được Đất Xanh Miền Trung cất nóc vượt tiến độ đề ra. Khởi công xây dựng vào tháng 3-2021 và hoàn thiện phần thô chỉ sau 3 tháng...