VnMoney
16/04/2013 14:13

Mua 6 tấn vàng, “bốc hơi” hàng trăm tỉ đồng

In bài viết

(NLĐO) - Nếu tính theo giá vàng trong nước lúc 9 giờ ngày 16-4 thì các tổ chức đã mua 6 tấn vàng từ Ngân hàng Nhà nước đang đứng trước nguy cơ “bốc hơi” trên 3 triệu đồng/lượng, tính ra lên tới 480 tỉ đồng

Chỉ sau một đêm, giá vàng thế giới rơi thẳng đứng 140 USD/ounce (tương đương giảm 3,5 triệu đồng/lượng).
 
Tính cả 3 phiên giao dịch gần đây, giá vàng thế giới đã “bốc hơi” gần 200 USD/ounce (khoảng 5 triệu đồng/lượng). Còn giá vàng trong nước từ ngày 15-4 đến nay liên tục đi xuống nhưng chỉ giảm ở mức 2 triệu đồng/lượng. 
 


Chênh lệch mua - bán gần 1 triệu đồng/lượng

Lúc 8 giờ 30 ngày 16-4, tuy giá vàng SJC bán ra 40 triệu đồng/lượng nhưng giá mua vào thấp hơn gần 1 triệu đồng/lượng. Đến 9 giờ, vàng SJC tiếp tục giảm thêm 300.000 đồng/lượng, xuống còn 39,7 triệu đồng/lượng, cao hơn giá vàng thế giới gần 6 triệu đồng/lượng.
 
Tại thời điểm này, giá vàng quốc tế xuống còn 1.330 USD/ounce, giảm 140 USD/ounce. Đây là phiên giao dịch mà vàng rớt giá mạnh nhất trong 30 năm qua và là phiên rớt giá thứ hai kể từ làn sóng bán tháo vàng diễn ra vào tháng giêng năm 1980 - sau khi giá vàng lập kỷ lục ở thời điểm đó là 850 USD/ounce do sự can thiệp của Liên Xô ở Afghanistan và cuộc cách mạng tại Iran.

Giới phân tích đưa ra rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đà tuột dốc của giá vàng. Theo đó, tâm lý thị trường đã bị ảnh hưởng nặng nề trước động thái dự báo giá kim loại quý đi xuống của các ngân hàng lớn và sự tháo chạy của dòng vốn. Bên cạnh đó là khả năng bán vàng của các tổ chức và các ngân hàng trung ương để giải quyết tình trạng thâm hụt tài chính. Trong đó, từ đầu tháng 4-2014 đến nay, Quỹ đầu tư lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust đã bán 1,8 triệu ounce vàng, giảm số vàng nắm giữ từ 39,1 triệu ounce xuống còn  37,3 triệu ounce.

Bán vàng giá cao vẫn không đủ bù lỗ

Tại Việt Nam, từ ngày 28-3 đến 12-4, nhiều doanh nghiệp và ngân hàng thương mại đã mua hơn 160.000 lượng vàng (khoảnh 6 tấn vàng) của Ngân hàng Nhà nước với giá  bình quân trên 43 triệu đồng/lượng. Với mức giá này và nếu tính theo giá vàng trong nước lúc 9 giờ ngày 16-4 thì các tồ chức đã mua vàng đang đứng trước nguy cơ thua lỗ trên 3 triệu đồng/lượng, tính ra lên tới 480 tỉ đồng (tương đương hơn 24 triệu USD).

Theo giới kinh doanh vàng, sau khi bán vàng, lập tức Ngân hàng Nhà nước phải mua lại vàng qua tài khoản nước ngoài cân đối số vàng đã bán. Trong 6 phiên đấu thầu vàng miếng vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã bán với giá luôn cao hơn giá vàng thế giới 3 triệu đồng/lượng (khoảng 120 USD/ounce) nhằm phòng chống thua lỗ khi giá vàng thế giới giảm mạnh. Tuy nhiên, kể từ  ngày 28-3, thời điểm Ngân hàng Nhà nước chính thức bán vàng đến ngày 16-4, giá vàng vàng thế giới đã giảm gần 300 USD/ounce (tương đương 7 triệu đồng/lượng). Như thế, số tiền mà Ngân hàng Nhà nước thu về từ việc bán vàng trong nước với giá cao đã không đủ cho cơ quan này bù lỗ bởi giá vàng thế giới liên tục đi xuống. 
thytho
từ khóa :
Ajinomoto đặt mục tiêu giảm 1,6 triệu tấn khí thải nhà kính

Ajinomoto đặt mục tiêu giảm 1,6 triệu tấn khí thải nhà kính

Doanh nghiệp 17:23

“Khoa học về Axit amin” là thế mạnh cốt lõi và lợi thế cạnh tranh của Tập đoàn Ajinomoto, là nền tảng để Tập đoàn thúc đẩy tăng trưởng

Gắn mác “thưởng” để né đóng BHXH

Gắn mác “thưởng” để né đóng BHXH

Doanh nghiệp 17:22

Chia nhỏ lương, biến thu nhập thành “thưởng” để giảm mức đóng BHXH là chiêu trò quen thuộc của nhiều doanh nghiệp

UAV bầy đàn - giải pháp chữa cháy hẻm nhỏ tại các thành phố lớn

UAV bầy đàn - giải pháp chữa cháy hẻm nhỏ tại các thành phố lớn

Giáo dục - Cộng đồng 16:15

Một Tập đoàn Việt Nam phát triển thành công hệ thống UAV bầy đàn chữa cháy hiệu quả ở các ngõ sâu, hẻm nhỏ... hoặc các nhà cao tầng, xe chữa cháy khó vươn tới.

Ứng cử viên HĐND TP HCM Dương Hồng Nhân: Hiện đại hóa ngành nước, gắn trách nhiệm với cộng đồng

Ứng cử viên HĐND TP HCM Dương Hồng Nhân: Hiện đại hóa ngành nước, gắn trách nhiệm với cộng đồng

Thị trường 15:24

(NLĐO) - Chủ tịch SAWACO Dương Hồng Nhân đã đến thăm công nhân thi công dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - Rạch Nước Lên

Manulife Việt Nam ra mắt sản phẩm Xanh Phú Quý

Manulife Việt Nam ra mắt sản phẩm Xanh Phú Quý

Bảo hiểm 14:54

Xanh Phú Quý, sản phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị thế hệ mới của Manulife giúp bảo vệ tài chính trước rủi ro và tích lũy, đầu tư dài hạn.

Hương vị Ý đặc sắc tại Triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Hương vị Ý đặc sắc tại Triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Thị trường 10:28

Thương vụ Ý tại Việt Nam sẽ giới thiệu khu trưng bày của 20 doanh nghiệp hàng đầu ngành thực phẩm đến từ Ý tại Triển lãm Food & Hospitality Vietnam 2026

Nơi hội tụ tinh hoa tri thức cho kỷ nguyên "Thủy sản thông minh"

Nơi hội tụ tinh hoa tri thức cho kỷ nguyên "Thủy sản thông minh"

Thị trường 09:00

VietShrimp Asia đồng tổ chức Aquaculture Vietnam 2026 từ 18-20.3 tại SECC, không chỉ trưng bày công nghệ mà còn là nền tảng hội tụ tri thức.