VnMoney 02/07/2020 13:32

Lãi suất tiền gửi đồng loạt giảm

(NLĐO) – Đầu tháng 7, nhiều ngân hàng thương mại điều chỉnh biểu lãi suất tiền gửi theo hướng giảm tới 0,5 điểm % so với trước đó. Lãi suất cho vay cũng hạ để kích cầu tín dụng.

Trong biểu lãi suất vừa công bố, Agribank điều chỉnh lãi suất tiền gửi ở nhiều kỳ hạn, với mức giảm cao nhất tới 0,5 điểm % so với mức trước đó. Sau điều chỉnh, lãi suất gửi kỳ hạn 1-2 tháng tại Agribank chỉ còn 3,7%/năm; kỳ hạn gửi 12-24 tháng còn 6,6%/năm.

Mức lãi suất tiền gửi thấp nhất ở khối ngân hàng thương mại nhà nước kỳ hạn 1-2 tháng là 3,7%/năm cũng được Vietcombank, Vietinbank và BIDV áp dụng trong biểu lãi suất mới từ đầu tháng 7. Các kỳ hạn dài trên 12 tháng của 3 ngân hàng này cũng giảm về còn 6%/năm, thay vì mức 6,3%/năm trước đó.

Lãi suất tiền gửi đồng loạt giảm - Ảnh 1.

Lãi suất huy động tiếp tục giảm. Ảnh: Lam Giang

Nhiều ngân hàng cổ phần khác cũng trong làn sóng hạ lãi suất đầu vào. Tại biểu lãi suất tiền gửi mới áp dụng từ 2-7, VPBank điều chỉnh giảm mạnh ở các kỳ hạn trong đó mức thấp nhất còn 3,5%/năm kỳ hạn 1-2 tháng khi khách hàng gửi dưới 300 triệu đồng.

Lãi suất huy động cao nhất tại VPBank khi gửi tại quầy kỳ hạn 36 tháng là 6%/năm nếu gửi dưới 300 triệu đồng và mức 6,5%/năm nếu gửi từ 50 tỉ đồng trở lên.

Techcombank cũng liên tục điều chỉnh lãi suất huy động thời gian qua, trong đó chỉ riêng 2 ngày đầu tháng 7, ngân hàng này đã 2 lần thay đổi biểu lãi suất ở nhiều kỳ hạn. Hiện lãi suất huy động kỳ hạn từ 13-36 tháng chỉ 5,4%/năm nếu là khách hàng thường, gửi dưới 1 tỉ đồng; lãi suất gửi thấp nhất là 3,5%/năm kỳ hạn 1 tháng…

Không chỉ hạ lãi suất tiền gửi, một số ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất cho vay. Agribank vừa giảm tiếp 0,2 điểm % lãi suất cho vay đối với 5 lĩnh vực ưu tiên, đưa lãi suất cho vay ngắn hạn về tối đa 4,8%/năm; lãi suất cho vay trung, dài hạn tối thiểu 7,5%/năm. Theo lãnh đạo Agribank, đây là mức lãi suất thấp nhất thị trường và là lần thứ 3 từ đầu năm 2020 đến nay ngân hàng điều chỉnh lãi suất để hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất kinh doanh.

BIDV cũng tiếp tục giảm lãi suất cho vay thêm 0,5 điểm % so với lãi suất hiện hành từ ngày 1-7 nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn vay có chi phí hợp lý trong bối cảnh khó khăn. Tính từ đầu năm đến nay, BIDV đã 3 lần giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng với mức giảm từ 2,5 - 3 điểm % so thời điểm trước dịch Covid-19.

Các ngân hàng thương mại giảm cả lãi suất huy động và cho vay trong bối cảnh tiền gửi vẫn chảy vào hệ thống ngân hàng và tăng trưởng tín dụng ở mức thấp. Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, trong nửa đầu năm 2020, tăng trưởng tín dụng tính đến 19-6 chỉ đạt 2,45% là mức thấp nhất trong 5 năm qua, do tác động của dịch Covid-19. Trong khi đó, huy động vốn của các tổ chức tín dụng vẫn tăng 4,35% so với cùng kỳ.

Theo các ngân hàng, dù lãi suất giảm nhưng dòng vốn nhàn rỗi từ dân cư vẫn chảy vào hệ thống ngân hàng giúp thanh khoản của hệ thống vẫn dồi dào. Do đó, việc giảm cả lãi suất huy động và cho vay nhằm mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế giảm chi phí, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, kinh doanh sau dịch Covid-19.

Thái Phương Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

Thanh toán điện tử lên ngôi trong mùa Covid-19
11 giờ trước 548 1k
(NLĐO) - Trong bối cảnh kỷ nguyên số 4.0, các hình thức giao dịch điện tử được xem là bước đột phá về công nghệ, giúp khách hàng tham gia các dịch vụ tài chính không giới hạn không gian và thời gian.
Mua xe Ford Transit, vay ngân hàng nào lợi nhất?
26/11/2021 548 1k
Bên cạnh gói lãi suất hấp dẫn 0%/năm cố định trong 12 tháng, khách hàng cũng được hưởng ân hạn trả nợ gốc 6 tháng đầu, tỷ lệ vay tới 75% giá trị xe và thời gian vay lên tới 7 năm khi vay mua xe Ford Transit tại TPBank.
Đô thị tích hợp Waterpoint đang triển khai thế nào?
25/11/2021 548 1k
Về cuối năm, các doanh nghiệp bất động sản đang chạy đua với kế hoạch kinh doanh và đẩy mạnh tốc độ triển khai dự án bù lại thời gian giãn cách vừa qua. Thị trường cũng đang xuất hiện nhiều hơn những tín hiệu tăng trưởng khả quan.
BIDV Quận 3 TP HCM thông báo khai trương Phòng giao dịch Bình Tiên
24/11/2021 548 1k
Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Quận 3 Thành Phố Hồ Chí Minh thông báo khai trương phòng giao dịch Bình Tiên.
VIB tích cực đồng hành trong các nỗ lực hướng đến xã hội không tiền mặt

VIB tích cực đồng hành trong các nỗ lực hướng đến xã hội không tiền mặt

Ngày 19-11, tại Hội thảo “Tiến đến quốc gia không tiền mặt”, đại diện Ngân hàng Quốc Tế (VIB) - bà Trần Thu Hương, Giám đốc Chiến lược kiêm Giám đốc Khối Ngân hàng Bán lẻ, đã chia sẻ về giải...