VnMoney 30/10/2014 09:59

Lãi suất giảm, khách hàng ngại gửi kỳ hạn dài

(NLĐO) - Ngân hàng kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng mạnh vào những tháng cuối năm 2014, nhất là khi lãi suất cho vay trung và dài hạn về dưới 10%/năm

Từ hôm qua (29-10), quyết định hạ trần lãi suất tiền gửi bằng VNĐ từ 6%/năm xuống 5,5%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng (kỳ hạn ngắn) của Ngân hàng (NH) Nhà nước chính thức có hiệu lực. Các NH thương mại đều tuân thủ nghiêm túc, thậm chí nhiều nơi niêm yết lãi suất huy động vốn kỳ hạn ngắn còn thấp hơn nhiều so với mức trần.

Khách hàng giao dịch tại NH Đông Á. Ảnh: TẤN THẠNH
Khách hàng giao dịch tại NH Đông Á. Ảnh: TẤN THẠNH

Ngại gửi kỳ hạn dài

Nằm trong nhóm những NH lớn, Vietcombank đã giảm lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng còn 4,3%/năm. NH Á Châu (ACB), NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng giảm lãi suất kỳ hạn này về mức 4,9%- 5%/năm. Đặc biệt, Agribank tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng từ 4,2%/năm xuống 4%/năm. Đây là mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng thấp nhất trên thị trường. Tại những NH này, lãi suất tiền gửi kỳ hạn trung và dài hạn (6-12 tháng) cũng duy trì ở mức thấp từ 6,2%-6,8%/năm.

Trong khi đó, ở các NH thương mại tốp dưới, lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn đều được điều chỉnh về đúng mức trần 5,5%/năm như quy định. Tuy nhiên, lãi suất các kỳ hạn trung và dài lại nhỉnh hơn các NH tốp trên. Cụ thể, NH Đông Á niêm yết lãi suất của kỳ hạn 6 tháng 6,2%/năm, kỳ hạn 12 tháng 7,1%, khách hàng rút tiền trước hạn chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn 0,4%/năm.

Tương tự, tại NH Sài Gòn (SCB), gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 6-12 tháng, lãi suất 7,05%-7,85/năm. Còn tại NH Việt Nam Thịnh vượng cho phép khách hàng lãnh lãi ngay khi mở số tiết kiệm với lãi suất kỳ hạn từ 1-4 tháng là 5,4%/năm…

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quốc Đạt (quận Phú Nhuận, TP HCM), một khách hàng của ACB, cho biết do lãi suất kỳ hạn dài chỉ cao hơn kỳ hạn ngắn khoảng 0,5%-3% và khi rút trước hạn chỉ hưởng lãi suất 0,4%-0,5% nên ông chọn kỳ hạn 1 tháng để gửi tiết kiệm. Tương tự, chị Lê Thị Diệp (quận Bình Thạnh, TP HCM) cũng gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng nhằm phòng hờ trường hợp cần tiền đột xuất…

Trước xu hướng người dân gửi tiền kỳ hạn ngắn, nhiều NH tung ra sản phẩm tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng rút vốn linh hoạt. Theo đó, NH chỉ tính lãi suất không kỳ hạn đối với số tiền mà khách hàng đã rút. Khi đến hạn, số tiền còn lại vẫn được chi trả lãi suất kỳ hạn 12 tháng. “Như thế, nếu lãi suất trong thời gian tới giảm thêm, người gửi tiền tại thời điểm này vẫn còn được hưởng lãi suất cao” - một nhân viên NH tư vấn cho chúng tôi.

Tín dụng sẽ tăng mạnh

Cùng với việc hạ trần lãi suất huy động, NH Nhà nước cũng đề nghị các NH giảm lãi suất cho vay về dưới 10%/năm từ 29-10. Phó tổng giám đốc phụ trách nguồn vốn của một NH tại Hà Nội kỳ vọng đợt giảm lãi suất lần này sẽ tạo điều kiện cho tín dụng tăng trưởng mạnh, bởi thời điểm cuối năm nhu cầu vốn của các thành phần kinh tế rất lớn.

Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB, cho biết phần lớn các NH cho vay trung và dài hạn với lãi suất 8%-9%/năm trong 3 tháng đầu. Sau thời gian này, NH sẽ điều chỉnh lãi suất/lần theo hướng tăng thêm hoặc giảm xuống 0,5% tùy theo diễn biến thị trường.

Trong khi đó, lãnh đạo NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết BIDV đã giảm lãi suất cho vay trung dài hạn xuống dưới 10%/năm. Tương tự, Tổng giám đốc NH Việt Nam Thương tín (Vietbank) Nguyễn Thanh Nhung cũng thông báo Vietbank sẽ giảm lãi vay về 9%-10%/năm, áp dụng trong năm đầu tiên. Sau đó sẽ điều chỉnh bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ 3%-4%.

Tại Vietcombank, NH này cho khách hàng vay tiền mua nhà đất, xây sửa nhà, mua ô tô, cho hộ kinh doanh vay tiền bổ sung vốn chỉ có 7,5%/năm. Sau thời gian ưu đãi (6 tháng đối với khoản vay dưới 24 tháng và một năm đối với khoản vay trên 24 tháng), Vietcombank sẽ áp dụng lãi suất cho vay bằng lãi suất tiết kiệm12 tháng (hiện tại là 6,2%/năm) cộng với biên độ 3,5%.

Theo ông Võ Văn Châu, Tổng giám đốc NH Kiên Long (KienlongBank), nhu cầu vốn của doanh nghiệp thường tăng khoảng 10% trong 3 tháng cuối năm. Do đó, với đợt giảm lãi suất này, đầu ra của các NH có thể được cải thiện. Ông Châu cho biết trong vài ngày tới KienlongBank sẽ tung ra thị trường gói cho vay 1.000 tỉ đồng, trong đó lãi suất cho vay dài hạn có thể dưới 10%/năm. Tuy nhiên, điều mà ông Châu lưu ý là doanh nghiệp và NH cần “tạm ứng” niềm tin cho nhau để hai bên cùng đồng hành quan hệ tín dụng, đặc biệt doanh nghiệp nên phơi bày hết ưu nhược điểm của mình để NH tin tưởng tài trợ vốn với lãi suất hợp lý.

Cần giảm thêm lãi suất để kích cầu

TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH NH TP HCM, nhận định: “Cách đây 1 năm việc giảm lãi suất không phải là yếu tố quyết định cho tăng trưởng tín dụng vì lúc đó tổng cầu rất thấp. Thế nhưng đến nay, do sức mua tiếp tục suy yếu nên lãi suất giảm là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế.

Đề cập xu hướng lãi suất, ông Dương cho rằng lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định thì không có lí do gì lãi suất không đi xuống. Tuy nhiên, rào cản của lãi suất cho vay là tỉ lệ nợ xấu còn cao. Vì NH có thể nới rộng chênh lệch lãi suất đầu vào - đầu ra để có đủ lợi nhuận nhằm bù đắp cho các chi phí liên quan đến nợ xấu.

NH Hồng Kông – Thượng Hải (HSBC) nhận định lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam vì giá dầu đã hạ nhiệt và nguồn cung thực phẩm rất dồi dào. “NH Nhà nước Việt Nam cần phải giảm thêm lãi suất để kích cầu vì nhu cầu tiêu dùng còn ở mức thấp” - đại diện HSBC khuyến nghị

 

Thy Thơ

Tin liên quan

Viết bình luận

Ngân hàng quyết tâm gỡ khó cho doanh nghiệp, giúp tiếp cận gói hỗ trợ lãi suất 2%
4 giờ trước 548 1k
Hội nghị khách hàng trực tuyến toàn quốc được các ngân hàng tổ chức nhằm phổ biến, giải đáp, tháo gỡ khó khăn trong triển khai chương trình hỗ trợ lãi suất (HTLS) 2% từ ngân sách nhà nước, thu hút hơn 300 doanh nghiệp tham gia.
Triển vọng các ngân hàng từ nay đến cuối năm
26/9/2022 548 1k
Mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý III của các ngân hàng đang đến gần. Tại kỳ báo cáo này, lợi nhuận và nợ xấu sẽ là những mối quan tâm hàng đầu sau khi tín dụng tăng chậm lại trong 3 tháng qua.
NAM A BANK tặng vé xem các trận đấu vòng bảng WORLD CUP 2022
26/9/2022 548 1k
Kỷ niệm 30 năm thành lập (21.10.1992 - 21.10.2022), Nam A Bank triển khai chương trình “30 năm, vạn ưu đãi, triệu niềm vui” với hàng loạt ưu đãi và quà tặng hấp dẫn. Chương trình nhằm tri ân khách hàng (KH) đã tin tưởng và đồng hành cùng Ngân hàng trong suốt 3 thập kỷ qua.
NAM A BANK nhận "mưa" giải thưởng quốc tế
23/9/2022 548 1k
Tạp chí International Business Magazine (IBM) vừa công bố danh sách các doanh nghiệp và tổ chức có hoạt động kinh doanh nổi bật trên toàn thế giới. Nam A Bank là đại diện Việt Nam duy nhất nhận 4 giải thưởng ở các hạng mục quan trọng.
Cho vay bán lẻ là sự lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng trong thời điểm nhiều thách thức này

Cho vay bán lẻ là sự lựa chọn tối ưu cho các ngân hàng trong thời điểm nhiều thách thức này

Nhóm chuyên gia VNDirect cho biết, nhiều ngân hàng đã đẩy mạnh hoạt động cho vay bán lẻ để cân bằng rủi ro chất lượng tín dụng/tài sản và tối ưu NIM. Vậy những ngân hàng nào đang dẫn đầu về...