VnMoney
30/10/2014 09:59

Lãi suất giảm, khách hàng ngại gửi kỳ hạn dài

(NLĐO) - Ngân hàng kỳ vọng tín dụng sẽ tăng trưởng mạnh vào những tháng cuối năm 2014, nhất là khi lãi suất cho vay trung và dài hạn về dưới 10%/năm

Từ hôm qua (29-10), quyết định hạ trần lãi suất tiền gửi bằng VNĐ từ 6%/năm xuống 5,5%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng (kỳ hạn ngắn) của Ngân hàng (NH) Nhà nước chính thức có hiệu lực. Các NH thương mại đều tuân thủ nghiêm túc, thậm chí nhiều nơi niêm yết lãi suất huy động vốn kỳ hạn ngắn còn thấp hơn nhiều so với mức trần.

Khách hàng giao dịch tại NH Đông Á. Ảnh: TẤN THẠNH
Khách hàng giao dịch tại NH Đông Á. Ảnh: TẤN THẠNH

Ngại gửi kỳ hạn dài

Nằm trong nhóm những NH lớn, Vietcombank đã giảm lãi suất huy động kỳ hạn 1 tháng còn 4,3%/năm. NH Á Châu (ACB), NH Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng giảm lãi suất kỳ hạn này về mức 4,9%- 5%/năm. Đặc biệt, Agribank tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng từ 4,2%/năm xuống 4%/năm. Đây là mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng thấp nhất trên thị trường. Tại những NH này, lãi suất tiền gửi kỳ hạn trung và dài hạn (6-12 tháng) cũng duy trì ở mức thấp từ 6,2%-6,8%/năm.

Trong khi đó, ở các NH thương mại tốp dưới, lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn đều được điều chỉnh về đúng mức trần 5,5%/năm như quy định. Tuy nhiên, lãi suất các kỳ hạn trung và dài lại nhỉnh hơn các NH tốp trên. Cụ thể, NH Đông Á niêm yết lãi suất của kỳ hạn 6 tháng 6,2%/năm, kỳ hạn 12 tháng 7,1%, khách hàng rút tiền trước hạn chỉ được hưởng lãi suất không kỳ hạn 0,4%/năm.

Tương tự, tại NH Sài Gòn (SCB), gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 6-12 tháng, lãi suất 7,05%-7,85/năm. Còn tại NH Việt Nam Thịnh vượng cho phép khách hàng lãnh lãi ngay khi mở số tiết kiệm với lãi suất kỳ hạn từ 1-4 tháng là 5,4%/năm…

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Quốc Đạt (quận Phú Nhuận, TP HCM), một khách hàng của ACB, cho biết do lãi suất kỳ hạn dài chỉ cao hơn kỳ hạn ngắn khoảng 0,5%-3% và khi rút trước hạn chỉ hưởng lãi suất 0,4%-0,5% nên ông chọn kỳ hạn 1 tháng để gửi tiết kiệm. Tương tự, chị Lê Thị Diệp (quận Bình Thạnh, TP HCM) cũng gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng nhằm phòng hờ trường hợp cần tiền đột xuất…

Trước xu hướng người dân gửi tiền kỳ hạn ngắn, nhiều NH tung ra sản phẩm tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng rút vốn linh hoạt. Theo đó, NH chỉ tính lãi suất không kỳ hạn đối với số tiền mà khách hàng đã rút. Khi đến hạn, số tiền còn lại vẫn được chi trả lãi suất kỳ hạn 12 tháng. “Như thế, nếu lãi suất trong thời gian tới giảm thêm, người gửi tiền tại thời điểm này vẫn còn được hưởng lãi suất cao” - một nhân viên NH tư vấn cho chúng tôi.

Tín dụng sẽ tăng mạnh

Cùng với việc hạ trần lãi suất huy động, NH Nhà nước cũng đề nghị các NH giảm lãi suất cho vay về dưới 10%/năm từ 29-10. Phó tổng giám đốc phụ trách nguồn vốn của một NH tại Hà Nội kỳ vọng đợt giảm lãi suất lần này sẽ tạo điều kiện cho tín dụng tăng trưởng mạnh, bởi thời điểm cuối năm nhu cầu vốn của các thành phần kinh tế rất lớn.

Ông Đỗ Minh Toàn, Tổng giám đốc ACB, cho biết phần lớn các NH cho vay trung và dài hạn với lãi suất 8%-9%/năm trong 3 tháng đầu. Sau thời gian này, NH sẽ điều chỉnh lãi suất/lần theo hướng tăng thêm hoặc giảm xuống 0,5% tùy theo diễn biến thị trường.

Trong khi đó, lãnh đạo NH Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết BIDV đã giảm lãi suất cho vay trung dài hạn xuống dưới 10%/năm. Tương tự, Tổng giám đốc NH Việt Nam Thương tín (Vietbank) Nguyễn Thanh Nhung cũng thông báo Vietbank sẽ giảm lãi vay về 9%-10%/năm, áp dụng trong năm đầu tiên. Sau đó sẽ điều chỉnh bằng lãi suất tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ 3%-4%.

Tại Vietcombank, NH này cho khách hàng vay tiền mua nhà đất, xây sửa nhà, mua ô tô, cho hộ kinh doanh vay tiền bổ sung vốn chỉ có 7,5%/năm. Sau thời gian ưu đãi (6 tháng đối với khoản vay dưới 24 tháng và một năm đối với khoản vay trên 24 tháng), Vietcombank sẽ áp dụng lãi suất cho vay bằng lãi suất tiết kiệm12 tháng (hiện tại là 6,2%/năm) cộng với biên độ 3,5%.

Theo ông Võ Văn Châu, Tổng giám đốc NH Kiên Long (KienlongBank), nhu cầu vốn của doanh nghiệp thường tăng khoảng 10% trong 3 tháng cuối năm. Do đó, với đợt giảm lãi suất này, đầu ra của các NH có thể được cải thiện. Ông Châu cho biết trong vài ngày tới KienlongBank sẽ tung ra thị trường gói cho vay 1.000 tỉ đồng, trong đó lãi suất cho vay dài hạn có thể dưới 10%/năm. Tuy nhiên, điều mà ông Châu lưu ý là doanh nghiệp và NH cần “tạm ứng” niềm tin cho nhau để hai bên cùng đồng hành quan hệ tín dụng, đặc biệt doanh nghiệp nên phơi bày hết ưu nhược điểm của mình để NH tin tưởng tài trợ vốn với lãi suất hợp lý.

Cần giảm thêm lãi suất để kích cầu

TS Lê Thẩm Dương, Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, Trường ĐH NH TP HCM, nhận định: “Cách đây 1 năm việc giảm lãi suất không phải là yếu tố quyết định cho tăng trưởng tín dụng vì lúc đó tổng cầu rất thấp. Thế nhưng đến nay, do sức mua tiếp tục suy yếu nên lãi suất giảm là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với nền kinh tế.

Đề cập xu hướng lãi suất, ông Dương cho rằng lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, kinh tế vĩ mô ổn định thì không có lí do gì lãi suất không đi xuống. Tuy nhiên, rào cản của lãi suất cho vay là tỉ lệ nợ xấu còn cao. Vì NH có thể nới rộng chênh lệch lãi suất đầu vào - đầu ra để có đủ lợi nhuận nhằm bù đắp cho các chi phí liên quan đến nợ xấu.

NH Hồng Kông – Thượng Hải (HSBC) nhận định lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát của Chính phủ Việt Nam vì giá dầu đã hạ nhiệt và nguồn cung thực phẩm rất dồi dào. “NH Nhà nước Việt Nam cần phải giảm thêm lãi suất để kích cầu vì nhu cầu tiêu dùng còn ở mức thấp” - đại diện HSBC khuyến nghị

 

Thy Thơ

Viết bình luận

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Ngân hàng 12:35

(NLĐO) - Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh, thị trường chứng khoán có mức sinh lời cao nhưng gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Thị trường 09:00

Gần 13.000 m2 tiện ích, hơn 10.000 m2 chỗ đậu xe, 100% căn 3PN có 3 ban công, 90% căn 2PN có 2 ban công… là những con số không nhỏ để bảo chứng chất lượng cho Charm Diamond, kiến tạo không gian sống đẳng cấp ngay trung tâm thành phố Dĩ An.

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

Ngân hàng 18:20

Tận dụng sức mạnh của thẻ tín dụng và lên lịch trình tối ưu sẽ giúp các “nóc nhà” tiết kiệm đáng kể khi du lịch trong nước đang vào mùa cao điểm.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.