VnMoney 29/10/2014 15:51

Nhiều ngân hàng niêm yết lãi suất thấp hơn mức trần

(NLĐO) - Ngày 29-10, trần lãi suất tiền gửi 5,5%/năm đối với kỳ hạn dưới 6 tháng chính thức có hiệu lực nhưng hầu hết các ngân hàng thương mại ở TP HCM chỉ niêm yết mức lãi suất huy đông kỳ hạn ngắn 4-5%/năm.

Tại Ngân hàng Đông Á, chúng tôi ghi nhận mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng đều chốt ở mức 5,5%/năm, lãi suất của kỳ hạn 6 tháng 6,2%/năm và kỳ hạn 12 tháng là 7,1%. Khi được hỏi nếu gửi tiết kiệm 12 tháng nhưng tất toán sau 3 tháng có được hưởng lãi suất 5,5%/năm như kỳ hạn ngắn không, nhân viên tại đây cho biết trong trường hợp đó khách hàng chỉ được nhận lãi suất không kỳ hạn theo quy định là 0,4%/năm.

Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB), chúng tôi đề nghị gửi tiết kiệm kỳ hạn 1 tháng với lãi suất 6%/năm song nhân viên ngân hàng này từ chối vì không thể lách trần 5,5% do Ngân hàng Nhà nước quy định. “Nếu khách hàng muốn sinh lời nhiều thì nên gửi tiết kiệm kỳ hạn từ 6-1 2 tháng, lãi suất 7,0%-7,85/năm” - nhân viên của SCB tư vấn.

Còn tại Ngân hàng Việt Nam Thịnh vượng (VPBank), người gửi tiền được lãnh lãi ngay khi mở số tiết kiệm với lãi suất kỳ hạn từ 1-4 tháng đều ớ mức 5,4%/năm.

Nhiều người vẫn chọn ngân hàng làm nơi giữ tiền dù lãi suất ngày càng teo tóp. Ảnh: Tấn Thạnh
Nhiều người vẫn chọn ngân hàng làm nơi giữ tiền dù lãi suất ngày càng teo tóp. Ảnh: Tấn Thạnh

Trong khi đó, Ngân hàng Ngoại thương (Vietconbank) giảm lãi suất kỳ hạn 1 tháng còn 4,3%/năm . Ngân hàng Á Châu(ACB), Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cũng giảm lãi suất kỳ hạn này về mức 4,9%- 5%/năm. Đặc biệt, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) tiếp tục giảm lãi suất tiền gửi ký hạn 1 tháng từ 4,2%/năm xuống 4%/năm. Đây là mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1 tháng thấp nhất trên thị  trường. Lãi suất tiền gửi của các kỳ hạn trung và dài hạn (6-12 tháng) cũng được các ngân hàng thuộc tốp trên niêm yết khá thấp từ 6,2%-6,8%/năm.

Riêng suất tiền gửi USD, các ngân hàng đồng loạt giảm từ 1%/năm xuống 0,75%/năm đối với kỳ hạn từ 1-12 tháng.

Về cho vay, theo cam kết với Ngân hàng Nhà nước, hầu hết các ngân hàng thương mại đều đang áp dụng lãi suất cho vay ngắn hạn từ 6-7%/năm, cho vay trung và dài hạn từ 10%/năm trở xuống và cứ 3 tháng sẽ điều chỉnh lãi suất/lần theo hướng tăng thêm hoặc giảm xuống 0,5% tùy theo diễn biến thị trường.

Việc điều chỉnh giảm trần lãi suất huy động kỳ hạn ngắn từ 6%/năm xuống 5,5% nhìn chung không làm cho nhiều người gửi tiền ngạc nhiên bởi từ nhiều tuần trước các ngân hàng đã chủ động hạ lãi suất ở nhiều kỳ hạn xuống thấp hơn mức trần của Ngân hàng Nhà nước. Không ít người cho biết vẫn giữ tiền trong ngân hàng vì có rút ra cũng chưa biết dùng vào việc gì.

Thy Thơ

Viết bình luận

Chứng khoán đã tạo “đáy”, đến lúc mua vào cổ phiếu?
28/7/2021 548 1k
(NLĐO) – Việc chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh về 1.200 điểm là cơ hội để tích luỹ cổ phiếu, nhà đầu tư chưa mua được cổ phiếu giá rẻ sắp tới sẽ mua được. Quan trọng là chọn lựa kỹ khi quyết định đầu tư, thời điểm kiếm tiền dễ đã qua…
Ngân hàng triển khai nhiều chương trình đồng hành khách hàng trước ảnh hưởng của dịch Covid-19
28/7/2021 548 1k
Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch Covid-19, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, Nam A Bank cùng với hệ thống ngân hàng Việt đã triển khai hàng loạt chương trình ưu đãi nhằm đồng hành khách hàng vượt qua những khó khăn này.
Eximbank chăm sóc khách hàng thân thiết
28/7/2021 548 1k
(NLĐO) - Ra mắt từ tháng 7-2021, chương trình Khách hàng thân thiết - Eximbank Loyalty đã tạo ấn tượng tốt với khách hàng của Eximbank với nhiều tính năng ưu việt cùng các chương trình quà tặng hấp dẫn.
Giao dịch trực tuyến, tích điểm đổi quà hấp dẫn cùng HDBank Loyalty
28/7/2021 548 1k
Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, gia tăng tiện tích cho khách hàng, đặc biệt là trong thời gian giãn cách, HDBank triển khai chương trình Khách hàng thân thiết HDBank Loyalty - giao dịch trực tuyến, tích lũy điểm đổi quà.
Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản...