VnMoney 07/08/2014 09:14

Lạc vào ma trận đồng hồ nhái

Tuần qua, trên Facebook, một số người cho biết rộ chuyện spam quảng cáo đồng hồ, có nhiều bàn tán sôi nổi quanh chuyện đồng hồ giả thật. Search Google từ khoá “bán đồng hồ”, có 44,7 triệu kết quả, còn từ khoá “đồng hồ giả” có 26,9 triệu kết quả.

Không khó để tìm thấy một chiếc đồng hồ hàng hiệu chính hãng có đại diện thương mại ở Việt Nam, có chế độ bảo hành quốc tế. Tuy nhiên, giá những loại này rất mắc, có thể lên đến tiền tỉ, vượt ngoài tầm với nhiều người. Làm mưa làm gió trên thị trường vẫn là các loại hàng phổ thông, hàng giả, hàng nhái.

Dễ dàng tìm mua đủ loại đồng hồ thời trang trên mạng. Ảnh: Thu Vân
Dễ dàng tìm mua đủ loại đồng hồ thời trang trên mạng. Ảnh: Thu Vân

Hiện nay, trên một số trang mạng chuyên kinh doanh đồng hồ, có rao bán cả đồng hồ chính hãng và đồng hồ nhái (còn gọi là hàng copy hoặc fake). Với các đồng hồ chính hãng, sau thời gian bảo hành quốc tế, những nơi này còn có chế độ bảo hành riêng và thay pin miễn phí suốt đời. Riêng đồng hồ fake cũng được bảo hành một năm.

Theo đó, các thương hiệu đồng hồ như Casio, Candino, Rolex, Pulsar, Citizen, Seiko… có chế độ bảo hành máy và pin 12 tháng. Một số thương hiệu như Timex, Adriatica… chế độ bảo hành máy là 24 tháng và pin là 12 tháng. Riêng các thương hiệu như Titan, Op… chế độ bảo hành máy và pin lên tới 24 tháng.

Giá cao cũng bị nhái

Trót hứa với cậu em trai sẽ thưởng cho chiếc đồng hồ khi đậu tốt nghiệp phổ thông trung học. Nên ngay khi có kết quả thi, chị Thu Trang (quận 11) đã đi tìm mua một chiếc đồng hồ để hoàn thành lời hứa. Theo “chỉ định” của cậu em, chị Trang phải mua cho chiếc đồng hồ điện tử hiệu G – Shock, với giá chính hãng là 2 triệu đồng/cái.

Sau khi dạo vòng quanh một số cửa hàng và trung tâm thương mại, chị Trang thấy hiệu đồng hồ này không chỉ có một kiểu và giá cả cũng đủ loại. Lại nghe đồn dù có vô trung tâm thương mại lớn cũng có thể bị mua lầm hàng nhái. Nhân thấy người bạn thân bên Mỹ cũng đang bán một số đồng hồ, chị bèn nhờ mua giúp hy vọng sẽ mua được hàng thật, giá rẻ.

Người bạn, sau khi nghe nhu cầu của chị Trang bèn cho biết: “Tuỳ theo mẫu mã nhưng giá 2 triệu đồng cho một đồng hồ hiệu G – Shock ở Việt Nam thì không phải là hàng thật. Vì mua ở Mỹ cũmg tầm giá đó”.

Theo người bạn này, vì thêm các khoản chi phí như thuế nhập khẩu, mặt bằng, nhân viên, điện, nước… nên phải bán tối thiểu là 3 triệu đồng/cái cho loại rẻ nhất thì mới có lời. Cùng màu, cùng kiểu dáng, hàng thật ở Việt Nam lúc nào cũng đắt hơn ở Mỹ ít nhất 30%. Một số mẫu có giá 2 triệu đồng nhưng kiểu dáng xấu, rất thường, được bán để thu hồi vốn.

Nếu bạn đi nước ngoài về mà lỡ quên mua quà tặng người thân, thì có thể ra chợ Kim Biên mua đồng hồ làm quà… mang từ nước ngoài về.

Chị Trang suy đi tính lại, nếu mua đồng hồ chính hãng thì giá quá cao, lại không phù hợp với cậu em mới 18 tuổi. Còn bỏ ra số tiền 2 triệu đồng cũng chỉ mua được hàng nhái. Thà rằng, mua chiếc đồng hồ chắc chắn nhái với giá chỉ bằng 1/10. Sau khi thoả thuận lại, cậu em chị Trang đồng ý mua chiếc đồng hồ nhái 100% trên một trang mạng với giá 250.000 đồng/cái kèm theo lời an ủi: “Em đeo đỡ, mai mốt chị đi Singapore sẽ mua bù lại”.

Theo lưu ý của người bạn chị Trang, chỉ nên mua đồng hồ tại những cửa hàng có giấy uỷ quyền chính hãng, kiểm tra phiếu bảo hành, hộp, sách hướng dẫn…

Tại chợ hàng nhái

Tại chợ Kim Biên (quận 5), các loại đồng hồ từ trẻ em cho tới người lớn với các thương hiệu như Rado, Casio, Omega… đều có bán. Các loại đồng hồ cẩn hạt lấp lánh, mạ vàng sặc sỡ, giá từ 200.000 đồng – 1,2 triệu đồng/cái.

Các loại đồng hồ thời trang dây nhựa, dây simili, có giá từ 50.000 – 90.000 đồng/cái. Các loại đồng hồ này đang được bán tại các cửa hàng bán lẻ và trên các trang mạng giảm giá với giá kê lên từ 150.000 – 250.000 đồng/cái, giảm còn 90.000 – 110.000 đồng/cái, người mua kiểu nào cũng dính. Còn đồng hồ nhựa của trẻ em đủ các kiểu có giá từ 45.000 – 60.000 đồng/cái.

Ông chủ một sạp đồng hồ tại chợ Kim Biên cho biết, có khách hàng sau khi đi Singapore về đã ra đây mua một số đồng hồ làm quà… Singapore. Nói xong, ông này bèn lôi ra một bọc đồng hồ G – Shock mặt đỏ và trắng báo giá bán lẻ 200.000 đồng/cái.

Với chiếc đồng hồ màu vàng choé, đính hạt lấp lánh giá 1,1 triệu đồng, chủ sạp cho biết, không bảo đảm việc lớp xi mạ sẽ phai màu trong thời gian bao lâu vì còn “tuỳ vào mồ hôi của mỗi người”. Vợ chủ sạp đứng bên cạnh bèn giơ chiếc đồng hồ vàng đang đeo trên tay cho biết: “Đeo đã hai năm rồi vẫn còn vàng choé”!?

Tại chợ Kim Biên cả người bán và người mua đều thẳng thắn với nhau một chuyện: tất cả đều là hàng nhái và là hàng Trung Quốc. Nên khi khách hàng thắc mắc với giá tiền triệu cho một chiếc đồng fake tại chợ thì sẽ được bảo hành bao lâu? Chủ sạp thẳng thắn: “Một tháng!”

Ngoài ra, theo một số người thích đi săn đồng hồ cũ thì tại khu vực đường Nguyễn Thái Bình – Lê Thị Hồng Gấm (quận 1) có bán các loại đồng hồ chính hãng cũ đã qua sử dụng với giá rẻ bèo. Tuy nhiên, muốn mua được đúng hàng, không bị đổi máy phải là người biết coi hàng hoặc có sự quen biết với người bán.

Theo Minh Cúc (Thế giới Tiếp thị)

Tin liên quan

Viết bình luận

DIYAS SKY - Lời giải của bài toán nhà ở cho người trẻ
6/3/2021 548 1k
Tháng 4-2020, Navigos, một công ty chuyên cung cấp nguồn nhân lực, đã công bố báo cáo về tình hình tiếp cận nhà ở đô thị lớn khi giá nhà tại TP.HCM và Hà Nội đang cao hơn 28 lần so với thu nhập của người trẻ. Cụ thể, thu nhập bình quân của người trẻ mới đi làm là 72 triệu đồng/năm, trong khi giá căn hộ 2 phòng ngủ bình quân hiện đã lên đến 2 tỷ đồng khiến giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của người trẻ ngày càng trở nên trở nên xa vời.
Chi 330 triệu đồng đúc hoa hồng vàng làm quà tặng ngày 8/3
5/3/2021 548 1k
Một người ở Hải Phòng đã chi 330 triệu đồng để đặt hàng chế tác một bông hoa hồng vàng 24K làm quà tặng nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8/3.
Ông Quách Mạnh Hào: Không có phương án vừa lòng tất cả nhà đầu tư
5/3/2021 548 1k
Theo TS Quách Mạnh Hào, cần sớm chọn phương án ít bất lợi nhất vì thay đổi chỉ là tạm thời "nhưng phải làm nhanh" để giải quyết việc nghẽn lệnh.
Đang đàm phán mở dung lượng hệ thống HOSE với Thái Lan
4/3/2021 548 1k
Một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết để xử lý việc nghẽn lệnh tại HOSE, nhiều giải pháp song song đang được triển khai. Trong đó có việc trao đổi với đối tác Thái Lan mở dung lượng hệ thống HOSE
Lãi suất huy động có thể tăng?

Lãi suất huy động có thể tăng?

Nhóm phân tích của BVSC cho rằng, lãi suất huy động nhiều khả năng tăng trở lại do lạm phát tăng cao và dịch bệnh được kiểm soát