VnMoney
14/03/2015 15:08

Giàu lên từ bánh đậu xanh hình trái cây

(NLĐO) – Một cơ sở kinh doanh bánh đậu xanh hình trái cây ở TPHCM đã bán bình quân 1.500 chiếc/ngày đem lại thu nhập 50 triệu đồng/tháng.

Nói về chiếc bánh đậu xanh có hình dáng, màu sắc của trái bưởi, táo, cà chua, ớt, cà rốt…, Nguyễn Trần Hồng Châu (quê tỉnh Tây Ninh) cho rằng một số người thuộc thế hệ 7X, 8X và đầu 9X, khi nhìn thấy những chiếc bánh này ký ức tuổi thơ sẽ ùa về. Bởi lúc còn bé, mỗi khi tan học, họ thường được ba mẹ mua cho ăn và có khi mang về cất giữ, ngắm ngía vì nó quá đẹp.

Nguyễn Trần Hồng Châu kinh doanh bánh đậu xanh tạo hình

Nguyễn Trần Hồng Châu kinh doanh bánh đậu xanh tạo hình

Từ một cuộc thi viết về ký ức tuổi thơ, Châu nhớ đến những chiếc bánh đậu xanh tạo hình mà lúc ở Tây Ninh thường được các mẹ, dì làm cho ăn. Nhận thấy thị trường TPHCM không có loại bánh này, Châu nảy sinh ý tưởng kinh doanh bánh đậu xanh tạo hình.

Đầu năm 2014, Châu nhờ người thân ở Tây Ninh nặn bánh rồi gửi xe đò về TP HCM bán. Để tiếp thị sản phẩm, Châu đưa bánh đậu xanh tạo hình lên các trang mạng xã hội và chỉ bán không quá 30 chiếc /ngày. Khách mua phần lớn là đồng nghiệp, bạn bè, chủ yếu để cổ vũ ý tưởng kinh doanh của Châu - một cô gái thuộc thế hệ 8X. Thế nhưng, sau 3 tháng chào hàng, số lượng khách hàng đặt mua bánh ngày càng tăng lên.

Mâm ngũ quả bánh đậu xanh

Mâm ngũ quả bánh đậu xanh

Do khách hàng ngày càng đông, Châu xin nghỉ làm ở một công ty để tập trung vào việc mở cơ sở kinh doanh bánh đậu xanh. Tính chuyện lâu dài, cô gái 8X này liên hệ Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam để đăng độc quyền mẫu mã. Thế là thành công, qua một năm kinh doanh, cơ sở của Châu đã cung ứng hơn 1 triệu chiếc bánh đậu xanh với 2.000 đơn hàng, đem lại cho cô khoảng tiền lãi trên 50 triệu đồng/tháng. Riêng đợt Tết vừa qua, cơ sở của Châu cung cấp hơn 3.000 bánh/ngày cho nhiều khách hàng mua làm quà, hoặc trưng bày mâm ngũ quả. Có khi khách hàng yều cầu cung cấp số lượng lớn, Châu phải từ chối bởi các “nghệ nhân” không đủ sức để sản xuất trên 4.000 bánh/ngày

Bánh đậu xanh hình trái cây, củ, quả có giá 55.000 đồng

Bánh đậu xanh hình trái cây, củ, quả

Trò chuyện với chúng tôi, Châu cho biết: Bánh đậu xanh tạo hình được 3 “nghệ nhân” tại huyện Hòa Thành (Tây Ninh) làm. Người làm tiêu tốn khá nhiều công sức, nhất là công đoạn tạo hình các loại trái cây, củ, quả… Có những mẫu bánh phải quét đến 4 lớp màu, đậu xanh phải đảo đều tay và liên tục trong nhiều giờ để khi tạo hình bột không dính tay. Mỗi ngày, khoảng 4 giờ tôi đến bãi xe Lê Hồng Phong (quận 10,TP HCM) nhận hàng từ Tây Ninh gửi về. Sau đó, xếp bánh vào hộp nhựa giao cho khách hàng với hai mức giá 55.000 đồng/hộp 10 cái và 95.000 đồng/hộp 22 cái.

“Có thời điểm tôi tính đến chuyện “xuất khẩu” bánh đậu xanh theo yêu cầu của  khách hàng ở nước ngoài, nhưng không thực hiện được bởi gửi máy bay nhanh nhất cũng 3 ngày, cước phí vận chuyển khá cao, trong khi đó hạn sử dụng của bánh chỉ 4-6 ngày” - Châu tâm sự.

Bài và ảnh: Lê Phong

Viết bình luận

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Tập đoàn GELEX tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông 2024

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Sáng 28-3-2024, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2024 của Công ty cổ phần Tập đoàn GELEX đã diễn ra tại Hà Nội. Với sự đồng thuận và nhất trí cao, Đại hội đã thông qua toàn bộ các báo cáo, tờ trình và nhiều nội dung quan trọng khác.

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Tập đoàn Đèo Cả và VDB Lâm Đồng ký thỏa thuận hợp tác thực hiện dự án PPP

Sản xuất - Kinh doanh 20:09

Ngày 28-3-2024, Tập đoàn Đèo Cả và Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) - Chi nhánh Lâm Đồng ký kết thoả thuận hợp tác về tài trợ vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước để thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng giao thông theo phương thức đối tác công tư (PPP).

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

EVNHCMC tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển kinh tế, Thương mại quốc tế và Xúc tiến xuất khẩu Canada

Doanh nghiệp 20:00

Sáng 28-3-2024, ông Phạm Quốc Bảo, Chủ tịch HĐTV và ông Luân Quốc Hưng, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC đã tiếp và làm việc với Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, Thương mại Quốc tế và Xuất khẩu Canada – bà Mary Ng.

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Đến TTC Van Phong Bay Resort nghe chia sẻ kinh nghiệm quản trị từ doanh nhân Đặng Văn Thành

Doanh nghiệp 17:36

Cuộc đời của mỗi doanh nhân được ví như “cuốn sách sống” truyền cảm hứng cho thế hệ kế tiếp. Có mất mát, khó khăn, nhưng cũng có rất nhiều thành tựu. Những kinh nghiệm thực tế này không chỉ vô cùng quý giá mà còn là động lực mạnh mẽ cho bất kỳ ai.

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Góc nhìn: Libera Nha Trang và tư duy tiếp cận mới

Bất động sản 15:48

Từ trước đến nay, và kể cả trong tương lai, thế giới chưa bao giờ phủ nhận sức hấp dẫn đặc biệt của những đô thị biển.

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ diễn ra lần đầu tiên trên đỉnh thiêng Fansipan vào ngày 28-3

Điểm đến hấp dẫn 15:46

Vào ngày 28-3 (nhằm ngày 19-2 âm lịch), Lễ Vía Quán Thế Âm Bồ Tát đản sinh sẽ được tổ chức thiêng liêng lần đầu tiên tại quần thể tâm linh Fansipan với nhiều hoạt động và nghi thức ý nghĩa.

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Kết hợp sử dụng bột ngọt và muối ăn để duy trì chế độ ăn giảm muối

Sản phẩm 15:45

Ngày nay, chế độ ăn giảm muối là từ khóa được nhắc đến ngày càng phổ biến. Người tiêu dùng cũng ngày càng có ý thức hơn đối với việc cắt giảm lượng muối ăn tiêu thụ trong khẩu phần hằng ngày. Tuy nhiên, giảm muối khiến món ăn mất đi vị ngon hấp dẫn, điều này khiến nhiều người khó có thể duy trì chế độ này thường xuyên.