VnMoney
30/06/2020 18:00

Cổ đông ngân hàng lo dịch Covid-19 ảnh hưởng lợi nhuận

(NLĐO) – Dù nhiều ngân hàng dè dặt đưa mức tăng trưởng lợi nhuận khiêm tốn trong năm nay nhưng các cổ đông vẫn bày tỏ lo ngại tác động của dịch Covid-19 đến kết quả kinh doanh.

Ngày 30-6, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020. Kế hoạch kinh doanh năm nay, Hội đồng quản trị (HĐQT) VIB đưa ra mức tăng trưởng tín dụng 24% tùy thuộc vào phê duyệt về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước. Lợi nhuận trước thuế 2020 dự kiến đạt 4.500 tỉ, tăng 10% so với ngoái.

Trong nửa đầu năm, lợi nhuận dự kiến của VIB đạt khoảng 2.350 tỉ, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, HĐQT VIB đánh giá kế hoạch lợi nhuận năm nay là khả thi với niềm tin Việt Nam sẽ dần hồi phục kinh tế sau dịch Covid-19.

Dù vậy, một số cổ đông vẫn băn khoăn về khả năng kế hoạch lợi nhuận của VIB dưới tác động của dịch Covid-19; ứng phó của ngân hàng trong bối cảnh này để vẫn duy trì tăng trưởng kinh doanh?

Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT VIB, cho biết ngay từ ngày đầu VIB đã đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm hoạt động kinh doanh trong tình hình mới, như chủ động hỗ trợ giảm lãi suất từ 0,5-2 điểm % cho các khách hàng có nợ trung dài hạn có nguy cơ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dư nợ được hỗ trợ lãi suất lên đến hơn 8.700 tỉ đồng. Tác động của Covid-19 đến danh mục cho vay của VIB khá thấp, chỉ khoảng 500 tỉ dư nợ của khách hàng có nhu cầu đăng ký cơ cấu lại thời gian trả nợ theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Tỉ lệ nợ xấu của VIB vẫn duy trì ở mức thấp dưới 2,0% tại thời điểm 31-5-2020.

"Ban đầu, chúng tôi dự kiến đặt mục tiêu lợi nhuận cao hơn nhưng đến đại hội cổ đông chỉ đưa con só 4.500 tỉ đồng, cao hơn 10% so với năm ngoái. Các kế hoạch đặt ra thường trong ngưỡng thực hiện được, và mức lợi nhuận trên đã tính tới các yếu tố ảnh hưởng của dịch bệnh" - ông Đặng Khắc Vỹ nói.

Cổ đông ngân hàng lo dịch Covid-19 ảnh hưởng lợi nhuận - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng. Ảnh: Cổ đông VIB biểu quyết tại đại hội cổ đông. Ảnh: Lam Giang

Thận trọng, dè dặt về mức tăng trưởng lợi nhuận kinh doanh của năm nay cũng là xu hướng được nhiều ngân hàng thương mại đưa ra tại mùa đại hội cổ đông năm nay.

Do ảnh hưởng từ Covid-19, năm 2020 dự báo nhiều khó khăn, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) xác định phát triển kinh doanh an toàn, và vẫn đẩy mạnh tăng trưởng quy mô, chất lượng tài sản.

Tại Đại hội cổ đông thường niên OCB ngày 30-6, HĐQT cho biết sẽ tiếp tục kiểm soát tốt chi phí hoạt động trên cơ sở tối ưu hóa chi phí, đầu tư về công nghệ, đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho hệ thống... Đây là cơ sở kỳ vọng lợi nhuận trước thuế trong năm 2020 đạt 4.400 tỉ đồng, tăng 36% so với năm trước.

Đặc biệt, theo kế hoạch năm nay, OCB đưa ra mục tiêu chia cổ tức với tỷ lệ 25 - 27%. Đây được xem là ngân hàng có kế hoạch chia cổ tức cao trong bối cảnh tình hình thị trường trong nước và quốc tế đang chịu ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid-19.

Năm 2020 được xác định là "một năm không dễ dàng" do những ảnh hưởng của Covid-19, do đó, tại đại hội cổ đông vừa diễn ra, Ngân hàng TMCP Bản Việt cũng định hướng kinh doanh bám sát tình hình thực tế với sự thận trọng nhất định, để đạt được sự tăng trưởng nhưng vẫn bảo đảm tính ổn định, bền vững và tạo đà phát triển trong giai đoạn tới. Cụ thể, ngân hàng sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào chất lượng tăng trưởng, quy mô tăng trưởng tập trung vào hiệu quả; quản lý chặt hoạt động cấp tín dụng và nợ xấu trong bối cảnh mới…

Tại Đại hội cổ đông của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), cổ đông cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay trên tương quan đánh giá tác động của dịch Covid-19. NCB xác định kế hoạch hoạt động kinh doanh tập trung tối đa nguồn lực triển khai thực hiện các giải pháp tái cơ cấu; thực hiện phương án tăng vốn điều lệ; nâng cao chất lượng quản trị rủi ro, đẩy mạnh thu hồi nợ, xử lý nợ xấu…

Thái Phương - Sơn Nhung Ảnh: Lam Giang

Viết bình luận

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Ngân hàng 12:35

(NLĐO) - Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh, thị trường chứng khoán có mức sinh lời cao nhưng gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Thị trường 09:00

Gần 13.000 m2 tiện ích, hơn 10.000 m2 chỗ đậu xe, 100% căn 3PN có 3 ban công, 90% căn 2PN có 2 ban công… là những con số không nhỏ để bảo chứng chất lượng cho Charm Diamond, kiến tạo không gian sống đẳng cấp ngay trung tâm thành phố Dĩ An.

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

Ngân hàng 18:20

Tận dụng sức mạnh của thẻ tín dụng và lên lịch trình tối ưu sẽ giúp các “nóc nhà” tiết kiệm đáng kể khi du lịch trong nước đang vào mùa cao điểm.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.