VnMoney 30/06/2020 18:00

Cổ đông ngân hàng lo dịch Covid-19 ảnh hưởng lợi nhuận

(NLĐO) – Dù nhiều ngân hàng dè dặt đưa mức tăng trưởng lợi nhuận khiêm tốn trong năm nay nhưng các cổ đông vẫn bày tỏ lo ngại tác động của dịch Covid-19 đến kết quả kinh doanh.

Ngày 30-6, Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) đã tổ chức đại hội cổ đông thường niên năm 2020. Kế hoạch kinh doanh năm nay, Hội đồng quản trị (HĐQT) VIB đưa ra mức tăng trưởng tín dụng 24% tùy thuộc vào phê duyệt về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước. Lợi nhuận trước thuế 2020 dự kiến đạt 4.500 tỉ, tăng 10% so với ngoái.

Trong nửa đầu năm, lợi nhuận dự kiến của VIB đạt khoảng 2.350 tỉ, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái. Do đó, HĐQT VIB đánh giá kế hoạch lợi nhuận năm nay là khả thi với niềm tin Việt Nam sẽ dần hồi phục kinh tế sau dịch Covid-19.

Dù vậy, một số cổ đông vẫn băn khoăn về khả năng kế hoạch lợi nhuận của VIB dưới tác động của dịch Covid-19; ứng phó của ngân hàng trong bối cảnh này để vẫn duy trì tăng trưởng kinh doanh?

Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT VIB, cho biết ngay từ ngày đầu VIB đã đặc biệt quan tâm đến việc bảo đảm hoạt động kinh doanh trong tình hình mới, như chủ động hỗ trợ giảm lãi suất từ 0,5-2 điểm % cho các khách hàng có nợ trung dài hạn có nguy cơ ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Dư nợ được hỗ trợ lãi suất lên đến hơn 8.700 tỉ đồng. Tác động của Covid-19 đến danh mục cho vay của VIB khá thấp, chỉ khoảng 500 tỉ dư nợ của khách hàng có nhu cầu đăng ký cơ cấu lại thời gian trả nợ theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhà nước. Tỉ lệ nợ xấu của VIB vẫn duy trì ở mức thấp dưới 2,0% tại thời điểm 31-5-2020.

"Ban đầu, chúng tôi dự kiến đặt mục tiêu lợi nhuận cao hơn nhưng đến đại hội cổ đông chỉ đưa con só 4.500 tỉ đồng, cao hơn 10% so với năm ngoái. Các kế hoạch đặt ra thường trong ngưỡng thực hiện được, và mức lợi nhuận trên đã tính tới các yếu tố ảnh hưởng của dịch bệnh" - ông Đặng Khắc Vỹ nói.

Cổ đông ngân hàng lo dịch Covid-19 ảnh hưởng lợi nhuận - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến lợi nhuận của các ngân hàng. Ảnh: Cổ đông VIB biểu quyết tại đại hội cổ đông. Ảnh: Lam Giang

Thận trọng, dè dặt về mức tăng trưởng lợi nhuận kinh doanh của năm nay cũng là xu hướng được nhiều ngân hàng thương mại đưa ra tại mùa đại hội cổ đông năm nay.

Do ảnh hưởng từ Covid-19, năm 2020 dự báo nhiều khó khăn, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) xác định phát triển kinh doanh an toàn, và vẫn đẩy mạnh tăng trưởng quy mô, chất lượng tài sản.

Tại Đại hội cổ đông thường niên OCB ngày 30-6, HĐQT cho biết sẽ tiếp tục kiểm soát tốt chi phí hoạt động trên cơ sở tối ưu hóa chi phí, đầu tư về công nghệ, đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cho hệ thống... Đây là cơ sở kỳ vọng lợi nhuận trước thuế trong năm 2020 đạt 4.400 tỉ đồng, tăng 36% so với năm trước.

Đặc biệt, theo kế hoạch năm nay, OCB đưa ra mục tiêu chia cổ tức với tỷ lệ 25 - 27%. Đây được xem là ngân hàng có kế hoạch chia cổ tức cao trong bối cảnh tình hình thị trường trong nước và quốc tế đang chịu ảnh hưởng mạnh bởi dịch Covid-19.

Năm 2020 được xác định là "một năm không dễ dàng" do những ảnh hưởng của Covid-19, do đó, tại đại hội cổ đông vừa diễn ra, Ngân hàng TMCP Bản Việt cũng định hướng kinh doanh bám sát tình hình thực tế với sự thận trọng nhất định, để đạt được sự tăng trưởng nhưng vẫn bảo đảm tính ổn định, bền vững và tạo đà phát triển trong giai đoạn tới. Cụ thể, ngân hàng sẽ tiếp tục đặt trọng tâm vào chất lượng tăng trưởng, quy mô tăng trưởng tập trung vào hiệu quả; quản lý chặt hoạt động cấp tín dụng và nợ xấu trong bối cảnh mới…

Tại Đại hội cổ đông của Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), cổ đông cũng thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay trên tương quan đánh giá tác động của dịch Covid-19. NCB xác định kế hoạch hoạt động kinh doanh tập trung tối đa nguồn lực triển khai thực hiện các giải pháp tái cơ cấu; thực hiện phương án tăng vốn điều lệ; nâng cao chất lượng quản trị rủi ro, đẩy mạnh thu hồi nợ, xử lý nợ xấu…

Thái Phương - Sơn Nhung Ảnh: Lam Giang

Tin liên quan

Viết bình luận

MB ra mắt sản phẩm vay vốn tín chấp đồng hành cùng doanh nghiệp
21/9/2023 548
MB và MISA vừa hợp tác triển khai giải pháp tài chính số cho các doanh nghiệp có doanh thu dưới 100 tỉ đồng trên nền tảng MISA Lending và BIZ MBBank.
ADB vinh danh HDBank là Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam
19/9/2023 548
Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - mã chứng khoán: HDB) được vinh danh "Leading Partner Bank in Vietnam" - Ngân hàng đối tác hàng đầu tại Việt Nam 2023 tại sự kiện Lễ trao giải TSCFP (Trade and Supply Chain Finance Program - Chương trình tài trợ thương mại và chuỗi cung ứng) do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tổ chức tại Singapore vào đầu tháng 9 vừa qua.
Sang MB vay, nhận ngay ưu đãi
18/9/2023 548
MB triển khai chính sách cho khách hàng cá nhân vay vốn để trả nợ trước hạn khoản vay tại ngân hàng khác. Chính sách có hiệu lực ngay khi Thông tư 06/2023/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước chính thức có hiệu lực, bắt đầu từ 1-9-2023 và nhiều ưu đãi hấp dẫn, tạo điều kiện tối đa cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn vay, đặc biệt với các khách hàng đang phải chịu lãi suất cao tại tổ chức tín dụng khác.
LPBank phát hành 3.000 tỉ đồng Chứng chỉ tiền gửi với lãi suất lên đến 7,9%/năm
18/9/2023 548
Nhằm đa dạng hóa các sản phẩm tiền gửi, đồng thời mang đến lợi ích tối đa nhất cho khách hàng, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LPBank) triển khai Chương trình Chứng chỉ tiền gửi “Đầu tư thảnh thơi - Sinh lời vượt trội” với lãi suất hấp dẫn lên đến 7,9%/năm.
Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Nam A Bank giảm lãi suất cho vay đến 2,6%/năm

Ngày 6-9-2023, Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân hiện hữu đến 2,6%/năm. Hoạt động này nhằm đồng hành khách hàng đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, góp...