VnMoney
24/06/2020 15:17

Lãi suất liên ngân hàng đang thấp kỷ lục

(NLĐO) - Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng lần lượt chỉ có 0,35% và 1,39%/năm.

Báo cáo thị trường tiền tệ tuần mới nhất từ 15-6 đến 19-6 của Bộ phận nghiên cứu Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) cho thấy thanh khoản duy trì dồi dào khiến lãi suất tiếp tục giảm trên liên ngân hàng. Chốt tuần, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ 0,25%/năm - đây là vùng lãi suất thấp chưa từng có trên liên ngân hàng.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước về tuần giao dịch này cũng cho thấy lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng lần lượt chỉ có 0,35% và 1,39%/năm. Tăng trưởng tín dụng toàn ngành tính từ đầu năm đến ngày 16-6 chỉ đạt 2,13%.

Theo SSI Research, các ngân hàng thương mại thường tăng tốc giải ngân tín dụng vào nửa cuối tháng 6-2020 nên chỉ tiêu tăng trưởng nửa đầu năm có thể cải thiện, nhưng vẫn sẽ cách rất xa mức tăng trưởng 7,36% cùng kỳ năm 2019. Nhu cầu đáp ứng các chỉ tiêu thanh khoản thời điểm cuối quý có thể khiến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng nhích tăng nhưng sẽ vẫn ở vùng thấp do nguồn cung rất dồi dào.

Hiện nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng giảm. Mức lãi suất tiền gửi thấp nhất được ghi nhận là tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chỉ 3,5%/năm cho kỳ hạn từ 1-5 tháng, áp dụng cho khách hàng dưới 50 tuổi…

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM về lãi suất huy động trong nửa đầu năm cũng cho thấy, mặt bằng lãi suất đầu vào đã giảm từ 0,09 điểm % tới 0,75 điểm % tuỳ các kỳ hạn so với cuối năm ngoái.

Không chỉ lãi suất ở mức thấp, tỉ giá USD/VNĐ cũng hạ nhiệt. SSI Research cho biết tỉ giá USD/VNĐ hiện đã về sát với tỉ mức giá cuối năm ngoái. Cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn ổn định nên tỉ giá được dự báo sẽ đi ngang thời gian tới.

T.Phương

Viết bình luận

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Chọn chứng khoán, đầu tư vào vàng hay gửi tiết kiệm online?

Ngân hàng 12:35

(NLĐO) - Dù giá vàng đang liên tiếp đạt đỉnh, thị trường chứng khoán có mức sinh lời cao nhưng gửi tiết kiệm vẫn đang là kênh đầu tư hấp dẫn

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Charm Diamond và những con số bảo chứng chất lượng

Thị trường 09:00

Gần 13.000 m2 tiện ích, hơn 10.000 m2 chỗ đậu xe, 100% căn 3PN có 3 ban công, 90% căn 2PN có 2 ban công… là những con số không nhỏ để bảo chứng chất lượng cho Charm Diamond, kiến tạo không gian sống đẳng cấp ngay trung tâm thành phố Dĩ An.

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Trường ĐH Văn Hiến dành nhiều chính sách học phí, học bổng hỗ trợ thiết thực, kịp thời cho thí sinh

Giáo dục - Cộng đồng 08:00

Năm học 2024-2025, Trường Đại học Văn Hiến (mã trường: DVH) có chính sách hỗ trợ thí sinh xét tuyển học bạ và đăng ký thành viên myU với mức 50% học phí học kỳ 1, 20% học phí học kỳ 2, cùng với đó là chương trình Quay số may mắn với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

3 cách tiết kiệm tiền khi du lịch mùa cao điểm

Ngân hàng 18:20

Tận dụng sức mạnh của thẻ tín dụng và lên lịch trình tối ưu sẽ giúp các “nóc nhà” tiết kiệm đáng kể khi du lịch trong nước đang vào mùa cao điểm.

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Dare To Run cùng Kusto Home: Mỗi bước chân lan toả ngàn giá trị!

Giáo dục - Cộng đồng 17:48

Chiều ngày 15-7-2024, sự kiện khai mạc giải chạy trực tuyến Dare To Run 2024: Be a Darrior đã được tổ chức tại Đảo Kim Cương. Sự kiện chứng kiến sự tham gia của đại sứ giải chạy là vận động viên marathon Nguyễn Văn Long, đại diện cộng đồng chạy bộ 5h30 và Hope Foundation, cùng tập thể lãnh đạo, nhân viên Kusto Home.

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

EVNSPC khai mạc trại hè thiếu nhi năm 2024

Doanh nghiệp 12:22

Hơn 500 thiếu nhi là con công nhân viên chức, người lao động đang công tác tại các đơn vị thành viên EVNSPC đã có những ngày hè bổ ích tại Trại hè Thanh Đa Thiếu nhi EVNSPC lần thứ 25 năm 2024.

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Giải pháp dinh dưỡng từ Herbalife đồng hành cùng người yêu thể thao

Sức khỏe 08:34

Ngày 15-7-2024 vừa qua, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN) cùng với Tiến sĩ Dana Ryan chuyên gia dinh dưỡng từ Herbalife, đã chia sẻ nhiều thông tin giá trị trong buổi đào tạo dành cho đại diện 58 câu lạc bộ (CLB) chuyên nghiệp, các trung tâm, đơn vị đào tạo, huấn luyện.