VnMoney 24/06/2020 15:17

Lãi suất liên ngân hàng đang thấp kỷ lục

(NLĐO) - Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng lần lượt chỉ có 0,35% và 1,39%/năm.

Báo cáo thị trường tiền tệ tuần mới nhất từ 15-6 đến 19-6 của Bộ phận nghiên cứu Công ty chứng khoán SSI (SSI Research) cho thấy thanh khoản duy trì dồi dào khiến lãi suất tiếp tục giảm trên liên ngân hàng. Chốt tuần, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm chỉ 0,25%/năm - đây là vùng lãi suất thấp chưa từng có trên liên ngân hàng.

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước về tuần giao dịch này cũng cho thấy lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng lần lượt chỉ có 0,35% và 1,39%/năm. Tăng trưởng tín dụng toàn ngành tính từ đầu năm đến ngày 16-6 chỉ đạt 2,13%.

Theo SSI Research, các ngân hàng thương mại thường tăng tốc giải ngân tín dụng vào nửa cuối tháng 6-2020 nên chỉ tiêu tăng trưởng nửa đầu năm có thể cải thiện, nhưng vẫn sẽ cách rất xa mức tăng trưởng 7,36% cùng kỳ năm 2019. Nhu cầu đáp ứng các chỉ tiêu thanh khoản thời điểm cuối quý có thể khiến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng nhích tăng nhưng sẽ vẫn ở vùng thấp do nguồn cung rất dồi dào.

Hiện nhiều ngân hàng thương mại tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng giảm. Mức lãi suất tiền gửi thấp nhất được ghi nhận là tại Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) chỉ 3,5%/năm cho kỳ hạn từ 1-5 tháng, áp dụng cho khách hàng dưới 50 tuổi…

Số liệu của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM về lãi suất huy động trong nửa đầu năm cũng cho thấy, mặt bằng lãi suất đầu vào đã giảm từ 0,09 điểm % tới 0,75 điểm % tuỳ các kỳ hạn so với cuối năm ngoái.

Không chỉ lãi suất ở mức thấp, tỉ giá USD/VNĐ cũng hạ nhiệt. SSI Research cho biết tỉ giá USD/VNĐ hiện đã về sát với tỉ mức giá cuối năm ngoái. Cung cầu ngoại tệ trong nước vẫn ổn định nên tỉ giá được dự báo sẽ đi ngang thời gian tới.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Xu hướng chọn nhà ở hậu Covid-19 của “giới siêu giàu”
21/9/2021 548 1k
Không chỉ thay đổi "khẩu vị" đầu tư, Covid-19 đã tác động trực tiếp vào quan niệm an cư của nhiều người cũng như lối sống thường ngày. Nhiều khách hàng đang hướng đến những giá trị căn bản, các yếu tố như chất lượng sản phẩm, cảnh quan, không gian sống riêng tư và tiện ích nội khu đặc quyền đã làm thay đổi những ưu tiên trong việc chọn nhà giai đoạn hậu Covid-19.
Bí kíp ngồi nhà thanh toán dịch vụ công mùa dịch
21/9/2021 548 1k
Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh phức tạp, giãn cách xã hội thời gian dài, nhằm hỗ trợ khách hàng thanh toán các loại dịch vụ công như các khoản phí, lệ phí theo quy định, VPBank là một trong những ngân hàng tiên phong triển khai thanh toán dịch vụ công online, như một tiện ích gia tăng cho khách hàng.
Hưởng thêm lãi suất khi gửi tiết kiệm online tại ABBank
20/9/2021 548 1k
Nhằm tiếp sức cho khách hàng trước khó khăn mùa dịch, từ nay đến hết tháng 12-2021, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) sẽ tặng thêm 0,4% lãi suất tiền gửi online dành cho khách hàng cá nhân (KHCN). Khách có nhu cầu vay vốn cũng được hưởng lãi suất vay ưu đãi chỉ từ 7,6%/ năm.
Techcombank là ngân hàng Việt Nam duy nhất giành giải thưởng quốc tế Stevie Awards
17/9/2021 548 1k
Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là ngân hàng Việt Nam duy nhất giành giải thưởng quốc tế Stevie Awards, hạng mục "Nơi làm việc tốt nhất 2021 - Ngành ngân hàng" (Employers of the Year 2021 - Banking).
Tiềm năng bất động sản tại An Giang

Tiềm năng bất động sản tại An Giang

Thị trường bất động sản miền Tây Nam Bộ, trong đó có An Giang đang trên đà phát triển vượt bậc với các lợi thế về tính thanh khoản và tiềm năng sinh lời.