VnMoney 09/10/2020 13:13

Cho vay tiêu dùng giúp phục hồi thị trường nội địa

(NLĐO) - Trong giai đoạn nền kinh tế đang có những tín hiệu phục hồi, cho vay tiêu dùng được xem là một trong những động lực kích thích kinh tế tăng trưởng vào thời điểm cuối năm.

Bán lẻ khởi sắc

Trái ngược với bức tranh ảm đạm ở quý II-2020, hoạt động thương mại dịch vụ trong tháng 8 và 9-2020 nhộn nhịp trở lại nhờ Covid-19 tiếp tục được kiểm soát tốt, đời sống của người dân dần ổn định, nhiều khu du lịch, vui chơi, mua sắm trên cả nước cũng đã mở cửa đón khách.

Theo số liệu thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng quý III-2020 ước tăng 14,4% so với quý II và tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019. Riêng tháng 9-2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 2,7% so với tháng trước.

Dẫn đầu doanh thu bán lẻ hàng hóa thuộc về ngành hàng lương thực, thực phẩm có mức tăng 8,8%; tiếp theo là ngành đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 5,8%; may mặc tăng 0,8%... Những dấu hiệu khởi sắc này cho thấy sức cầu mạnh mẽ của thị trường gần 100 triệu dân đang trên đà phục hồi.

Đáng chú ý, những tác động của đại dịch đã làm thay đổi hành vi mua sắm của người dân, định hình nên xu hướng tiêu dùng mới với sự bùng nổ của các kênh giao dịch trực tuyến (online) nhanh gọn, tiện lợi.

Lực đẩy từ ngân hàng - công ty tài chính

Đón nhu cầu từ thị trường, các gói vay tiêu dùng được xem là một trong những động lực tăng trưởng kinh tế đang được Ngân hàng Nhà nước khuyến khích đẩy mạnh trong bối cảnh hiện nay.

Theo đó, nhiều chính sách ưu đãi lãi suất vay đang được các doanh nghiệp tài chính - ngân hàng triển khai rộng rãi. Khảo sát từ một số ngân hàng cho thấy, lãi suất vay mua nhà tại Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) chỉ từ 6,99%/năm, áp dụng đến hết ngày 31-12. Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) tập trung vào gói ưu đãi hướng đến khách hàng cá nhân có nhu cầu mua ôtô, với mức lãi suất ưu đãi từ 7,99%/năm trong 6 tháng đầu tiên. Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) - một trong những ngân hàng hàng đầu hiện nay về cho vay tiêu dùng cá nhân cũng triển khai chương trình quay số trúng thưởng đặc biệt mừng sinh nhật 27 năm. Chương trình kéo dài đến 30-10 với tổng giá trị giải thưởng tới 1,7 tỉ đồng, bao gồm tiền mặt theo tuần hoặc cơ hội sở hữu xe Mercedes C180 2020.

Công ty tài chính FE Credit triển khai rộng rãi chuỗi hoạt động khuyến mại kích cầu tiêu dùng kéo dài liên tục từ tháng 7 cho đến cuối năm 2020. Cụ thể, đầu tháng 9-2020, FE Credit đã tổ chức quay số xác định được 60 khách hàng thẻ tín dụng may mắn trúng thưởng 60 xe Honda Airblade, tổng giá trị giải thưởng lên đến 2,4 tỉ đồng.

Cho vay tiêu dùng giúp phục hồi thị trường nội địa - Ảnh 1.

Các gói vay tiêu dùng được xem là một trong những động lực tăng trưởng kinh tế

FE Credit cho biết đang đẩy mạnh các kênh số hóa trong giao dịch, đồng thời một gói ưu đãi lớn cũng sẽ được tung ra trong tháng 11 nhân kịp kỷ niệm 10 năm thành lập công ty. Các chuyên gia nhận định, hàng loạt giải pháp kích cầu này sẽ tạo động lực thúc đẩy tiêu dùng nội địa những tháng cuối năm.

Đánh thức tiềm năng thị trường

Những năm gần đây, tiềm năng phát triển thị trường tài chính tiêu dùng Việt Nam được đánh giá hấp dẫn hàng đầu khu vực, với cơ cấu 60% dân số trẻ và tỉ lệ dân số sinh sống tại khu vực thành thị tính đến tháng 12-2019 chiếm 35,92%. Do đó, ngay cả trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, dù sức tiêu dùng giảm nhưng nhu cầu vẫn luôn cao.

Tuy nhiên, thị trường cho vay tiêu dùng tại Việt Nam chỉ mới ở giai đoạn đầu và chưa được khai thác hiệu quả. Tính đến cuối 2019, tỉ lệ cho vay tiêu dùng trên tổng dư nợ ở Việt Nam ước đạt khoảng 11,4%, thấp hơn nhiều so với mức phổ biến 40%-50% ở các nước phát triển.

Ông Phạm Xuân Hòe, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược Ngân hàng, cho biết theo thông lệ, dư nợ cho vay tiêu dùng chính thức vào khoảng 40% tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế. Do đó, dư địa của thị trường tài chính tiêu dùng sẽ còn khá lớn, khoảng 1,5 đến 2 triệu tỉ đồng.

Thực tế trong thời gian qua, hoạt động cho vay tiêu dùng đang ngày càng trở thành là giải pháp hiệu quả giúp nâng cao cơ hội tiếp cận tài chính cho người dân, đặc biệt là những người lao động thu nhập trung bình - thấp, không có tài sản thế chấp.

Đáng chú ý, các dịch vụ vay tiêu dùng được xem là "điểm tựa" giúp duy trì và cân bằng cuộc sống người dân giữa các chu kỳ biến động của thị trường. Đơn cử, FE Credit đã hỗ trợ cho gần 200.000 khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tương đương với tổng khoản vay trị giá 4.000 tỉ đồng.

Dự báo khối doanh nghiệp nhỏ và vừa và đặc biệt là khối cá nhân sẽ có nhu cầu vay vốn nhiều hơn ở thời điểm cuối năm. Đây chính là dư địa để tín dụng tiêu dùng tiếp tục triển vọng mở rộng trong thời gian tới.

Châu Thy

Tin liên quan

Viết bình luận

Techcombank vào Top 2.000 Doanh nghiệp lớn nhất thế giới
19/5/2022 548 1k
Ngân hàng Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) là 1 trong 5 đại diện của Việt Nam được bình chọn vào danh sách "Global 2000 - Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới" do Tạp chí uy tín thế giới Forbes công bố.
Hưng Thịnh ra mắt “siêu phẩm” Bizhouse Europe tại MerryLand Quy Nhơn
19/5/2022 548 1k
Số lượng chỉ 145 căn giữa bán đảo Hải Giang khiến “siêu phẩm” Bizhouse Canal District phong cách châu Âu (Bizhouse Europe) tại dự án MerryLand Quy Nhơn trở nên đắt giá.
Triển vọng dài hạn tích cực của thị trường chứng khoán
18/5/2022 548 1k
(NLĐO) - Chứng khoán Việt Nam đã trải qua một đợt điều chỉnh trong những tuần gần đây do sự cộng hưởng của nhiều sự kiện từ cả trong nước và bên ngoài, làm lung lay niềm tin và tâm lý nhà đầu tư
Vay tiêu dùng giúp ổn định cuộc sống hôm nay và nâng cao đời sống ngày mai
18/5/2022 548 1k
Nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống không chỉ là mục tiêu của người dân mà còn được Chính phủ cũng như toàn xã hội quan tâm. Dựa vào dịch vụ hiện đang cung cấp, Công ty Tài chính TNHH HD SAISON (HD SAISON) đồng hành cùng người dân thông qua giải pháp tài chính đáp ứng kịp thời nhu cầu và đem lại ý nghĩa lâu dài.
Nhà đầu tư Hà Nội tìm cơ hội tại Cần Thơ

Nhà đầu tư Hà Nội tìm cơ hội tại Cần Thơ

Cần Thơ đang là “tâm điểm” đầu tư của khu vực Tây Nam Bộ. Không chỉ hút giới đầu tư tại miền Nam, thị trường này còn đón nhận các nhà đầu tư ở Hà Nội.