VnMoney 09/01/2017 12:39

"Chợ hoa" ngàn tỉ tại TP HCM và Đà Lạt vận hành như thế nào?

(NLĐO) - TP HCM và Đà Lạt sẽ mở đồng thời 2 trung tâm giao dịch hoa với vốn đầu tư 1.000 tỉ đồng, hỗ trợ kết nối cho nhà vườn, thương lái với người mua hoa tại Đà Lạt và TP HCM – thông tin trên được các bên khẳng định cuối tuần qua.

Tại Đà Lạt, trung tâm giao dịch hoa sẽ được xây dựng ở điểm cuối của đèo Mimosa, cách trung tâm Đà Lạt 10 km và là vùng nông nghiệp chuyên canh rau hoa chính của tỉnh Lâm Đồng. Trung tâm sẽ xây trên diện tích 16,6 ha, vốn đầu tư 300 tỉ đồng có chức năng thu gom hoa của Đà Lạt và các vùng lân cận, tiến hành xử lý, tổ chức hệ thống xe vận chuyển đưa hoa về trung tâm giao dịch hoa TP HCM.

Bên cạnh đó, trung tâm sẽ tổng hợp các đơn hàng từ người mua và thông tin sản phẩm hoa từ người sản xuất từ đó tiến hành các thúc đẩy dẫn đến ký kết hợp đồng bán hàng. Khâu này được thực hiện dựa trên phân tích của hệ thống công nghệ thông tin.


Nông dân Đà Lạt trồng hoa hồng trong nhà kính

Nông dân Đà Lạt trồng hoa hồng trong nhà kính

Trung tâm giao dịch hoa TP HCM được xây dựng tại khu Thương mại Bình Điền, quận 8 trên nền diện tích 14ha với kinh phí hơn 700 tỉ đồng, theo mô hình bán buôn, do Tổng công ty Thương mại Sài Gòn – TNHH MTV (Satra) làm chủ đầu tư. Tại đây, Trung tâm cung ứng cho thuê quầy hàng kinh doanh, cung cấp dịch vụ chính như thanh toán, vay vốn ngân hàng, dịch vụ phân loại, đóng gói, vận chuyển lạnh, kho trữ mát, hỗ trợ kỹ thuật trồng, xử lý sau thu hoạch, xúc tiến xuất khẩu và dịch vụ logistics...

Ông Phan Bảo An, Giám đốc dự án Satra, cho hay trong năm 2017 Satra sẽ triển khai xây dựng giai đoạn 1 và từ năm 2018 sẽ mở rộng, đầu tư hoàn chỉnh dự án. Trung tâm tại TP HCM sẽ kết hợp trung tâm ở Đà Lạt hình thành chuỗi cung ứng hoa mới, gồm thu hoạch - xử lý sau thu hoạch - đóng gói - làm mát - trữ mát - vận chuyển bằng xe lạnh – và giao dịch hoa tươi.

Cụ thể, tại trung tâm giao dịch hoa ở TP HCM, bộ phận phân phối và lưu trữ sẽ phân phối hoa về các chợ nhỏ hoặc đưa thẳng đến các cửa hàng hoa theo đơn đặt hàng. Các đơn hàng tiếp theo và tiền sẽ được chuyển về trung tâm giao dịch hoa Đà Lạt để thanh toán cho nhà vườn. Theo đó, tiền mua, bán hoa sẽ được công khai và thanh toán qua hệ thống ngân hàng, giải quyết được tình trạng nhà vườn mù mờ về giá bán vì bán cho các thương lái trung gian; tiết kiệm chi phí phân phối nhằm tăng lợi nhuận cho nông dân cũng như các chủ thể khác trong chuỗi cung ứng, phân phối.

Dự kiến, 2 trung tâm giao dịch hoa sẽ đi vào hoạt động từ năm 2018 và sẽ tiến dần đến các hoạt động đấu giá hoa, sàn giao dịch hoa trực tuyến trong tương lai.

90% lượng hoa ở TP HCM từ Đà Lạt

Theo ông Tôn Thiện San, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, diện tích trồng hoa tại Đà Lạt và các vùng phụ cận gồm Lạc Dương, Lâm Hà, Đức Trọng, Di Linh và Đơn Dương gần 8.000 ha, tương đương 40% diện tích trồng hoa và 50% sản lượng cung ứng ra thị trường cả nước. 90% sản lượng hoa Năm 2015, Đà Lạt và các vùng lân cận cung ứng cho thị trường 2,5 tỉ cành hoa.

Tại TP HCM, 90% lượng hoa tiêu thụ có xuất xứ từ Đà Lạt. Hiện 90% sản lượng hoa Đà Lạt cung ứng cho thị trường nội địa, xuất khẩu chỉ 10%. Hoa tươi Đà Lạt chưa có giá trị gia tăng cao, đóng gói thô sơ, chưa có sự kết nối kết ổn định giữ cung cầu, định giá chưa hợp lý và chủ yếu do thương lái…

Thanh Nhân - Ảnh: Đình Thi

Tin liên quan

Viết bình luận

Thông báo thay đổi địa điểm hoạt động Bản Việt Long An
26/11/2022 548 1k
Ngân hàng Bản Việt trân trọng thông báo thay đổi địa điểm hoạt động Bản Việt Long An, cụ thể như sau:
Mastercard hợp tác chiến lược với Tập đoàn Hoa Lâm
25/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Mastercard sẽ hỗ trợ Hoa Lâm cả về vốn và kỹ thuật để đưa các công nghệ thanh toán hiện đại bậc nhất thế giới đến gần hơn với người dân
Eximbank và tổ chức thẻ Visa ký kết hợp tác chiến lược
25/11/2022 548 1k
(NLĐO) - Hợp tác của Eximbank và tổ chức thẻ Visa sẽ mở ra cơ hội mới phát triển toàn diện về công nghệ kỹ thuật số ứng dụng trên thẻ ngân hàng
Techcombank hợp tác với Adobe nhằm siêu cá nhân hóa trải nghiệm cho khách hàng
25/11/2022 548 1k
Thỏa thuận hợp tác triệu đô giữa Techcombank với Adobe sẽ tạo điều kiện cho Techcombank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam tiên phong trong việc mang đến trải nghiệm ngân hàng siêu cá nhân hóa cho khách hàng theo thời gian thực.
Nhận ngay 1 tháng tiền lãi khi gửi tiền có kỳ hạn

Nhận ngay 1 tháng tiền lãi khi gửi tiền có kỳ hạn

(NLĐO) - Từ nay đến hết 31-12, Sacombank triển khai ưu đãi dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp khi gửi tiền có kỳ hạn tại quầy.