VnMoney 28/08/2020 16:14

6 "VIP" của Eximbank bị Ngân hàng Nhà nước xử phạt, vì sao?

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 cá nhân là thành viên Hội đồng quản trị Eximbank.

Theo đó, 6 cá nhân là thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank bị xử phạt vi phạm hành chính gồm các ông Cao Xuân Ninh, Lê Minh Quốc, Ngô Thanh Tùng, Nguyễn Quang Thông, Lê Văn Quyết và ông Yasuhiro Saitoh. Các quyết định xử phạt vì hành vi "do không tổ chức hoặc tổ chức đại hội cổ đông không đúng quy định".

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn số 9533 phê bình Trưởng Ban kiểm soát và các thành viên Ban kiểm soát Eximbank trong việc chưa thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm được giao liên quan đến việc triệu tập họp Đại hội cổ đông bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược SMBC.

6 VIP của Eximbank bị Ngân hàng Nhà nước xử phạt, vì sao? - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông thường niên của Eximbank năm 2020 đến giờ vẫn chưa thể tiến hành sau nhiều lần bất thành. Ảnh: L.Giang

Thông tin trên được Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đề cập trong văn bản trả lời Đơn kiến nghị của Công ty CP Thắng Phương (một cổ đông tổ chức của Eximbank). Công ty này đề nghị xử lý các vi phạm và diễn biến bất thường trong quản trị và điều hành tại Eximbank.

Các quyết định xử phạt trên được Ngân hàng Nhà nước thực hiện vào cuối năm 2019 nhưng đến nay mới đề cập trong văn bản trả lời Công ty CP Thắng Phương.

Công ty CP Thắng Phương cũng kiến nghị "Ngân hàng Nhà nước yêu cầu HĐQT của Eximbank triệu tập đại hội cổ đông bất thường theo đề nghị của SMBC và/hoặc của nhóm cổ đông sở hữu từ 15% đến hơn 50% cổ phiếu của Eximbank không muộn hơn ngày 20-6-2020 với đầy đủ nội dung và chương trình do nhóm cổ đông đề xuất".

Về nội dung này, với vai trò là cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước cho hay đã có văn bản yêu cầu HĐQT, Ban kiểm soát Eximbank thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn để xem xét, xử lý việc triệu tập Đại hội cổ đông bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược SMBC đúng quy định, Điều lệ Eximbank và các quy định khác.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, triển khai kế hoạch thanh tra năm 2019 được Thống đốc phê duyệt, Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng đã có Quyết định thanh tra pháp nhân Eximbank. Trong đó, có nội dung thanh tra về hoạt động quản trị, điều hành, hoạt động của hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ và việc tổ chức Đại hội cổ đông của ngân hàng này.

Hiện, đoàn thanh tra đang trong quá trình tổng hợp kết quả, kết luận thanh tra sẽ được ban hành, công bố theo đúng quy định của pháp luật.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Bất ngờ với chất lượng và môi trường sống của căn hộ giá từ 1 tỉ đồng
17/8/2022 548 1k
Nhiều cư dân mua EHome Southgate giai đoạn 1 khi đến thực tế dự án cho biết khá hài lòng. Với mức giá từ 1 tỉ đồng nhưng được sở hữu một căn hộ hoàn thiện chất lượng kèm hệ thống tiện ích đẳng cấp và đa dạng bậc nhất tại khu vực giáp ranh TP HCM.
Eximbank ưu đãi phí chuyển tiền du học
16/8/2022 548 1k
(NLĐO) - Nhằm tri ân khách hàng đã luôn đồng hành và tin dùng dịch vụ chuyển tiền quốc tế của Eximbank, từ nay đến hết 31-10, Eximbank triển khai chương trình khuyến mại "Du học Năm Châu, Giảm sâu phí chuyển".
Vì sao nhiều công nhân chọn gói vay tài chính của HD SAISON?
16/8/2022 548 1k
HD SAISON vừa tung gói vay ưu đãi 10.000 tỉ đồng và cam kết sẽ hỗ trợ kịp thời các đối tượng là công nhân tại các khu công nghiệp trên cả nước tiếp cận được nguồn vốn giá rẻ, an tâm sản xuất lao động và phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, đồng hành cùng Chính phủ ổn định kinh tế, an sinh xã hội, góp phần đẩy lùi nạn "tín dụng đen".
Ưu đãi “Hè rộn ràng - Vay dễ dàng” có gì đặc biệt?
16/8/2022 548 1k
Toàn nền kinh tế đã lấy lại “sinh khí” sau thời gian dài “ngủ đông” vì dịch bệnh. Đời sống của người dân dần ổn định rõ rệt, mục tiêu cuộc sống không còn dừng lại ở việc đáp ứng đủ các nhu cầu cơ bản mà còn hướng đến những giá trị khác.
CEP thông báo tuyển dụng

CEP thông báo tuyển dụng

Bạn đang mong đợi cùng chúng tôi làm việc vì cộng đồng? Hãy sẵn sàng gia nhập CEP, một trong những Tổ chức tài chính vi mô hàng đầu tại Việt Nam