VnMoney 28/08/2020 16:14

6 "VIP" của Eximbank bị Ngân hàng Nhà nước xử phạt, vì sao?

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 cá nhân là thành viên Hội đồng quản trị Eximbank.

Theo đó, 6 cá nhân là thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank bị xử phạt vi phạm hành chính gồm các ông Cao Xuân Ninh, Lê Minh Quốc, Ngô Thanh Tùng, Nguyễn Quang Thông, Lê Văn Quyết và ông Yasuhiro Saitoh. Các quyết định xử phạt vì hành vi "do không tổ chức hoặc tổ chức đại hội cổ đông không đúng quy định".

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn số 9533 phê bình Trưởng Ban kiểm soát và các thành viên Ban kiểm soát Eximbank trong việc chưa thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm được giao liên quan đến việc triệu tập họp Đại hội cổ đông bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược SMBC.

6 VIP của Eximbank bị Ngân hàng Nhà nước xử phạt, vì sao? - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông thường niên của Eximbank năm 2020 đến giờ vẫn chưa thể tiến hành sau nhiều lần bất thành. Ảnh: L.Giang

Thông tin trên được Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đề cập trong văn bản trả lời Đơn kiến nghị của Công ty CP Thắng Phương (một cổ đông tổ chức của Eximbank). Công ty này đề nghị xử lý các vi phạm và diễn biến bất thường trong quản trị và điều hành tại Eximbank.

Các quyết định xử phạt trên được Ngân hàng Nhà nước thực hiện vào cuối năm 2019 nhưng đến nay mới đề cập trong văn bản trả lời Công ty CP Thắng Phương.

Công ty CP Thắng Phương cũng kiến nghị "Ngân hàng Nhà nước yêu cầu HĐQT của Eximbank triệu tập đại hội cổ đông bất thường theo đề nghị của SMBC và/hoặc của nhóm cổ đông sở hữu từ 15% đến hơn 50% cổ phiếu của Eximbank không muộn hơn ngày 20-6-2020 với đầy đủ nội dung và chương trình do nhóm cổ đông đề xuất".

Về nội dung này, với vai trò là cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước cho hay đã có văn bản yêu cầu HĐQT, Ban kiểm soát Eximbank thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn để xem xét, xử lý việc triệu tập Đại hội cổ đông bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược SMBC đúng quy định, Điều lệ Eximbank và các quy định khác.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, triển khai kế hoạch thanh tra năm 2019 được Thống đốc phê duyệt, Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng đã có Quyết định thanh tra pháp nhân Eximbank. Trong đó, có nội dung thanh tra về hoạt động quản trị, điều hành, hoạt động của hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ và việc tổ chức Đại hội cổ đông của ngân hàng này.

Hiện, đoàn thanh tra đang trong quá trình tổng hợp kết quả, kết luận thanh tra sẽ được ban hành, công bố theo đúng quy định của pháp luật.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Gian lận điện tử và giao dịch thẻ tăng nhanh: Khuyến nghị phòng tránh
27/10/2021 548 1k
Theo báo cáo của tổ chức KPMG về thực trạng gian lận giao dịch điện tử toàn cầu 2021, các vấn nạn lừa đảo giao dịch trên mạng là thách thức lớn mà các tổ chức tín dụng tài chính tại nhiều khu vực trên thế giới đang phải đối mặt.
Ngân hàng tặng tiền người mua trái phiếu
27/10/2021 548 1k
(NLĐ0 ) – Người dân, doanh nghiệp mua trái phiếu được ngân hàng phát hành tặng ít nhất 600 -1.200 đồng/1 trái phiếu mệnh giá 100.000 đồng
An cư, lạc nghiệp tại The New City Châu Đốc
26/10/2021 548 1k
Tập đoàn Đầu tư BĐS Thiên Minh vừa công bố dự án Khu đô thị The New City Châu Đốc nằm ngay phường Núi Sam, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang .
Giải Jackpot 1 gần 90 tỉ đồng chưa có vé trúng
26/10/2021 548 1k
(NLĐO) - Tuy giải Jackpot 2 của loại hình vé số Power 6/55 của Vietlott liên tục có người trúng nhưng giải Jackpot 1 trị gần 90 tỉ đồng vẫn chưa tìm được chủ nhân
BIDV Chi nhánh Thống Nhất thông báo thành lập PGD Bình Khánh

BIDV Chi nhánh Thống Nhất thông báo thành lập PGD Bình Khánh

Thông báo thành lập Phòng giao dịch Bình Khánh trực thuộc Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) - Chi nhánh Thống Nhất với các nội dung sau: