VnMoney 28/08/2020 16:14

6 "VIP" của Eximbank bị Ngân hàng Nhà nước xử phạt, vì sao?

(NLĐO) – Ngân hàng Nhà nước đã ban hành 6 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 6 cá nhân là thành viên Hội đồng quản trị Eximbank.

Theo đó, 6 cá nhân là thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) Eximbank bị xử phạt vi phạm hành chính gồm các ông Cao Xuân Ninh, Lê Minh Quốc, Ngô Thanh Tùng, Nguyễn Quang Thông, Lê Văn Quyết và ông Yasuhiro Saitoh. Các quyết định xử phạt vì hành vi "do không tổ chức hoặc tổ chức đại hội cổ đông không đúng quy định".

Đồng thời, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có công văn số 9533 phê bình Trưởng Ban kiểm soát và các thành viên Ban kiểm soát Eximbank trong việc chưa thực hiện đầy đủ quyền hạn, trách nhiệm được giao liên quan đến việc triệu tập họp Đại hội cổ đông bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược SMBC.

6 VIP của Eximbank bị Ngân hàng Nhà nước xử phạt, vì sao? - Ảnh 1.

Đại hội cổ đông thường niên của Eximbank năm 2020 đến giờ vẫn chưa thể tiến hành sau nhiều lần bất thành. Ảnh: L.Giang

Thông tin trên được Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước đề cập trong văn bản trả lời Đơn kiến nghị của Công ty CP Thắng Phương (một cổ đông tổ chức của Eximbank). Công ty này đề nghị xử lý các vi phạm và diễn biến bất thường trong quản trị và điều hành tại Eximbank.

Các quyết định xử phạt trên được Ngân hàng Nhà nước thực hiện vào cuối năm 2019 nhưng đến nay mới đề cập trong văn bản trả lời Công ty CP Thắng Phương.

Công ty CP Thắng Phương cũng kiến nghị "Ngân hàng Nhà nước yêu cầu HĐQT của Eximbank triệu tập đại hội cổ đông bất thường theo đề nghị của SMBC và/hoặc của nhóm cổ đông sở hữu từ 15% đến hơn 50% cổ phiếu của Eximbank không muộn hơn ngày 20-6-2020 với đầy đủ nội dung và chương trình do nhóm cổ đông đề xuất".

Về nội dung này, với vai trò là cơ quan quản lý, Ngân hàng Nhà nước cho hay đã có văn bản yêu cầu HĐQT, Ban kiểm soát Eximbank thực hiện đầy đủ trách nhiệm, quyền hạn để xem xét, xử lý việc triệu tập Đại hội cổ đông bất thường theo yêu cầu của cổ đông chiến lược SMBC đúng quy định, Điều lệ Eximbank và các quy định khác.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, triển khai kế hoạch thanh tra năm 2019 được Thống đốc phê duyệt, Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng đã có Quyết định thanh tra pháp nhân Eximbank. Trong đó, có nội dung thanh tra về hoạt động quản trị, điều hành, hoạt động của hệ thống kiểm soát nội bộ, kiểm toán nội bộ và việc tổ chức Đại hội cổ đông của ngân hàng này.

Hiện, đoàn thanh tra đang trong quá trình tổng hợp kết quả, kết luận thanh tra sẽ được ban hành, công bố theo đúng quy định của pháp luật.

T.Phương

Tin liên quan

Viết bình luận

Hệ thống bán lẻ của Saigon Co.op vượt mốc 1 triệu lượt khách trong mùa Tết
30/1/2023 548 1k
(NLĐO)- Sáng 30-1 (mùng 9 Tết Quý Mão), Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cùng đại diện các sở ban ngành đã thăm và chúc Tết cán bộ, nhân viên Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP HCM (Saigon Co.op).
Gửi tiền tại VPBank, khách hàng trúng thưởng sổ tiết kiệm gần 300 triệu đồng
30/1/2023 548 1k
Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa công bố danh sách các khách hàng may mắn trúng thưởng vòng quay số may mắn cuối chương trình khuyến mại “Gửi 1 được 3, bao la ưu đãi” với tổng giá trị giải thưởng đã trao trong chương trình lên tới hơn 1,6 tỉ đồng.
Giao dịch đầu năm nhận lộc xuân phú quý từ Nam A Bank
27/1/2023 548 1k
Khai xuân Quý Mão 2023, khách hàng giao dịch tại quầy và trên các nền tảng ngân hàng số Open Banking của Nam A Bank sẽ nhận được lộc xuân may mắn trong 3 ngày làm việc đầu tiên ngay sau Tết Nguyên đán.
Khách hàng thoải mái giao dịch ngân hàng 365+ ngay trong Tết
22/1/2023 548 1k
Thong thả giao dịch, nạp/ rút tiền mặt, mở tài khoản, thanh toán hóa đơn… trong những ngày Tết Nguyên đán Quý mão 2023 khiến người dân vô cùng hào hứng.
NAM A BANK lì xì online sành điệu

NAM A BANK lì xì online sành điệu

Đón xuân Quý mão 2023, Nam A Bank mang đến nhiều ưu đãi hấp dẫn khi giao dịch tại Nam A Bank, đặc biệt là qua hệ sinh thái Ngân hàng số. Đây là món quà ý nghĩa nhân dịp Tết mà Nam A Bank dành...