Tiêu dùng
29/06/2015 20:41

Vùng chăn nuôi bò sữa bền vững

Công ty FrieslandCampina Việt Nam vừa đưa vào hoạt động vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam sau gần 1 năm khởi công xây dựng

Vùng chăn nuôi bò sữa này được xây dựng trên diện tích đất 66 ha và được quy hoạch như là hạt nhân của khu chăn nuôi bò sữa tập trung của tỉnh Hà Nam. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt quan trọng của dự án “Phát triển ngành sữa bền vững tại Việt Nam” hợp tác giữa chính quyền tỉnh Hà Nam và chính phủ Hà Lan trong khuôn khổ của chương trình phát triển kinh doanh bền vững và an ninh lương thực trong giai đoạn từ năm 2014-2018. Mục tiêu của dự án là nhằm hình thành và phát triển vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp và bền vững theo quy mô trang trại gia đình, từ đó góp phần bảo đảm an ninh lương thực, tạo công ăn việc làm và giảm thiểu việc nhập khẩu sữa.

Nông dân chăn nuôi bò sữa tập trung

Theo kế hoạch đến tháng 12-2017, trên lô đất 66 ha này sẽ có thêm 8 trại chăn nuôi được hoàn thành với quy mô tổng đàn là từ 50-80 con bò sữa/trại. Theo khuôn khổ của dự án, dự kiến đến tháng 12-2018 sẽ hoàn tất vùng chăn nuôi bò sữa tập trung tại tỉnh Hà Nam với khoảng 50 trang trại chăn nuôi bò sữa, sản xuất tối thiểu 7 triệu kg sữa mỗi năm và tạo ra 345 việc làm cho người lao động.

Với vai trò là đối tác chính của dự án, FrieslandCampina đảm nhận vai trò quản lý, điều hành và trực tiếp đầu tư để xây dựng vùng chăn nuôi bò sữa chuyên nghiệp tại tỉnh Hà Nam với 2 trang trại mẫu tại xã Mộc Bắc, huyện Duy Tiên, với các hoạt động như xây dựng và thực hiện các chương trình đào tạo, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sữa cho nông dân từ cơ bản đến nâng cao. Xây dựng hệ thống sản xuất thức ăn thô xanh. Đào tạo và giới thiệu kỹ thuật viên cung cấp dịch vụ gieo tinh nhân tạo, điều trị thú y. Giới thiệu nông dân với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Hà Nam để tiếp cận nguồn vốn vay cũng như các nhà cung cấp dịch vụ phục vụ cho việc xây dựng và vận hành trại bò có hiệu quả. Hỗ trợ nông dân xây dựng kế hoạch sản xuất kinh doanh. Xây dựng hệ thống thu mua, hệ thống kiểm soát và bảo đảm chất lượng sữa đồng thời bảo đảm tiêu thụ sản phẩm sữa tươi nguyên liệu với mức giá cạnh tranh trên thị trường.

 


Khánh thành vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tại tỉnh Hà Nam

Nông dân được nhận đất nuôi bò

Bên cạnh đó, những nông dân tham gia vận hành trang trại bò sữa trong vùng chăn nuôi 66 ha còn được hưởng hỗ trợ đặc biệt là nhận đất để phục vụ chăn nuôi. Đất này để nông dân xây dựng trại bò, trồng bắp, trồng cỏ làm thức ăn cho bò.

Có thể nói vùng chăn nuôi bò sữa bền vững tỉnh Hà Nam là mô hình của phương thức hợp tác công - tư với sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp chính quyền từ trung ương đến địa phương như Bộ NN-PTNT, UBND tỉnh Hà Nam, Sở NN-PTNT tỉnh Hà Nam. Đặc biệt, chính sự hợp tác, cam kết và hỗ trợ của các đối tác Hà Lan như De Heus, DLO (Wageningen UR) và The Friesian Agro Consultancy B.V trong dự án đã và đang góp phần xây dựng nên những thành quả tốt đẹp từ việc tạo lập giá trị chung cho cộng đồng.

Ông Trần Quốc Huân, Phó Tổng Giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam đồng thời cũng là trưởng ban chỉ đạo dự án, cho biết công ty sữa nên cần nguyên liệu, chủ động nhất là phát triển vùng nguyên liệu. Công ty chọn cách đi về vùng nông thôn, đến với những nông dân đang hoặc chưa chăn nuôi bò sữa, thiết lập một quan hệ đối tác với họ. Cung cấp cho họ những điều kiện tiếp cận kiến thức khoa học kỹ thuật, tiếp cận nguồn vốn, thị trường. Nhờ đó tối đa hóa giá trị của nông dân trong chuỗi giá trị chung, vừa làm tăng thu nhập cho nông dân vừa bảo đảm và không ngừng nâng cao chất lượng sữa tươi nguyên liệu, tăng hiệu quả sản xuất cho cả nông dân và nhà máy. Đây là giải pháp cho sự phát triển bền vững và đổi mới nông thôn ở Việt Nam.

Bài và ảnh: LẬP NGUYỄN

từ khóa :

Viết bình luận

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Techcombank công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024: Lợi nhuận trước thuế đạt 15,6 ngàn tỉ đồng

Ngân hàng 16:03

Ngày 22-7-2024, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) công bố kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2024, với kết quả ấn tượng ở những hạng mục kinh doanh cốt lõi, với tổng thu nhập hoạt động và lợi nhuận trước thuế tiếp tục tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm.

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Hội thảo quảng cáo tự nhiên: Các chiến lược và kinh nghiệm thực chiến cho performance marketing (*)

Thị trường 16:02

Với chủ đề "Thực chiến chạy quảng cáo tự nhiên trong 3 tiếng" do MGID tổ chức - buổi workshop nhằm trang bị cho người tham gia những kinh nghiệm và kỹ năng thực tế từ các chuyên gia trong ngành để áp dụng hiệu quả các giải pháp quảng cáo dựa trên hiệu suất

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Cách giúp tăng lợi thế kinh doanh trên thị trường thương mại điện tử Việt Nam

Doanh nghiệp 16:00

Sự bùng nổ của thương mại điện tử đã thay đổi hoàn toàn cách thức mua sắm của người tiêu dùng. Điều này không chỉ đòi hỏi các chủ cửa hàng mà còn các doanh nghiệp vận chuyển phải tăng tốc để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Tác dụng của hợp chất fucoidan mix AG đối với sức khỏe bệnh nhân ung thư

Nhịp sống 10:38

Hợp chất fucoidan mix AG là sự kết hợp giữa hoạt chất fucoidan chiết xuất từ tảo nâu nước lạnh Mozuku, Mekabu và tinh chất sợi nấm Agaricus được biết đến với tác dụng hỗ trợ tăng miễn dịch, hỗ trợ giảm tác hại do hóa xạ trị trong quá trình điều trị ung thư.

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Nam A Bank đồng hành kiến tạo nền giáo dục trọng trách

Giáo dục - Cộng đồng 10:37

Ngày 20-7, Nam A Bank và Trường Đại học Quang Trung (tỉnh Bình Định) đã ký kết hợp tác toàn diện nhằm tăng cường đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và tạo nên những sản phẩm Khoa học Công nghệ thiết thực, góp phần phát triển kinh tế xã hội Khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung.

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Nam A Bank triển khai dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG

Sản xuất - Kinh doanh 10:36

Sáng ngày 19-7-2024, Lễ triển khai Dự án quản lý rủi ro môi trường, xã hội và quản trị - ESG tại Nam A Bank đã diễn ra thành công. Việc thực thi ESG góp phần giúp Ngân hàng kiểm soát những rủi ro liên quan đến yếu tố môi trường, phát triển bền vững và sớm hiện thực hóa mục tiêu phát triển Ngân hàng xanh đạt cấp độ

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

TCAM “chào sân” Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công - TCGF

Tài chính 10:36

(NLĐO) - Công ty TNHH Quản lý Quỹ Thành Công (TCAM) vừa tung ra thị trường sản phẩm sản phẩm tài chính Quỹ đầu tư tăng trưởng Thành Công (TCGF)